Hà Nội không dùng tiền ngân sách bố trí nhà ở cho ông Hoàng Văn Nghiên

09/12/2014 17:18 Ngọc Quang
(GDVN) - Ông Nguyễn Thịnh Thành - Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết thông tin này cách đây ít phút tại buổi giao ban báo chí Thành ủy Hà Nội.

UBND thành phố Hà Nội vừa có văn bản số 9632/UBND – TNMT thông  báo về việc thanh lý hợp đồng thuê nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa và giải quyết chính sách nhà đất đối với ông Hoàng Văn Nghiên – nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội.

Văn bản này nói rõ, căn cứ trên văn bản đề nghị trả lại căn nhà trên của ông Hoàng Văn Nghiên, trên cơ sở báo cáo đề xuất của Sở Xây dựng Hà Nội và kết luận của Thường trực Thành ủy tại cuộc họp ngày 8/12, UBND thành phố chỉ đạo:

Giao Công ty TNHH MTV Quản lý và phát triển nhà Hà Nội làm thủ tục thanh lý hợp đồng cho thuê nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa với gia đình ông Hoàng Văn Nghiên; tiếp nhận quản lý, bố trí sử dụng nhà 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa theo yêu cầu nhiệm vụ của thành phố, báo cáo kết quả về UBND thành phố trước 31/1/2015.

Giao Sở Xây dựng phối hợp với cơ quan, đơn vị liên quan giải quyết chính sách nhà đất đối với ông Hoàng Văn Nghiên theo quy định, báo cáo UBND thành phố.

Ông Nguyễn Thịnh Thành - Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội thông tin về việc kết thúc hợp đồng thuê căn nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa (quận Hoàn Kiếm) với ông Hoàng Văn Nghiên - nguyên Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội., Ảnh: Ngọc Quang.

Ông Nguyễn Thịnh Thành – Chánh Văn phòng UBND thành phố Hà Nội cho biết, căn nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa là nhà thuộc sở hữu của nhà nước giao cho thành phố quản lý, đây không phải nhà công vụ. Việc này đã được Bộ Tài chính, Sở Xây dựng xác minh báo cáo với Thủ tướng năm 2006.

Trước đây, ông Nghiên là giáo viên ĐH Bách Khoa nên được cho thuê một căn hộ theo chính sách của trường, sau này khi làm Chủ tịch UBND thành phố Hà Nội, ông Nghiên trả căn hộ này và xin thuê căn nhà số 12 phố Nguyễn Chế Nghĩa.

“Cho đến thời điểm này, đồng chí Nghiên chưa được thành phố cho thuê nhà nào khác”, ông Thành khẳng định.

Trên cơ sở văn bản của ông Nghiên trả lại căn nhà 12 Nguyễn Chế Nghĩa, UBND thành phố giao Sở Xây dựng kiểm tra báo cáo và xin ý kiến của Thường trực Thành ủy, thống nhất với ý kiến của ông Nghiên là thanh lý hợp đồng này. Giao cho các cơ quan có liên quan giải quyết chế độ nhà ở với đồng chí Hoàng Văn Nghiên theo đúng quy định của nhà nước.

“Thành phố không dùng ngân sách để mua nhà cho đồng chí Hoàng văn Nghiên mà sẽ thực hiện theo đúng quy định của nhà nước, đúng các tiêu chuẩn chế độ đồng chí Hoàng Văn Nghiên được hưởng”, ông Thành cho hay.

Ông Hoàng Văn Nghiên gửi văn bản tới UBND thành phố Hà Nội, tự nguyện trả lại căn nhà.

Trả lời câu hỏi, nếu không dùng ngân sách nhà nước thì dùng cơ chế nào để giải quyết trường hợp của ông Nghiên? Ông Nguyễn Thịnh Thành cho biết: “Hiện, Sở Xây dựng đang nghiên cứu các phương án và chưa quyết định phương án nào. Nguyên tắc số một chúng tôi đảm bảo là thanh lý căn nhà này theo đúng quy định, những việc này sẽ được làm công tâm, khách quan”.

Ngoài ra, ông Thành cũng lý giải, cách đây mấy năm, báo chí đã nêu rất nhiều vấn đề này, nhưng tới nay thành phố mới giải quyết vấn đề này là vì phải chờ kết thúc hợp đồng thuê nhà.

Phóng viên cũng đặt ra câu hỏi: Vì sao căn nhà số 12 rộng tới 400m2 lại chỉ được cho thuê với giá 500 nghìn đồng/ tháng? Và tại sao ông Nghiên đã có chỗ ở rồi mà thành phố vẫn tiếp tục bố trí chế độ nhà ở? Ông Phan Đăng Long – Phó trưởng ban Thường trực Ban Tuyên giáo Thành ủy Hà Nội cho biết: “Căn nhà này nằm trong quỹ nhà cho thuê, trước đó đã cho một người nước ngoài thuê. Giá thuê như vậy là quy định của nhà nước nên đồng chí Nghiên thực hiện đúng như vậy. Theo tôi cũng không nên đặt vấn đề đồng chí có nhà hay không vì đây là tiêu chuẩn thành phố quan tâm, đồng chí Hoàng Văn Nghiên đương nhiên được hưởng. Thứ hai nữa đây cũng là một người đã nghỉ hưu nhiều năm rồi”.

Ngọc Quang