Hà Nội sang thu nồng nàn mùi hoa sữa

20/10/2013 08:00 Trần Kháng
(GDVN) - Những ngày đầu tháng 10, phố phường Hà Nội lại mang một hương vị đặc trưng – vị nồng nàn của hoa sữa. Hoa sữa vàng nhạt, tỏa mùi thơm nồng nàn khiến mọi người cảm nhận rõ hơn được mùa thu Hà Nội.

“Hà Nội mùa thu - mùa thu Hà Nội/ Mùa hoa sữa về thơm từng cơn gió...” – những lời ca trong bài hát “Nhớ mùa thu Hà Nội” của nhạc sĩ Trịnh Công Sơn đã đi vào trái tim của biết bao người Việt. Mùa thu về cũng chính là lúc hoa sữa tỏa thơm ngào ngạt nhất. Và cũng chính lúc hoa sữa tỏa hương thì người ta sẽ nhớ đến mùa thu.


Bốn mùa Hà Nội đều có sức quyến rũ riêng, nhưng chẳng ai bảo ai, người ta vẫn tìm về mảnh đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến mỗi lúc thu về. Thu tháng 10 không còn e lệ như những ngày đầu tháng 8 heo may. Tuy nắng có vơi phần gắt gỏng nhưng gió đã lạnh thêm và sương sớm cũng dày hơn.

Chính nhiệt độ chênh lệch lớn giữa ngày và đêm trong những ngày giữa thu Hà Nội, đưa đẩy mỗi người phải hòa mình với các cung bậc thời gian. Sớm se lạnh như mùa xuân cần manh áo mỏng, trưa nắng chiếu như ngày hè cần ly nước mát, chiều lộng gió thu về trên phố, tối sương đêm gợi nỗi nhớ mùa đông.

Vào những ngày cuối tháng 9, đầu tháng 10, có lẽ bạn và tôi đi trên những con phố như: Nguyễn Du, Nguyễn Chí Thanh, Trần Khát Chân, Lê Văn Lương, Nguyễn Văn Huyên… đều có thể cảm nhận được sự nồng nàn của mùi hoa sữa.

Càng về khuya, khi màn đêm buông xuống, cuộc sống dần về với im lặng thì con người càng cảm nhận được sâu sắc hơn mùi nồng nàn của hoa sữa. Nét đượm buồn của mùa thay lá càng làm cho hoa sữa thấm sâu hơn vào lòng người, gợi nhớ những kỉ niệm đã qua.

Hoa sữa trong cái xe lạnh của tiết trời thu càng khiến lòng người trở nên xao xuyến hơn. Mùi hương nồng nàn của hoa sữa như xuyên vào tận trái tim những người có một tâm hồn lãng mạn biết yêu, biết sống và cảm nhận hương vị của cuộc sống xung quanh...


Hoa sữa là loại hoa nhỏ, màu vàng nhạt, mùi thơm hắc thường nở rộ vào mùa thu.
Mùa thu về lại mang theo mùi hương nồng nàn của hoa sữa tới khiến những kỉ niệm, nỗi nhớ lại ùa về trong mỗi người.
Trên những con phố, ngõ nhỏ… mùi hương hoa sữa vẫn len lỏi và tỏa hương nồng nàn.
Những bầu trời hoa sữa vào mỗi thu ở Hà Nội khiến lòng người xao xuyến.
“Hoa sữa vẫn ngọt ngào đầu phố đêm đêm. Có lẽ nào anh lại quên em, có lẽ nào anh lại quên em?” - những giai điệu trong bài hát Hoa sữa của nhạc sĩ Hồng Đăng.
Chỉ có thu Hà Nội mới có mùi hương hoa sữa nồng nàn - một nét đặc trưng mà không nơi nào có được.
Hoa sữa thường xuất hiện trong những ca khu viết về thu Hà Nội. Nó mãi sống trong tiềm thức của người yêu nhạc Việt Nam bởi những ca khúc hay nhất về mùa thu Hà Nội.
Hoa sữa gắn với những kỉ niệm xưa… mang hương vị đậm đà của cuộc sống.
Hoa sữa nồng nàn trong những lời thơ - “Chỉ còn mùi hoa sữa nồng nàn, trong căn phòng nhỏ/ Đêm cuối thu, trăng lạnh mờ sương/ Chỉ còn nỗi im lặng phố khuya/ Không gian dạ hương sâu thẳm..." của nhà thơ Phạm Thị Ngọc Liên trong "Im lặng đêm Hà Nội".
Hoa sữa vẫn đi cùng năm tháng…
Và những hoài niệm về thời đã qua. “Đưa em đi qua thăng trầm, bao tháng năm đã úa màu/ Gọi tên từng phố cổ, chiều nhạt nhòa Hồ Gươm lung linh/ Ngọt ngào hoa sữa thơm/ Gọi mùa thu về thật lâu, để ta biết, nồng nàn..."  - “Nồng nàn Hà Nội” của Nhạc sĩ Nguyễn Đức cường.

Trần Kháng