Hà Nội: "Vạch mặt" cây xăng Mai Dịch bán xăng kém chất lượng

31/12/2011 05:37 Thành Chung
(GDVN) - Theo kết quả kiểm nghiệm, hàm lượng oxy, methanol được lấy từ mẫu xăng không chỉ RON 92 tại cửa hàng xăng dầu Mai Dịch  đều vượt quá tiêu chuẩn.
Hàm lượng nhiều chất đều vượt nhiều lần

Trong thời gian vừa qua, liên tiếp các vụ cháy ô tô, xe máy xảy ra trên địa bàn cả nước và Hà Nội. Để truy tìm nguyên nhân, Tổng Cục Tiêu chuẩn đo lường chất lượng đã lấy mẫu xăng tại một số cửa hàng trên địa bàn Hà Nội làm các xét nghiệm kiểm tra.

Ngày 30/12, Cục Quản lý Chất lượng sản phẩm, hàng hóa thuộc Bộ Khoa học và Công nghệ đã có công văn hỏa tốc gửi các đơn vị liên quan thông báo về việc cơ quan này đã phát hiện Cửa hàng Xăng dầu Mai Dịch (thuộc Công ty Cổ phần Sản xuất Dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm – TULTRACO) bán xăng không chì RON 92 kém chất lượng.


Vào chiều ngày 30.12 cửa hàng xăng dầu Mai Dịch vẫn hoạt động bình thường và khách vào đỗ xăng khá đông đúc.

Theo kết quả kiểm nghiệm ngày 28-12 của Trung tâm Kỹ thuật Tiêu chuẩn - Đo lường - Chất lượng I cho thấy hàm lượng ôxy thực tế chiếm 8,8% khối lượng (theo tiêu chuẩn là 2,7%), cao hơn 3 lần mức quy định; hàm lượng methanol trong xăng là 15,3% thể tích (theo tiêu chuẩn là 0,5% thể tích và đây chính là nguyên nhân dẫn đến hàm lượng oxy cao), hàm lượng nước 336 ppm.

Cũng theo Cục Quản lý chất lượng sản phẩm cho biết, các hàm lượng này chưa được đăng ký và chấp thuận của Bộ Khoa học và Công nghệ.

Cục Quản lý chất lượng đề nghị Sở Khoa học và Công nghệ Hà Nội phối hợp với các lực lượng chức năng xử lý nghiêm việc bán xăng không đảm bảo chất lượng theo đúng quy định pháp luật.

Theo thống kê, đến thời điểm này, cả nước đã xảy ra hơn 20 vụ cháy xe máy và nhiều ô tô các loại. Trước tình trạng cháy nổ ô tô, xe máy, một số ý kiến cho rằng, có thể cháy xe là do xăng không đạt chuẩn.


Xăng vẫn bán, "quả bóng" trách nhiệm bị đùn đẩy

Theo ghi nhận của PV báo điện tử Giáo dục Việt Nam vào chiều 30.12, tại cửa hàng xăng dầu Mai Dịch việc kinh doạn vẫn diễn ra bình thường. Vì nằm ở gần ngã ba Hồ Tùng Mậu - Lê Đức Thọ nên lượng phương tiện vào đây đổ xăng vẫn rất đông đúc.

Kết quả kiểm nghiệm mẫu xăng không chì RON 92 được đội QLTT số 13 lấy và mang đi kiểm nghiệm vào ngày 12.12.2011 sau khi có đơn phản ánh của bạn đọc báo GDVN hoàn toàn phù hợp với tiêu chuẩn của Việt Nam.

Trao đổi với PV báo GDVN, ông Nguyễn Kim Quân, Phó Tổng giám đốc phụ trách khối nội thương của Công ty CP SX dịch vụ xuất nhập khẩu Từ Liêm cho biết, toàn bộ lượng xăng dầu được bán tại cây xăng của công ty được nhập từ Tổng công ty Xăng dầu Quân đội có trụ sở tại đường Nguyễn Phong Sắc (Cầu Giấy, Hà Nội).

"Chúng tôi ký hợp đồng theo từng năm làm đại lý và chỉ lấy đúng xăng của Tổng công ty Xăng dầu Quân đội. Biển hiệu cũng là do họ cung cấp. Xăng dầu sau khi được đưa từ Tổng đại lý của Xăng dầu Quân đội về là được đổ vào thẳng vào bồn chứa rồi bán ra chứ không hề có tác động nào từ bên ngoài", ông Quân khẳng định.

Còn ông Nguyễn Xuân Cảnh, Cửa hàng trưởng cửa hàng xăng dầu Mai Dịch, cũng tỏ ra bất ngờ và không đồng tình với kết quả kiểm nghiệm.

"Chúng tôi chỉ là đại lý, nhập về bán và ăn hoa hồng của Xăng dầu Quân đội. Chúng tôi đã có công văn gửi sang đó yêu cầu tổng công ty phải có giải thích rõ về chất lượng", ông Cảnh nhấn mạnh.

Tuy nhiên, khi PV báo điện tử GDVN tới liên hệ với Tổng công ty Xăng dầu Quân đội thì một vị đại diện lại phủ nhận hoàn toàn thông tin này. Ông này cho rằng, cửa hàng xăng dầu Mai Dịch không phải là hệ thống bán lẻ của Tổng công ty mà chỉ là một đơn vị bán lẻ đơn thuần.

Cũng theo ông này, hiện tổng công ty đã nắm được thông tin về xăng kém chất lượng và đang cho tiến hành xác minh. Sau khi có kết quả sẽ báo lên Bộ Khoa học và Công nghệ.

Theo tìm hiểu của chúng tôi vào trước đó, Tổng Cty Xăng dầu Quân đội đã có hợp đồng đại lý theo hình thức đại lý bán lẻ với Công ty CP SX - DV - XNK Từ Liêm. Hợp đồng được ký vào ngày 06.4.2011 và có hiệu lực đến hết ngày 31.12.2011.


Trước đó, sau khi nhận được đơn phản ánh của độc giả Phan Hồng (Mai Dịch, Cầu Giấy) do báo điện tử Giáo dục Việt Nam chuyển, về việc Tối 30/11 do xe săp hết xăng nên anh đã vào cây xăng Mai Dịch (đầu đường Lê Đức Thọ, Cầu Giấy, Hà Nội) để đổ xăng. Sau đó anh đi được khoảng 4km thì xe chết máy không được nữa.

Ngày 12.12.2011, Đội quản lý thị trường số 13 (Chi cục QLTT TP. Hà Nội) đã lấy mẫu xăng không chì RON 92 tại cửa hàng xăng dầu Mai Dịch và đưa đi kiểm nghiệm tại Trung tâm kỹ thuật I (Tổng cục tiêu chuẩn đo lường chất lượng).

Trong bảng chứng thư giám được ông Nguyễn Đức Thiện, đội phó đội QLTT 13 công bố vào chiều 30.12, kết quả cho thấy, các chỉ số trong mẫu xăng được lấy tại cửa hàng xăng dầu Mai Dịch vào ngày 12.12.2011 hoàn toàn đạt so với tiêu chuẩn chất lượng hiện tại của Việt Nam đang áp dụng.Thành Chung