Hai chú cháu bị tật nguyền mua bán cái "chết trắng"

20/06/2013 07:58 X. Hoà
(GDVN) -Mặc dù bị tàn tật bẩm sinh nhưng Thiệt vẫn cùng người cháu tật nguyền của mình mua bán ma tuý cho các con nghiện để kiếm lời bất chính.
Sáng ngày 18/6, TAND tỉnh Nghệ An đã mở phiên tòa sơ thẩm xét xử đối với hai bị cáo Lữ Văn Thiệt (SN 1970) và Lữ Thị Hồng (SN 1983) cùng trú tại bản Đổ, xã Châu Kim, huyện Quế Phong (Nghệ An) về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”.

Điều đặc biệt là Thiệt và Hồng là hai chú cháu, cả hai cùng bị tật nguyền bẩm sinh. Riêng Thiệt phải đi lại bằng xe lăn nhưng vẫn lập nên một đường dây mua bán ma tuý khá tinh vi.

Chú cháu tật nguyền buôn bán cái chết trắng Lữ Văn Thiệt và Lữ Thị Hồng tại phiên toà

Theo kết quả điều tra, Lữ Văn Thiệt (SN 1970) thường gọi là “La què” từ lúc sinh ra đã bị dị tật bẩm sinh nên bị ốm yếu hơn so với bạn cùng trang lứa. Rồi càng lớn bệnh càng nặng và dần dần khiến Thiệt bị bại liệt và nằm một chỗ. Mọi sinh hoạt của Thiệt đều phải nhờ vào sự giúp đỡ của người khác.

Nhưng điều chẳng ai nghĩ tới là Thiệt lại là một tên buôn bán ma tuý tinh vi đến mức khó ngờ. Mặc dù bị tật không đi lại được nhưng để có tiền chi tiêu Thiệt nghĩ ra kế liên lạc với những tên buôn bán ma tuý người H. Mông và người Lào để lấy hàng. Sau đó, Thiệt chỉ đạo cho đứa cháu gái cũng bị tật bẩm sinh là Lữ Thị Hồng đi lấy ma tuý về rồi chia nhỏ bán cho các con nghiện kiếm lời.

Để qua mắt cơ quan công an Thiệt không dấu ma tuý ở chỗ mình mà đem giấu ở nơi khác. Khi con nghiện giao đủ tiền mua Thiệt sẽ dùng điện thoại báo cho địa điểm cất ma tuý. Nghĩ mình là người tật nguyền và cách làm việc tinh vi như vậy sẽ không bị ai nghi ngờ và phát hiện.

Mặc dù bị bại liệt từ nhỏ sức khoẻ đã khánh kiệt nhưng Thiệt vẫn âm thầm trong một thời gian dài đưa cái chết trắng gieo rắc khắp nơi

Tuy nhiên, những hành vi của Thiệt đã không qua được mắt của lực lượng công an huyện Quế Phong. Vào khoảng 19h30’ ngày 27/2/2013, sau một thời gian theo dõi một tổ công tác của công an huyện Quế Phong đã bất ngờ kiểm tra nhà của Lữ Văn Thiệt và  bắt quả tang hành vi tàng trữ, buôn bán trái phép chất ma túy của hai chú cháu Lữ Văn Thiệt và Lữ Thị Hồng. 

Tang vật thu giữ gồm: 43,2 gram heroin, 2,5 gram ma túy tổng hợp; 68,55 gram thuốc phiện, 5 đao, kiếm; 2 bơm kim tiêm, 4 điện thoại di động và gần 60 triệu đồng tiền mặt. 

Điều khiến nhiều người có mặt tại phiên toà không khỏi giật mình nữa là người cháu tật nguyền của Thiệt là Lữ Thị Hồng cũng kà kẻ đã mang 2 tiền án về tội “Mua bán trái phép chất ma túy”. Sau khi 2 lần đi tù về tội danh trên Hồng vẫn không cải tà quy chính mà lại tiếp tục cùng người chú mình phạm tội. 

Trước những chứng cứ không thể chối cãi cả hai chú cháu Lữ Văn Thiệt và Lữ Thị Hồng đều đã phải cúi đầu nhận tội trước vành móng ngựa. Trước vành móng ngựa do bị căn bệnh viêm phổi nên Thiệt sức khoẻ gần như đã suy kiệt phải cần sự trở giúp của lực lượng công an. 

Trước hành vi nguy hiểm cho xã hội về việc buôn bán cái chét trắng của hai chú cháu tật nguyền HĐXX đã tuyên phạt bị cáo Lữ Văn Thiệt 11 năm tù giam, Lữ Thị Hồng 13 năm tù giam. 

X. Hoà