Hải giám TQ lần đầu tiên tuần tra chung trên biển-trên không

17/12/2011 09:29 Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)
(GDVN) - Hải giám TQ đã điều máy bay trực thăng Hải giám B-7115, tàu Hải Giám 50 và tàu Hải Giám 66 đã hợp thành một biên đội đến biển Hoa Đông tuần tra chung.
Chiều tối ngày 16/12, Tân Hoa xã đưa tin, máy bay trực thăng Hải giám B-7115, tàu Hải Giám 50 và tàu Hải Giám 66 đã hợp thành một biên đội, ngày 16/12 xuất phát từ Chu Sơn, lần đầu tiên triển khai tuần tra chung trên biển-trên không để thực thi pháp luật bảo vệ chủ quyền mang tính định kỳ.
Phạm vi tuần tra chung trên biển-trên không của biên đội hải giám Trung Quốc
Là lực lượng chấp pháp tổng hợp trên biển có trang bị hoàn thiện, biện pháp chấp pháp công nghệ cao, tàu thuyền, máy bay của Hải giám Trung Quốc có hệ thống truyền thông tin và chỉ huy an toàn, đáng tin cậy, có khả năng tiến hành giám sát, theo dõi liên tục cả ngày và đêm đối với những tàu thuyền xâm phạm quyền lợi biển, đối với các mục tiêu trên biển như thủy triều đỏ, sự cố tràn dầu, băng biển, đồng thời tiến hành liên lạc video tức thời giữa chỉ huy trên mặt đất và hành động trên biển.

Được biết, hiện nay máy bay biên chế của Hải giám Trung Quốc có 2 loại: máy bay hải giám cánh cố định Y-12 và máy bay trực thăng Z9A. Hải Giám B-7115 là máy bay trực thăng Z9A, thường gọi là HZ-9, có thể được ứng dụng rộng rãi vào chi viện biển gần, cứu hộ trên biển, tuần tra trên biển, quay chụp trên không, quan trắc đàn cá và di chuyển tác nghiệp.
Tàu Hải Giám 50 lớp 3.000 tấn của Trung Quốc
Căn cứ vào quy định của pháp luật Trung Quốc, Hải giám Trung Quốc đảm nhận các chức trách tuần tra giám sát vùng biển do Trung Quốc quản lý, tiến hành xét xử đối với các hành vi vi phạm như xâm phạm quyền lợi biển, sử dụng vùng biển phi pháp, gây thiệt hại cho môi trường và tài nguyên biển, phá hoại cơ sở thiết bị trên biển, gây rối trật tự trên biển.

Ngày 20/7/2006, Hải giám Trung Quốc chính thức triển khai tuần tra chấp pháp bảo vệ chủ quyền định kỳ ở biển Hoa Đông, nhưng biên đội gồm máy bay trực thăng và tàu thuyền tiến hành tuần tra chung trên biển trên không mới là lần đầu tiên.
Tàu Hải Giám 66 của Trung Quốc
Máy bay trực thăng B7115 của Hải giám Trung Quốc
Máy bay cánh cố định Y-12 của Hải giám Trung Quốc
Hải Giám Trung Quốc tiến hành tuần tra chung trên biển-trên không
Biên đội tàu hải giám Trung Quốc tuần tra trên biển

Đông Bình (Theo Tân Hoa xã)