Hải Phòng cấm đỗ xe nhiều tuyến phố, cả dân và du khách đều lo

17/12/2017 07:32 ĐỖ HOÀNG
(GDVN) - Mặc dù chưa bố trí được nơi đỗ xe khác nhưng Hải Phòng đã cấm đỗ xe ở dải trung tâm khiến người dân hoang mang vì không biết đỗ xe ở đâu.

Ngày 16/12, Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng cho biết, các tuyến phố thuộc dải trung tâm thành phố gồm Trần Phú, Nguyễn Đức Cảnh, Quang Trung, Trần Hưng Đạo và các tuyến đường ngang sẽ không được đỗ xe ô tô từ ngày 20/12.

Cấm đỗ xe trên nhiều tuyến phố

Theo thông báo của Uỷ ban nhân dân Thành phố, Sở Giao thông vận tải đã có văn bản đề xuất về việc đảm bảo an toàn giao thông, chống ùn tắc ở khu vực trung tâm.

Căn cứ đề xuất này, ông Nguyễn Văn Tùng, Chủ tịch Uỷ ban nhân dân Thành phố Hải Phòng, đã chỉ đạo Sở Giao thông vận tải phải hoàn thành xong việc xóa vạch sơn, biển báo cho phép đỗ xe trên các tuyến phố thuộc dải trung tâm thành phố từ ngày 15/12.

Các tuyến phố dải trung tâm Thành phố Hải Phòng sẽ cấm đỗ xe từ 20/12

Đồng thời, hoàn thành việc lắp đặt biển báo cấm đỗ trên các tuyến phố thuộc dải trung tâm thành phố trước 20/12.

Thành phố cũng giao cho các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân chỉ đạo các lực lượng chức năng tổ chức cưỡng chế các tổ chức, cá nhân trông coi xe ô tô trái phép trên các tuyến đường, vỉa hè thuộc dải trung tâm.

Nhiều tuyến đường cấm đỗ xe theo giờ và theo ngày chẵn lẻ

Thành phố cũng giao lực lượng công an phối hợp với thanh tra Sở Giao thông vận tải và các quận Hồng Bàng, Ngô Quyền, Lê Chân xử lý nghiêm các trường hợp đỗ xe trái phép trên dải trung tâm thành phố.

Ngoài các tuyến phố dải trung tâm, Hải Phòng còn giao Sở Giao thông vận tải phối hợp với lực lượng chức năng rà soát để thực hiện cấm đỗ xe ở các tuyến phố khác, báo cáo Uỷ ban nhân dân thành phố trước ngày 10/1/2018.

Dân hoang mang vì không có nơi đỗ xe

Nhiều người dân cho rằng việc Hải Phòng cấm đỗ xe ở dải trung tâm theo đề xuất của Sở Giao thông vận tải là không phù hợp vì Hải Phòng chưa bố trí nơi đỗ xe khác cho hàng trăm xe ô tô vẫn đỗ tại lề đường khu vực khu vực trung tâm.

Người dân cho rằng việc chống ùn tắc là cần thiết nhưng thành phố cần xây xong bãi đỗ xe khác rồi mới ban hành lệnh cấm đỗ. Đặc biệt, các hộ kinh doanh tại các cửa hàng mặt tiền các tuyến phố tỏ ra hết sức hoang mang sợ khi cấm đỗ xe, lượng khách hàng sẽ sụt giảm nghiêm trọng.

Dán logo "Xe ưu tiên - Bộ Công an" rồi tác oai, tác quái, coi thường pháp luật

Vấn đề cấm đỗ xe ô tô ở dải trung tâm được đưa lên Diễn đàn otofun Hải Phòng trên mạng xã hội facebook, lập tức trở nên nóng bỏng, thu hút nhiều bình luận của các thành viên. Đa số các thành viên đều phản ứng với lệnh cấm này, bởi thành phố không hề quy hoạch bố trí điểm đỗ xe cho người dân.

Trước đó, tại kỳ họp thứ 6 Hội đồng nhân dân Thành phố Hải Phòng khoá 15, ông Vũ Duy Tùng, Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng đã bị truy trách nhiệm trong việc chậm trễ bố trí điểm đỗ xe tại khu vực trung tâm.

Cụ thể, từ cuối năm 2016, thành phố đã giao sở này sắp xếp phương án đỗ xe giải quyết tình trạng xe ô tô đỗ dọc các tuyến phố trung tâm.

Tuy nhiên, cả năm qua, vẫn chưa có bãi đỗ xe nào hình thành khiến cho thường xuyên có tình trạng xe ô tô xếp thành hàng dài trên các tuyến phố trung tâm chưa được giải quyết.

Giám đốc Sở Giao thông vận tải Hải Phòng đã nhận trách nhiệm việc chậm trễ bố trí điểm đỗ xe. Sau kỳ họp Hội đồng nhân dân, mặc dù chưa có điểm đỗ xe nào giải quyết nhu cầu đỗ xe của dân ở khu vực trung tâm thành phố, Sở Giao thông vận tải đã đề xuất cấm đỗ xe ở dải trung tâm. 

ĐỖ HOÀNG