Hải quân Mỹ tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân tấn công lớp chiếc thứ 12

29/06/2015 10:07 Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo Trung Quốc)
(GDVN) - Tàu ngầm hạt nhân Block III thứ hai này đặt tên theo tên Thượng nghị sĩ John Warner, được thiết kế lại 20%, giúp Mỹ thống trị biển gần và biển sâu.
Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS John Warner SSN-785 lớp Virginia trong lễ hạ thủy ngày 10 tháng 9 năm 2014

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 26 tháng 6 đưa tin, ngày 25 tháng 6, Hải quân Mỹ đã tiếp nhận tàu ngầm hạt nhân USS John Warner (SSN-785), tàu ngầm này là tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia thứ 12.

Tàu ngầm hạt nhân Block III lớp Virginia có kế hoạch chế tạo 8 chiếc, USS John Warner là chiếc thứ hai, chiếc tàu ngầm hạt nhân Block III Virginia thứ nhất USS North Dakota đã bàn giao vào tháng 8 năm 2014.

Được biết, chiếc tàu ngầm này không áp dụng phương thức truyền thống đặt tên theo tên bang, mà lấy tên của cựu Thượng nghị sĩ Đảng Cộng hòa bang Virginia là John Warner để đặt tên, đây cũng là chiếc tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia duy nhất lấy tên người để đặt tên.

John Warner từng phục vụ trong Hải quân và Thủy quân lục chiến Mỹ; trong giai đoạn 1972 - 1974, ông làm Tư lệnh Hải quân Mỹ. Vợ của John Warner là Jenny Warner, bà là người tài trợ cho chiếc tàu ngầm này.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS John Warner SSN-785 lớp Virginia trong lễ hạ thủy ngày 10 tháng 9 năm 2014

Quan chức điều hành chương trình tàu ngầm hạt nhân, Thiếu tướng Hải quân Mỹ David Johansson nói: "Giống như tàu ngầm North Dakota trước đó, chi phí chế tạo tàu ngầm John Warner không vượt ngân sách, tiến độ bàn giao được thực hiện sớm".

Tàu ngầm hạt nhân USS John Warner đã vượt qua công tác kiểm tra đánh giá của Ủy ban điều tra độc lập Hải quân Mỹ về tính thích ứng và khả năng hoạt động của tàu ngầm.

Trong thời gian đánh giá, thủy thủ đưa tàu ngầm đi kiểm tra độ sâu, đã kiểm tra thiết bị đẩy và tỷ lệ hoàn hảo của trang bị, đồng thời đã nhận được điểm số kiểm tra cao nhất trong tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia.

Ngày 1 tháng 8 năm nay, tàu ngầm hạt nhân USS John Warner sẽ tiến hành chạy thử ở căn cứ hải quân Norfolk, bang Virginia, tiếp theo sẽ tiến hành công tác chuẩn bị cho vài tuần tới.

Trong tàu ngầm hạt nhân Block III Virginia, khoảng 20% bộ phận được thiết kế lại, chủ yếu đối với phần đầu tàu. Phần đầu tàu ngoài 12 ống bắn tên lửa hành trình Tomahawk độc lập, thay thế bằng 2 ống bắn VPT cỡ lớn, 2 ống bắn này không chỉ có thể lắp tên lửa Tomahawk, còn có thể lắp nhiều loại vũ khí khác,  bộ cảm biến và tàu lặn.

Những cải tiến này có thể giảm giá thành mua sắm tàu ngầm, đồng thời duy trì năng lực tác chiến xuất sắc của tàu ngầm.

Tàu ngầm hạt nhân tấn công USS John Warner SSN-785 lớp Virginia trong lễ hạ thủy ngày 10 tháng 9 năm 2014

Mục đích chế tạo tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia của Hải quân Mỹ là đồng thời thống trị biển gần và biển sâu, có thể hoàn thành nhiều nhiệm vụ như săn ngầm, chống tàu chiến mặt nước, tấn công, tác chiến đặc biệt, tình báo, theo dõi và trinh sát, chiến tranh phi thông thường, tác chiến thủy lôi.

Tính tàng hình, khả năng chạy liên tục, hỏa lực và mô đun cảm biến xuất sắc làm cho tàu ngầm hạt nhân lớp Virginia có thể hoàn thành 5 trong số 6 năng lực cốt lõi chiến lược trên biển: quyền kiểm soát biển, điều động lực lượng, triển khai tuyến đầu, bảo đảm an toàn hàng hải và răn đe. 

Đông Bình (nguồn Tin tức Tham khảo Trung Quốc)