Hải quân Philippines mua 2 tàu tên lửa của Italia

03/08/2012 20:19 Bảo Minh
(GDVN) - Cùng với việc cung cấp tàu chiến, Italia có thể sẽ cung cấp cho Philippines các loại tên lửa diệt hạm và phòng không.
Bộ Quốc phòng Philippines vừa đạt được thỏa thuận với phía Italia về việc mua 2 tàu tên lửa lớp Maestral. Đây vốn là 2 chiếc tàu tên lửa đang được trang bị cho hải quân Italia.

Thông tin trên được tờ Malaya Business Insight trích dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Philippines Voltaire Gazmin xác nhận. Theo đó, giá trị của hợp đồng này là 11,7 tỷ peso (tương đương 280 triệu USD).

Dự kiến, việc ký kết hợp đồng chính thức sẽ được tiến hành trong tháng 1/2013. Sau khi tân trang, phía Italia sẽ bàn giao 2 tàu này cho Philippines vào tháng Mười một cùng năm.

Tàu tên lửa lớp Maestral của Italia mà Philippines sẽ mua

Theo lời ông bộ trưởng Gazmin, Maestral sẽ trở thành loại tàu chiến mạnh nhất của hải quân Philippines. Cùng với việc cung cấp tàu chiến, Italia có thể sẽ cung cấp cho Philippines các loại tên lửa diệt hạm và phòng không.

Trong biên chế hải quân Italia hiện có tổng số 8 chiếc tàu tên lửa lớp Maestral, gồm Maestral, Grecale, Libeccio, Sirocco, Alizeo, Euro, Espro và Zeffiro. Chưa có thông tin chính xác về 2 chiếc tàu mà Philippines sẽ mua.

Các tàu tên lửa lớp Maestral được Italia đưa vào trang bị trong giai đoạn 1982-1985. Mỗi chiếc có lượng choán nước 2.500 tấn và có tốc độ tối đa 32 km/h với tầm hoạt động 6.000 hải lý.

Tuy là một quốc gia biển, song lực lượng hải quân của Philippines bị đánh giá là mỏng và lạc hậu

Trong hải quân Italia, tàu tên lửa Maestral được trang bị 4 tên lửa diệt hạm Teseo, tổ hợp phòng không Aspide, pháo hạm 127 mm Otobreda, 2 pháo 40 mm DARDO và 2 ngư lôi 533 và 324 mm.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Philippines cũng thông báo sẽ mua 10 tàu tuần tra mới của Nhật Bản. Các tàu này sẽ bố trí ở các khu vực bờ phía Tây của Philippines (nơi có tranh chấp chủ quyền trên Biển Đông).

Tuy nhiên, chi tiết về hợp đồng mua bán tàu tuần tra giữa Philippines và Nhật Bản hiện vẫn chưa được tiết lộ.

Bảo Minh