Hải quân Việt Nam tiếp nhận tàu đo đạc công nghệ Hà Lan

25/11/2011 06:54 Đại Nghĩa
(GDVN) - Tàu có tuyến hình và hệ động lực thích ứng nhất cho mục đích sử dụng, có thể xoay trở dễ dàng ngay cả trong vùng nước hẹp.
Chiều 24/11/2011, tại Đà Nẵng, Cty TNHH Một thành viên Sông Thu (Cty Sông Thu) thuộc Tổng cục Công nghiệp Quốc phòng tổ chức lễ bàn giao tàu Khảo sát đo đạc biển HSV-6613 mang tên cố Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa cho Đoàn Đo đạc, biên vẽ hải đồ và nghiên cứu biển của Quân chủng Hải quân. Tham dự lễ bàn giao có Tham mưu trưởng Quân chủng Hải quân – Chuẩn Đô đốc Phạm Ngọc Minh.

Tàu HSV-6613 mang tên Giáo sư, Viện sĩ Trần Đại Nghĩa
Nằm trong chương trình Biển Đông và Hải đảo của Đảng và Nhà nước, tàu HSV-6613 là loại tàu vỏ thép, cấp hoạt động không hạn chế, phù hợp với tính năng khảo sát thủy văn và khảo sát đo đạc biển do Tập đoàn Damen (Hà Lan) thiết kế và được thi công tại Cty Sông Thu, góp phần khắc phục tình trạng thiếu trang bị phục vụ công tác nghiên cứu, khảo sát, đo đạc biển, thiết lập hải đồ toàn cảnh vùng biển Việt Nam, tạo điều kiện tốt cho công tác thăm dò, khai thác, quản lý và bảo vệ tài nguyên biển.

Tàu có tuyến hình và hệ động lực thích ứng nhất cho mục đích sử dụng, có thể xoay trở dễ dàng ngay cả trong vùng nước hẹp, sức chịu sóng gió trên cấp 12, phạm vi hoạt động là 5.000 hải lý. Thiết kế của tàu còn cho phép hoạt động liên tục trên biển 60 ngày đêm, với những thông số kỹ thuật cơ bản như chiều dài toàn bộ 66,3m; chiều rộng lớn nhất 13,2m; chiều cao mạn 6,5m; mớn nước đầy tải 4m; lượng giãn nước1.550 tấn.

Chuẩn Đô đốc Phạm Ngọc Minh (hàng đầu, thứ 3 từ trái sang) cắt băng khánh thành tại lễ bàn giao
Để phục vụ cho mục đích này, tàu được trang bị bốn tổ hợp máy phát diesel, hai chân vịt Azimuth, một chân vịt mũi cùng các trang thiết bị thông tin hàng hải và các thiết bị hiện đại khác.

Theo Đại tá Hà Sơn Hải – Giám đốc Cty Sông Thu, là tàu đo đạc biển đầu tiên được đóng tại Việt Nam, với chất lượng công trình được bảo đảm đến mức tối đa dưới sự giám sát chặt chẽ của đăng kiểm quốc tế Lloyd.
Tàu HSV-6613 sẽ là điểm mốc đáng nhớ trong quá trình phát triển của đơn vị và là phương tiện biển hữu hiệu trong công tác nghiên cứu, khảo sát, đo đạc biển của Quân chủng Hải quân, góp phần tích cực vào phát triển kinh tế biển và bảo vệ chủ quyền biển, đảo của Tổ quốc, đáp ứng được yêu cầu đặt ra theo Nghị quyết Trung ương 4 (khóa X) về Chiến lược biển đến năm 2020.

Đại Nghĩa