Hàn Quốc kêu gọi TQ dùng ảnh hưởng kiềm chế Bình Nhưỡng

08/01/2012 16:48 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Tổng thống Lee Myung Bak trong tuần đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng sự ảnh hưởng của mình để kiềm chế Bình Nhưỡng
Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung Bak trong tuần đã lên tiếng kêu gọi các nhà lãnh đạo Trung Quốc sử dụng sự ảnh hưởng của mình để kiềm chế Bình Nhưỡng trong bối cảnh chuyển đổi nhà lãnh đạo. Bên cạnh đó, ông Lee sẽ bắt đầu chuyến thăm Bắc Kinh vào ngày 9/1 tới để tham gia Hội nghị thượng đỉnh với Chủ tịch Trung Quốc Hồ Cẩm Đào, nơi hai nhà lãnh đạo hàng đầu sẽ "thảo luận về biện pháp phát triển quan hệ đối tác chiến lược giữa hai quốc gia và các biện pháp hợp tác vì hòa bình và ổn định trên bán đảo Triều Tiên" - Văn phòng Tổng thống Hàn Quốc cho biết trong một tuyên bố.
Tổng thống Lee Myung-bak (giữa), cùng với Thủ tướng Kim Hwang-sik (trái) và Bộ trưởng Bộ Thống nhất Yu Woo-ik tại Văn phòng Đối thoại liên Triều ở Seoul ngày 5/1/2012 trong hội nghị bàn về mục tiêu chính sách của năm 2012 và các dự án lớn.
Chuyến đi ba ngày tới Trung Quốc lần này của Tổng thống Lee là chuyến thăm Bắc Kinh lần thứ 2 trong 4 năm qua của ông. Trong thông điệp đầu năm mới 2012, Tổng thống Hàn Quốc đã bày tỏ quan điểm cho biết, mục tiêu đối ngoại của chính quyền Seoul trong năm nay là duy trì ổn định trên bán đảo Triều Tiên sau cái chết của Chủ tịch Kim Jong Il hồi tháng trước và sự chuyển đổi quyền lãnh đạo đất nước cho thế hệ thứ 3 của gia đình họ Kim. Ngoài ra, cả Hàn Quốc và Mỹ cũng thúc giục đồng minh thân cận của Triều Tiên là Trung Quốc tham gia tích cực vào việc hạn chế các hành vi thù địch của Chính quyền Bình Nhưỡng mới khi các nhà phân tích cho rằng người kế nhiệm trẻ tuổi Kim Jong Un có thể tiến hành một "hành động khiêu khích" chẳng hạn như tấn công quân sự quy mô nhỏ hoặc thử nghiệm hạt nhân hay tên lửa để thể hiện đường lối lãnh đạo quân sự cứng rắn của mình. Hàn Quốc cũng sẽ "tiếp tục nêu vấn đề và nỗ lực để thuyết phục" Trung Quốc thay đổi thái độ như từ chối lên án Bình Nhưỡng trong sự cố bắn ngư lôi đánh chìm tàu chiến của Hàn Quốc khiến  46 thủy thủ thiệt mạng - Đại sứ Lee Kyu-hyung đã nói với hãng tin Yonhap. Theo hãng thông tấn Reuters, trong tuần qua, Bình Nhưỡng đã có hai lần thử nghiệm thiết bị hạt nhân và tăng cường sử dụng các thuật ngữ "thù địch chống lại miền Nam".
Nguyễn Hường (theo Reuters)