Hàn Quốc không biết trước tin Chủ tịch Kim qua đời?

20/12/2011 07:03 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Tình báo Hàn Quốc dường như "không thu thập được thông tin nào" về việc Chủ tịch Kim đã qua đời cho tới khi nó được công bố rộng rãi vào ngày 19/12
Theo Yonhap, giới chức và giới truyền thông Hàn Quốc tin rằng, rõ ràng cơ quan tình báo nước này đã thất bại trong việc thu thập thông tin về cái chết của nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Yonhap cho biết, tình báo Hàn Quốc dường như "không thu thập được thông tin nào" về việc Chủ tịch Kim đã qua đời cho tới ngày 19/12 khi nó được công bố rộng rãi trên Đài truyền hình Quốc gia Triều Tiên.
Trong khi đó, giới tình báo Hàn Quốc chỉ biết trong ngày hôm nay (19/12), Triều Tiên sẽ cho công bố một thông báo quan trong vào khoảng giữa trưa, nhưng không biết trước nội dung cụ thể của thông báo trên là gì.

Yonhap dẫn nguồn tin từ Chính thủ Seoul cho biết, giới chức Hàn Quốc cũng không hề biết trước thông tin về  sự qua đời đột ngột của Chủ tịch Kim cho tới khi bản tin cáo phó được phát sóng chính thức trên kênh truyền hình quốc gia Triều Tiên.

Khi Đài truyền hình Quốc gia Triều Tiên phát sóng bản tin cáo phó, Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin  đang tham gia một phiên họp với các nhà lập pháp với mong muốn được Quốc hội nước này thông qua dự luật cải cách quốc phòng. Bộ trưởng Kim đã vội vã rời phòng họp ngay sau khi được thông báo thông tin trên.

Tham mưu trưởng Liên quân Hàn Quốc cũng đang trên đường tới thăm một đơn vị tiền tuyến khi thông tin Chủ tịch Kim qua đời được công bố.

Được biết, hồi tháng 5/2011, Chính phủ Hàn Quốc cũng đã bị chỉ trích vì thu thập thông tin không chính xác về chuyến thăm bí mật tới Trung Quốc của Chủ tịch Kim Jong Il.

Khi đó, các quan chức Hàn Quốc cho rằng người kế nhiệm Kim Jong Un đã tháp tùng cha mình tới thăm Trung Quốc, nhưng thực tế ông không tham gia chuyến đi này.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)