Hàn quốc mở thầu các radar cho tiêm kích Fighting Falcon

25/11/2011 08:24 Trịnh Xuân Tuân (Theo Flightglobal)
(GDVN) - Flightglobal dẫn nguồn tin từ DAPA Hàn Quốc rằng nước này đã công bố gói thầu cung cấp các radar lắp đặt trên chiến đấu cơ F-16.

Theo Cơ quan Quản lý Chương trình thu mua quốc phòng (DAPA ) của Hàn Quốc hiện tại đã có 2 công ty Mỹ là Northrop Grumman và Raytheon gửi hồ sơ đấu thầu.

Raytheon cũng đã thông báo rằng họ dự định sẽ tiến hành sản xuất một số phụ kiện cho các radar tại Hàn Quốc. Được biết, các hệ thống radar mới sẽ được cài đặt trên tất cả 134 chiến đấu cơ F-16 Fighting Falcon của Hàn Quốc.

F-16 Fighting Falcon

Theo yêu cầu của DAPA, các radar mạng pha phải làm việc trong tất cả các chế độ bao gồm cả việc lập bản đồ mặt đất. Với việc trang bị các radar này thì trong tương lai Hàn Quốc có thể tăng cường khả năng tác chiến cho các chiến đấu cơ.

Northrop Grumman dự định cung cấp radar quân sự SABR cho Hàn Quốc, trên cơ sở các radar AN/APG-81 của F-35 Lightning II và AN/APG-80 của F-16. Raytheon cũng thông báo rằng họ sẽ cung cấp các radar RACR dựa trên công nghệ được sử dụng trong radar APG-79 của chiến đấu cơ F/A-18E/F Super Hornet.

Máy bay tiêm kích tàng hình thế hệ thứ 5 KF-X của Hàn Quốc

Trước đó, với kế hoạch chế tạo siêu tiêm kích tàng hình KF-X, Hàn Quốc đã từng tuyên bố rằng nước này sẽ không mua các radar của nước ngoài mà sẽ độc lập phát triển chương trình chế tạo radar để lắp đặt trên loại chiến đấu cơ mới này.

Trịnh Xuân Tuân (Theo Flightglobal)