Hàn Quốc nỗ lực đòi lại quyền chỉ huy quân đội từ tay Mỹ

12/01/2013 13:00 Hồng Thủy (Nguồn: Korea Herald)
(GDVN) - "Tôi tin rằng Hàn Quốc có năng lực để tự chịu trách nhiệm về an ninh trong khu vực", tướng Odierno cho biết trong một cuộc họp báo
Tờ Korea Herald ngày 12/1 đưa tin, Hàn Quốc đang tiếp tục những nỗ lực đòi lạ quyền chỉ huy quân đội trong thời chiến từ Washington vào năm 2015 như dự kiến, trưởng phái đoàn quân đội Mỹ đang ở thăm  Seoul cho biết.

Tướng Raymond Odierno và Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc Cho Jung-hwan

Tướng Raymond Odierno đã có chuyến công du Seoul 2 ngày và làm việc với Tổng tham mưu trưởng quân đội Hàn Quốc tướng Cho Jung-hwan xung quanh vấn đề tăng cường các động thái răn đe Bắc Triều Tiên sau khi chuyển giao hoạt động của Bộ tư lệnh Lực lượng Liên hợp quốc tại bán đảo Triều Tiên.

"Tôi tin rằng Hàn Quốc có năng lực để tự chịu trách nhiệm về an ninh trong khu vực", tướng Odierno cho biết trong một cuộc họp báo tổ chức trại trại Casey ở Dongducheon, phía Bắc Seoul.

"Điều quan trọng là tiếp tục thực hiện thiết lập một cấu trúc thích hợp để có thể thực hiện việc kiểm soát tình hình sau năm 2015", ông cho biết thêm. Trước đó tướng Odierno đã tổ chức một cuộc họp báo với tướng Cho Jung-hwan tại Seoul trong thời gian thảo luận tăng cường biện pháp răn đe Bắc Triều Tiên và chuẩn bị cho sự kiện 60 năm chiến tranh Triều Tiên vào tháng 7 tới.

Một đơn vị quân đội Hàn Quốc

Trong số các biện pháp tăng cường khả năng chiến đấu của các đồng minh, trưởng phái đoàn quân sự Mỹ cho biết Nhà Trắng đã chấp thuận triển khai một phi đội trinh sát tấn công bổ sung với 24 trực thăng Apache tại Hàn Quốc, tuy nhiên kế hoạch cụ thể không được đề cập.

Hiện tại có khoảng 28.500 lính Mỹ đang đồn trú tại Hàn Quốc kể từ khi kết thúc cuộc chiến tranh Triều Tiên 1950-1953 bằng một thỏa thuận ngừng bắn giữa hai miền chứ không phải một hiệp ước hòa bình.

Mọi hoạt động chỉ huy tác chiến một khi nổ ra xung đột trên bán đảo Triều Tiên hiện nay về phía Hàn Quốc sẽ do Bộ tư lệnh Lực lượng Liên Hợp Quốc (trên thực tế là liên quân Mỹ - Hàn, do Mỹ chỉ huy) chỉ huy. Seoul đã nỗ lực đòi lại quyền chỉ huy quân đội của chính mình, việc bàn giao quyền chỉ huy cho Hàn Quốc theo dự kiến sẽ diễn ra trong năm 2015.

Hồng Thủy (Nguồn: Korea Herald)