Hàn Quốc: Rút ra điều gì khi Samsung thua kiện Apple?

29/08/2012 13:59 Bảo Thành (Nguồn: Chosunilbo)
(GDVN) - Vấn đề còn lớn hơn khoản phạt 1,05 tỉ đô-la đó là nỗi nhục khi bị gán cho biệt hiệu "kẻ làm nhái".

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Vừa qua bồi thẩm đoàn Tòa án Quận Bắc California, Mỹ đã quyết định rằng tập đoàn Samsung phải bồi thường cho hãng Apple của Mỹ 1,05 tỉ USD vì đã vi phạm 6 bằng sáng chế, trong đó có bằng sáng chế về thiết kế của iPhone và iPad. Bồi thẩm đoàn bác bỏ tất cả các cáo buộc vi phạm bản quyền của Samsung đối với Apple.

Ngoài khoản tiền phạt 1,05 tỉ USD, Samsung còn phải chịu tổn thất không nhỏ về thương hiệu

Trước đó, một tòa án ở Hàn Quốc đã ra phán quyết có lợi cho cả Samsung và Apple. Theo đó Tòa án Quận Trung tâm Seoul cho rằng Apple đã vi phạm 2 bằng sáng chế công nghệ truyền thông di động của Samsung và bác bỏ yêu cầu của Apple rằng thiết kế “hình chữ nhật cạnh bo tròn” là của riêng hãng này, tuy nhiên tòa án này cũng phạt Samsung vì các vi phạm khác. Gần đây các tòa án ở Anh và Đức cũng phán quyết rằng mẫu Galaxy Tab của Samsung không nhái theo mẫu iPad của Apple.

Sở dĩ có những phán quyết trái ngược này là do hệ thống hội thẩm của Mỹ, trong đó phán quyết chủ yếu dựa vào quyết định của những người bình thường chứ không phải là các chuyên gia công nghệ. Thay vì đi sâu vào các vấn đề công nghệ phức tạp, các hội thẩm viên Mỹ chỉ tập trung vào các bằng sáng chế về thiết kế.

Chiếc Apple IPhone 4s và smartphone Samsung Galaxy S đặt cạnh nhau

Trái ngược với kỳ vọng rằng vụ kiện tụng phức tạp này sẽ được cân nhắc và xem xét kỹ lưỡng, phán quyết trên được đưa ra chỉ trong vòng 22 giờ. Có thể các thành viên bồi thẩm đoàn đã bị chi phối bởi mong muốn “gà nhà” (Apple – PV) thành công trong giai đoạn kinh tế khó khăn này.

Tuy nhiên vấn đề chính ở đây là tòa án Mỹ đã thừa nhận khái niệm “kiểu dáng công nghiệp” liên quan đến diện mạo của sản phẩm, bao gồm kích thước, kiểu dáng, màu sắc, thiết kế và cách bố trí. Tuy khái niệm này còn khá mới mẻ ở Hàn Quốc nhưng nó đã được chấp nhận rộng rãi ở Mỹ. Phán quyết mới nhất cũng rất đáng chú ý vì nó công nhận quyền sở hữu trí tuệ về các thiết kế của Apple. Dự kiến phán quyết cuối cùng mà Thẩm phán Lucy Koh sẽ đưa ra trong vòng một tháng sẽ không khác mấy so với quyết định của bồi thẩm đoàn.

Samsung sẽ tiến hành kháng án, tuy nhiên công ty này đã phải gánh chịu tổn thất nặng nề. Vấn đề còn lớn hơn khoản phạt 1,05 tỉ đô-la đó là nỗi nhục khi bị gán cái danh hiệu kẻ làm nhái. Phán quyết này có thể tác động tới quyết định của các tòa án ở Anh, Pháp, Đức, nơi Samsung và Apple cũng đang tham gia vào trận chiến pháp lý liên quan đến khoảng 50 bằng sáng chế.

Rắc rối chỉ vì kiểu dáng giống nhau

Samsung phải nỗ lực hết mình, nhưng công ty này cần phải tăng cường khả năng thiết kế và phần mềm để làm sao các sản phẩm trong tương lai sẽ không bị cáo buộc làm nhái nữa. Trước mắt, Samsung nói riêng sẽ cần phải nhờ đến các chuyên gia công nghệ trên toàn thế giới để cải thiện các thiết kế sản phẩm, và Hàn Quốc nói chung cần phải tuyển mộ các chuyên gia toàn cầu để đào tạo đội ngũ thiết kế tương lai tại các trường đại học. Từ bây giờ Samsung cần phải xem xét đến việc đóng góp cho công cuộc này của Hàn Quốc.

Bảo Thành (Nguồn: Chosunilbo)