Hàn Quốc sẽ sử dụng biện pháp "mạnh" đối với với ngư dân TQ

13/12/2011 13:59 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - TT Hàn Quốc lệnh cho các cơ quan liên quan sử dụng các biện pháp "mạnh mẽ" nhằm đối phó với tình trạng đánh bắt trái phép của ngư dân Trung Quốc

Tại cuộc họp nội các ngày 13/12,  Tổng thống Hàn Quốc Lee Myung-bak đã lệnh cho các cơ quan liên quan sử dụng các biện pháp "mạnh mẽ" nhằm đối phó với tình trạng đánh bắt trái phép của ngư dân Trung Quốc ngay cả khi tiêu tốn một khoản ngân sách đặc biệt nhằm ngăn chặn thảm kịch ngày 12/12 lặp lại một lần nữa.

Ngoài ra, Tổng thông Lee cũng yêu cầu các cơ quan liên quan tiến hành các biện pháp "cơ bản" và "ngoại giao" để hạn chế tàu thuyền Trung Quốc đánh bắt trái phép tại vùng biển của Hàn Quốc.
Một trợ lý của Tổng thống Lee cho biết thêm, sự cố này rất có thể sẽ gây tác động tiêu cực tới chuyến thăm Trung Quốc sắp tới của Tổng thống Hàn Quốc.

Theo thông tấn Hàn Quốc Yonhap, vào sáng sớm ngày 12/12, một cá Trung Quốc đang tiến hành hoạt động đánh bắt trái phép tại vùng biển ngoài khơi thuộc vùng biển Hoàng Hải, cách phía tây đảo Incheon Hàn Quốc khoảng 190 km đã bị lực lượng tuần tra của cảnh sát biển Hàn Quốc phát hiện và bắt giữ.

Trong quá trình giành lại quyền kiểm soát con tàu, một ngư dân Trung Quốc đã dùng mảnh thủy tinh vỡ đâm bị thương 2 cảnh sát biển Hàn Quốc, trong đó 1 người đã qua đời tại bệnh viện Incheon.
9 ngư dânTrung Quốc bị bắt giữ trên con tàu đánh cá bất hợp pháp, nơi xảy ra vụ tấn công chết người sáng 12/12
Trước đó, ngày 12/12, Thứ trưởng Ngoại giao Hàn Quốc cũng đã triệu tập Đại sứ Trung Quốc tại Seoul để trao văn bản phản đối chính thức vụ ngư dân Trung Quốc tấn công gây thương tích và sát hại cảnh sát biển Hàn Quốc.

Ngoài ra, Thứ trưởng Park Suk-hwan cũng yêu cầu chính phủ Trung Quốc kiểm soát đúng đắn hoạt động đánh cá bất hợp pháp và các hành vi vi phạm của ngư dân nước này.

Trong khi đó, các phương tiện  truyền thông Hàn Quốc cũng đã phản ứng mạnh mẽ với lời phát biểu của phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Liu Weimin trong cuộc họp báo ngày 12/12 mà theo họ, Bắc Kinh chỉ yêu cầu Seoul đảm bảo quyền lợi của các ngư dân Trung Quốc bị bắt giữ mà không đưa ra một lời xin lỗi nào về cái chết của cảnh sát biển Hàn Quốc.

Hwang Soon-taek, một nhà phân tích cao cấp tại Học viện Ngoại giao và An ninh Quốc gia ở Seoul, nói với Thông tấn xã Yonhap: "Trung Quốc là một thành viên của một cộng đồng quốc tế và có nghĩa vụ phải thực hiện theo quy định với luật pháp quốc tế."
Nguyễn Hường (theo Yonhap)