Hàn Quốc: Tập Cận Bình sẽ không mù quáng bảo vệ Triều Tiên

28/08/2015 13:27 Hồng Thủy
(GDVN) - Trong cuộc khủng hoảng năm 2010, Bắc Kinh đổ lỗi cho cả hai miền Triều Tiên, nhưng lần này họ gây sức ép rõ ràng về phía Bình Nhưỡng.
Nhà lãnh đạo Triều Tiên chủ trì phiên họp Quân ủy Trung ương sau khủng hoảng trên bán đảo. Ảnh: Yonhap.

Hãng thông tấn Hàn Quốc Yonhap ngày 28/8 dẫn lời một quan chức cấp cao nước này nhận định, quan hệ Trung - Triều đã thay đổi rõ rệt do Bình Nhưỡng từ chối thực hiện lộ trình phi hạt nhân hóa bán đảo và lặp đi lặp lại những hành động khiêu khích.

Ông Hwang Joon-kook, đại diện đặc biệt của Hàn Quốc về các vấn đề hòa bình, an ninh cho bán đảo Triều Tiên phát biểu tại Seoul dịp kỷ niệm 10 năm tuyên bố chung 19/9/2005: "Trung Quốc sẽ không đứng về phía Bắc Triều Tiên vì những hành động khiêu khích của họ".

Theo thỏa thuận năm 2005 sau các cuộc đàm phán 6 bên, Bắc Hàn đồng ý từ bỏ chương trình hạt nhân để đổi lấy ưu đãi kinh tế, chính trị từ Seoul, Washington, Bắc Kinh, Tokyo và Moscow. Nhưng thỏa thuận này giờ chỉ còn là mớ giấy vụn vì các cuộc đàm phán đã bế tắc suốt 7 năm qua.

Hwang Joon-kook cảnh báo, Tập Cận Bình sẽ không mù quáng bảo trợ Bình Nhưỡng như trước nữa. "Kể từ khi Chủ tịch Tập Cận Bình lên nắm quyền, quan hệ Trung - Triều đã thay đổi đặc biệt về chất vì vấn đề hạt nhân", quan chức này bình luận.

Cuộc khủng hoảng tuần qua trên bán đảo Triều Tiên không chỉ nhấn mạnh sức mạnh của liên minh Mỹ - Hàn mà còn cho thấy sự thay đổi rõ rệt trong quan hệ Trung - Triều. Trong cuộc khủng hoảng năm 2010, Bắc Kinh đổ lỗi cho cả hai miền Triều Tiên, nhưng lần này họ gây sức ép rõ ràng về phía Bình Nhưỡng.

Hồng Thủy