Hàn Quốc xem xét lại kế hoạch thắp sáng cây Noel ở biên giới

20/12/2011 12:17 Nguyễn Hường (theo Yonhap)
(GDVN) - Theo Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc, nguyên do dẫn tới việc xem xét lại quyết định "bởi vì nó đi không phù hợp với tình hình hiện nay"
Yonhap ngày 20/12 dẫn lời Bộ trưởng Quốc phòng Hàn Quốc Kim Kwan-jin cho biết, ông sẽ "xem xét lại kế hoạch tháp ánh sáng cây Giáng sinh gần biên giới với Triều Tiên trong tuần này" sau khi Chủ tịch Triều Tiên Kim Jong Il đã qua đời.

Theo ông Kim, nguyên do dẫn tới việc xem xét lại quyết định "bởi vì nó đi không phù hợp với tình hình hiện nay".
Binh lính Hàn Quốc gác bên cây thông Giáng sinh gần biên giới liên Triều năm 2010.
Trước đó, Hàn Quốc đã lên kế hoạch thắp sáng cây Giáng sinh 3 tầng gần biên giới với Triều Tiên, một động thái bị Bình Nhưỡng cáo buộc Hàn Quốc đang cố gắng đẩy mạnh chiến tranh tâm lý chống lại quốc gia này.

Bình Nhưỡng cũng đã đưa ra cảnh báo về một "tình hình không thể đoán trước" nếu Seoul thực hiện quyết định thắp sáng cây Giáng sinh hai ngày trước ngày lễ này và cho biết, Seoul sẽ hoàn toàn chịu trách nhiệm về các diễn biến sau đó.

Trong khi đó, theo Yonhap, Hàn Quốc vẫn chưa quyết định gửi lời chia buồn về cái chết của lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Il.

Theo lời một quan chức cấp cao Hàn Quốc, Chính phủ Seoul lo ngại cử chỉ hòa giải này có thể mang lại một phản ứng dữ dội từ phe bảo thủ ở Hàn Quốc trong bối cảnh cuộc bầu cử Tổng thống đang tới gần.

Sự ra đi đột ngột của Chủ tịch Triều Tiên cũng đã khiến giới chức Hàn Quốc hết sức bất ngờ bởi tình báo nước này hoàn toàn không hay biết tin Chủ tịch Kim đã qua đời từ 2 ngày trước cho tới khi thông tin này chính thức được Bình Nhưỡng công bố rộng rãi.

Các biện pháp an ninh đã được triển khai kể từ ngày 19/12. Cảnh sát tăng cường kiểm tra hàng hóa tại các sân bay, bến cảng trong cả nước.
Nguyễn Hường (theo Yonhap)