Hàng chục hộ dân không nhận tiền đền bù vì lo lời hứa miệng của chính quyền

30/05/2015 07:52 Xuân Hòa
(GDVN) - Cho rằng mức bồi thường chưa thỏa đáng, lời hứa bằng miệng của chính quyền không chắc chắn nên hàng chục hộ dân vẫn chưa chịu nhận tiền đền bù.

Hàng chục hộ dân bị thu hồi đất làm tái định cư

Uỷ ban nhân dân TP.Vinh (Nghệ An) sau khi khảo sát đã chọn địa điểm thực hiện Dự án khu tái định cư phường Quán Bàu tại khu vực khối 6 và khối 7 của địa phương trên.

Để thực hiện dự án trên, hàng nghìn m2 đất nông nghiệp và đất ở của 63 hộ dân tại khối 6, khối 7 (phường Quán Bàu) sẽ được thu hồi. Để dự án triển khai theo đúng tiến độ nên việc bồi thường giải phóng mặt bằng đã được UBND TP.Vinh nhanh chóng được tiến hành.     

Lo ngại với nhiều bất cập trong việc đền bù giải phóng mặt bằng nên hàng chục hộ dân có diện tích đất ở bị thu hồi làm Dự án tái định cư Quán Bàu vẫn chưa đồng ý nhận tiền bồi thường (ảnh Xuân Hòa)

Ngày 27/3/2015, Ban quản lý Tiểu dự án phát triển đô thị Vinh đã căn cứ Quyết định số 1609/QĐ – UBND và Quyết định số 1611/QĐ-UBND của UBND thành phố Vinh, Nghệ An về việc phê duyệt phương án bồi thường, hỗ trợ giải phóng mặt bằng xây dựng Dự án khu tái định cư phường Quán Bàu.

Việc họp dân thông báo và tiến hành thỏa thuận mức bồi thường được UBND TP.Vinh nhanh chóng triển khai.

Sau khi tiến hành đo đạc diện tích đất và kiểm đếm tài sản của các hộ dân liên quan tổng mức bồi thường giải phóng mặt bằng của dự án lên đến hơn 52,6 tỷ đồng.

Hiện UBND TP.Vinh đã thỏa thuận được mức bồi thường với các hộ dân có diện tích đất nông nghiệp phục vụ mục đích dự án.

Sau khi tiến hành chi trả tiền bồi thường giải phóng mặt bằng số diện tích đất nông nghiệp được thu hồi cũng đã được đưa vào thi công.

Đơn kiến nghị của người dân khối 6 và khối 7, phường Quán Bàu, TP.Vinh, Nghệ An gửi các cơ quan chức năng để mong các đơn vị giải quyết khúc mắc cho người dân (ảnh Xuân Hòa)

Tuy nhiên, cho đến nay hàng chục hộ dân khối 6, khối 7 (phường Quán Bàu) có diện tích đất ở bị thu hồi làm dự án trên vẫn chưa đồng ý mức thỏa thuận bồi thường của UBND TP.Vinh đưa ra.

Để thỏa thuận được mức giá bồi thường cuối cùng UBND TP.Vinh cũng đã cử cán bộ xuống địa bàn họp dân thỏa thuận mức bồi thường. Tuy nhiên, qua nhiều cuộc họp người dân vẫn không đồng ý mức bồi thường của UBND TP.Vinh.

Sáng ngày 24/5 làm việc với phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam người dân cho biết, nguyên nhân là do mức giá đất ở thị trường thực tế tại địa phương là hơn 6 triệu/m2.

Quyết định của UBND TP.Vinh về việc phê duyệt bồi thường giải phóng mặt bằng Dự án tái định cư Quán Bàu (ảnh Xuân Hòa)

Nhưng khi lập dự án và thỏa thuận bồi thường giải phóng mặt bằng UBND TP.Vinh chỉ bồi thường cho người dân với mức giá 4 triệu/m2 đất thổ cư. Sau nhiều cuộc họp thương lượng mức giá trên được UBND TP.Vinh điều chỉnh lại mức 4.3 triệu/m2 đất thổ cư.

Nhưng ngược lại thì tài sản trên đất lại bị giảm giá xuống nên giữa chính quyền và người dân vẫn chưa đi đến được thống nhất mức bồi thường cuối cùng.  

Số diện tích đất nông nghiệp đã thỏa thuận được mức bồi thường với người dân đang được thi công (ảnh Xuân Hòa)

“Lúc đầu phía chính quyền bồi thường cho gia đình tôi mức giá 4 triệu/m2 nhưng gia đình tôi không đồng ý.

Sau đó, họ thỏa thuận với gia đình tôi và các hộ dân khác mức bồi thường 4.3 triệu/m2 nhưng giá bồi thường tài sản trên đất bị kéo xuống nên chúng tôi không đồng ý”, Ngô Thị Đức (SN 1948, trú tại khối 7, phường Quán Bàu) cho biết.

Chính quyền hứa miệng người dân không dám nhận

Một nguyên nhân nữa khiến người dân không đồng ý nhận tiền bồi thường giải phóng mặt bằng vì những lời hứa của chính quyền với người dân chỉ mới bằng miệng.

Nỗi lo của nhiều gia đình có diện tích đất ở bị thu hồi là không có đất định cư sau khi dự án hoàn thành dẫn đến họ không nhận tiền giải phóng mặt bằng (ảnh Xuân Hòa)

Theo đó, để thực hiện dự án đất ở của nhiều gia đình đã bị thu hồi diện tích đất ở gần hết. Trong khi đó các hộ dân này yêu cầu phải được cấp đất bù lại số diện tích đất ở bị thu hồi để có diện tích định cư về sau.

Để nhận được sự đồng ý của người dân, tại các cuộc họp cán bộ của UBND TP.Vinh cũng đã đồng ý việc nhận đất thay vì nhận tiền bồi thường của các hộ dân.

Tuy nhiên, việc này lại chỉ được cán bộ UBND TP.Vinh hứa với người dân bằng miệng chứ không có văn bản cụ thể nào.

Cùng với đó người dân lo ngại khi không biết diện tích đất mình được cấp bù nằm ở vị trí nào và giá đất được UBND TP.Vinh bán với mức giá bao nhiêu.

“Gia đình tôi có 1.200 m2 đất ở thì đã bị thu hồi 849 m2 nên giờ chúng tôi chỉ muốn được cấp bù đất chứ không muốn nhận bồi thường bằng tiền. Tại các cuộc họp cán bộ UBND TP.Vinh cũng đồng ý sẽ cấp bù cho gia đình tôi 2 lô đất mới khi dự án thực hiện xong.

Nhưng 2 lô đất chúng tôi sẽ được cấp bù nằm ở vị trí nào và mức giá chính quyền bán các lô đất đó bao nhiêu thì chúng tôi vẫn không được trả lời bằng văn bản nào cả.

Giờ chính quyền cứ thúc giục chúng tôi nhận tiền đền bù nhưng gia đình tôi kiên quyết chưa nhận.

Một là mức bồi thường quá thấp, hai nữa là chẳng biết họ cấp lại cho gia đình tôi lô đất nào và giá bao nhiêu. Nhận bồi thường rồi sau dự án bán giá đất cao thì chúng tôi biết lấy tiền ở đâu để mua?”, bà Đậu Thị Tường (SN 1932, trú tại khối 7, phường Quán Bàu) lo lắng nói.

Cùng chung quan điểm trên anh Nguyễn Văn Thái (SN 1957, trú tại khối 6, phường Quán Bàu) trăn trở cho biết: “Việc xây dựng khu tái định cư là mục đích đúng cần làm. Nhưng gia đình tôi có tới 8 nhân khẩu với hơn 1.500m2 đất ở nay bị thu hồi gần hết thì chúng tôi biết ở đâu?.

Giờ chúng tôi muốn được bồi thường bằng đất thì lại chưa biết được bồi thường ở đâu và giá chính quyền bán cho người dân là bao nhiêu?. Tiền bao nhiêu rồi cũng hết nhưng không có đất thì hết lối đi về các anh ạ”

Vấn đề của gia đình bà Tường, anh Thái nêu ra cũng là thực trạng chung của nhiều hộ gia đình tại đây. Bởi lo ngại của người dân sau khi nhận tiền đền bù nếu không mua được đất ở thì việc định cư của họ về sau gặp nhiều khó khăn. 

Xuân Hòa