Hàng loạt cán bộ bị kỷ luật vì để Sakura Tower lộng hành

31/05/2014 17:04 Duy Phong
(GDVN) - Trong văn bản thông tin đến Báo Giáo dục Việt Nam, UBND quận Thanh Xuân cho biết, chủ đầu tư tòa nhà Sakura đang hoàn thiện hồ sơ để xin thay đổi công năng.

Văn bản số 556/UBND-TTrXD ngày 26/5/2014 của UBND quận Thanh Xuân gửi đến Báo Giáo dục Việt Nam nêu rõ: UBND quận nhận được Công văn số 2587/VP-QHXDGT ngày 09/5/2014 của Văn phòng UBND thành phố Hà Nội về việc xử lý vi phạm trật tự xây dựng theo phản ánh của Báo Giáo dục Việt Nam ngày 07/5/2014. 

UBND quận cho biết: Công trình nhà ở cao tầng kết hợp dịch vụ, công cộng Sakura Tower tại địa chỉ số 47 Vũ Trọng Phụng, phường Thanh Xuân Trung do Công ty CP Hùng Tiến – Kim Sơn là chủ đầu tư bắt đầu tư bắt đầu thi công từ quý IV năm 2009. Ngày 28/4/2010, Sở Xây dựng Hà Nội có Công văn số 2838CV/SXD-CP chấp thuận để chủ đầu tư được tiến hành khoan cọc nhồi của công trình. Do buông lỏng công tác quản lý trật tự xây dựng tại cơ sở, công trình đã thi công xong phần thô đến tầng 21 khi chưa có giấy phép xây dựng…

Văn bản thông tin về sai phạm tại tòa nhà Sakura gửi Báo Giáo dục Việt Nam của UBND quận Thanh Xuân. 

Để xảy ra xây dựng sai phạm trên, Quận ủy, UBND quận Thanh Xuân đã nghiêm túc kiểm điểm và có hình thức kỷ luật về Đảng và chính quyền đối với các đồng chí: Chánh Thanh tra Xây dựng quận bị khiển trách về Đảng và chính quyền, chuyển công tác khác; Phó chánh thanh tra quận bị khiển trách về Đảng và chính quyền; Chủ tịch UBND phường Thanh Xuân Trung bị khiển trách về Đảng và chính quyền, chuyển công tác khác; Phó chủ tịch UBND phụ trách xây dựng đô thị phường Thanh Xuân Trung bị khiển trách về Đảng và chính quyền.

Liên quan đến việc tự ý thay đổi công năng của chủ đầu tư, UBND quận Thanh Xuân cho biết: Sau khi nhận được thông tin phản ánh của Báo Giáo dục Việt Nam, UBND quận Thanh Xuân đã chỉ đạo Đội Thanh tra xây dựng quận, UBND phường Thanh Xuân Trung tiến hành kiểm tra, khảo sát tại công trình xây dựng. Thực tế, chủ đầu tư đã xây ngăn 02 tầng kỹ thuật, tầng mái thành những căn hộ để sử dụng.

Tòa nhà Sakura khiến nhiều cán bộ phường, quận Thanh Xuân dính án kỷ luật.

Hiện tại, chủ đầu tư đang hoàn thiện các thủ tục, hồ sơ theo các quy định của Luật Xây dựng, Nghị định 12/2009/NĐ-CP ngày 10/2/2009 của Chính Phủ… để thực hiện các nghĩa vụ tài chính bổ sung cho các diện tích thay đổi công năng theo quy định”, trích Văn bản số 556 của UBND quận Thanh Xuân.

Về việc hoàn thiện “sổ đỏ” cho cư dân tòa nhà Sakura: Đối với những căn hộ xây dựng đúng nội dung giấy phép xây dựng, UBND quận sẽ thụ lý và cấp sổ đỏ theo quy định; Với những căn hộ đã thay đổi thiết kế không đúng giấy phép xây dựng phải bị xử lý hành chính, sau khi chủ đầu tư hoàn thành các thủ tục, hồ sơ theo quy định, UBND quận sẽ xem xét trên cơ sở pháp luật để cấp sổ đỏ cho các căn hộ.

Văn bản 556 có đoạn: “Hiện tại, UBND quận đã chỉ đạo các cơ quan chức năng kiểm tra, giám sát công trình trên, nếu có thông tin sẽ kịp thời thông báo tới quý báo. Xin chân thành cảm ơn Báo Giáo dục Việt Nam đã phản ánh kịp thời về công trình vi phạm trật tự xây dựng nêu trên”.

Như vậy, cứ công trình nào sai phạm cũng được “hợp thức hóa” bằng chiêu “đang hoàn thiện thủ tục, hồ sơ” thì doanh nghiệp không có gì phải sợ vi phạm pháp luật và cơ quan quản lý Nhà nước. Họ biết sai luật nhưng vẫn cứ vi phạm, bởi kiểu gì chính quyền cũng “phạt để cho tồn tại”. Thực trạng trên đang trở thành vấn nạn, đáng báo động ở các khu vực trên địa bàn Thành phố Hà Nội. Câu hỏi của người dân đặt ra là, với trách nhiệm của cơ quan quản lý nhà nước, UBND thành phố Hà Nội sẽ có giải pháp pháp gì để ngăn chặn triệt để tình trạng "nhờn luật" như trên?

Báo Giáo dục Việt Nam sẽ tiếp tục thông tin.

Duy Phong