Hàng trăm chính trị gia phe Thủ tướng Thái Lan bị phát hiện phạm pháp

08/01/2014 06:54 Nguyễn Hường
(GDVN) - Một cơ quan chống tham nhũng của Thái Lan hôm 7/1 cho biết sẽ buộc tội hàng trăm chính trị gia, chủ yếu từ đảng của Thủ tướng Yingluck Shinawatra.

Một cơ quan chống tham nhũng của Thái Lan hôm 7/1 cho biết sẽ buộc tội hàng trăm chính trị gia, chủ yếu từ đảng của Thủ tướng Yingluck Shinawatra, vì nỗ lực thất bại trong việc sử đổi Hiến pháp dẫn đến các cuộc biểu tình chống chính phủ hiện nay.

Người biểu tình chống chính phủ Thái Lan tuần hành tại Bangkok hôm 7/1.

Phán quyết này được cho là có thể gây thêm bất ổn cho nền chính trị Thái Lan, nơi đảng đối lập tẩy chay cuộc bầu cử tháng 2 vì Thủ tướng kiên quyết không từ chức.

Ủy ban Quốc gia phòng chống tham nhũng (NACC) đã điều tra vi phạm lạm dụng quyền lực của 73 chính trị gia bao gồm cả Thủ tướng Yingluck với hành vi sai trái liên quan đến một nỗ lực trái phép để Thượng viện, cơ quan lập pháp của Thái Lan bỏ phiếu bầu thông qua dự luật tranh cãi.

Còn khoảng 308 chính trị gia khác cũng được cho là có hành vi vi phạm pháp luật liên quan tới vụ việc trên sau một cuộc điều tra sơ bộ. 

Phe ủng hộ Thủ tướng Yingluck đã xem động thái trên của NACC là một trong các cuộc diễn tập chính trị nhằm loại bỏ đảng Puea Thai cầm quyền của bà./.

Nguyễn Hường