Hàng trăm công nhân ngất xỉu có thể do hít phải keo giày

21/05/2014 16:18 QUỐC TOẢN
(GDVN) - “Có thể do người lao động đã hít phải một số hóa chất độc hại phát tán từ keo dán giày, và dung môi tẩy rửa trong sản xuất”.

Vào sáng ngày 19/5, gần 500 công nhân Công ty TNHH Hong Fu Việt Nam và Công ty Hồng Mỹ 1, Hồng Mỹ 2 (thuộc tập đoàn Hong Fu, có trụ sở tại Khu Công nghiệp Hoàng Long) nhập viện với các biểu hiện đau đầu, tức ngực, buồn nôn.

Đến thời điểm hiện tại, hầu hết số công nhân này đã ổn định tình hình sức khỏe và xuất viện.

Để xác định nguyên nhân khiến hàng loạt công nhân ngất xỉu, cơ quan chức năng đã tiến hành niêm phong, xét nghiệm các mẫu vật gồm nước uống, chất nôn thu giữ tại hiện trường. Tuy nhiên, kết quả kiểm tra đều không phát hiện có vi sinh hay chất độc hại tồn tại.

Hàng trăm công nhân nhập công ty Hôngfu nhập viện trong tình trạng ngất xỉu hôm 19/5

Liên quan đến sự việc trên, mới đây trao đổi với GDVN, ông Lê Hữu Uyển, Trưởng phòng Nghiệp vụ Y (Sở Y tế Thanh Hóa) cho biết: “Vụ ngộ độc tập thể tại Công ty giày Hongfu có thể do người lao động đã hít phải một số hóa chất độc hại phát tán từ keo dán giày, keo máy và dung môi tẩy rửa dùng trong sản xuất”.

Cũng theo ông Uyển, kết quả giám định các mẫu keo dán giầy, keo máy khâu và chất lỏng tẩy rửa, Viện Khoa học hình sự (Bộ Công an) tìm thấy thành phần dung môi hidrocacbon, etyl axetat và N-propyn axetat.

“Các dung môi trên đều là chất lỏng, dễ bay hơi ở nhiệt độ thường. Các loại hóa chất này có mùi thơm đặc trưng, dễ gây kích thích mắt, mũi, họng. Nếu con người hít phải sẽ gây chóng mặt, đau đầu, buồn nôn, mệt mỏi, ho, khó thở…”, ông Uyển phân tích.

một công nhân được đưa tới bệnh viện trong tình trạng ngất xỉu

Mặt khác, qua kiểm tra điều kiện làm việc tại Công ty giày Hongfu, cơ quan chức năng cho rằng, điều kiện làm việc tại công ty vẫn chưa thật sự đảm bảo đối với người lao động. Các xưởng làm việc quá kín khiến không khí không thể lưu thông, gây ngột ngạt khó thở. Hệ thống quạt thông gió với độ ồn quá cao so với ngưỡng cho phép…

Trước thực trạng trên, UBND tỉnh Thanh Hóa đã chỉ đạo các sở ngành liên quan đưa máy vào khử độc toàn bộ nhà xưởng.  Yêu cầu phía nhà máy cần tiếp tục khắc phục các tồn tại nêu trên nhằm đảm bảo môi trường làm việc an toàn cho công nhân.


QUỐC TOẢN