Hành động của ông Tây như “cái tát” giáng vào mặt người Hà Nội

05/07/2012 05:32 Độc giả : P.Q.T
(GDVN) - "Chỉ khi đau, người ta mới nhận ra được nhiều điều và nó rất cần thiết để cho những người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung như tôi tỉnh ngộ ra khi ý thức đang đi xuống một cách trầm trọng và đáng báo động như hiện nay…".

LTS: Sau khi báo Giáo dục Việt Nam đăng tải video một ông Tây tên Long vào cuối giờ chiều ngày 2/7 đứng ra chặn xe, phân làn đường tại nút giao thông Trần Bình Trọng – Trần Nhân Tông (Hà Nội), đã có rất nhiều ý kiến độc giả gửi tới báo Giáo dục Việt Nam chia sẻ sự bức xúc và cảm thấy xấu hổ không chỉ vì hành động của ông Tây mà còn vì hành động thờ ơ của những người dân đứng quanh đó, thậm chí, của chính những người thiếu ý thức tham gia giao thông.

Trong rất nhiều ý kiến đầy bức xúc đó, báo Giáo dục Việt Nam xin trích đăng toàn văn bức thư đầy tâm huyết của một độc giả là người Hà Nội:

Đến lúc này, sau nhiều ngày rồi, nhưng quả tình trong tôi còn vẹn nguyên cảm giác uất nghẹn khi chứng kiến hình ảnh ông Tây to như Hộ pháp phải chạy ngược chạy xuôi ngăn cản từng đoàn lũ lượt người xe đi ngược chiều như trong sân nhà mình. Quả thực tôi cảm thấy vô cùng xấu hổ sau khi xem xong đoạn video.

Những gì diễn ra trong đó thực sự là một cái tát giáng mạnh vào mặt người Hà Nội.

Thực tế, nhà tôi ở ngay gần nút giao thông Trần Bình Trọng – Trần Nhân Tông nên tôi thường xuyên đi qua con đường này. Chính vì vậy, những cảnh chướng tai gai mắt ở nút giao thông này ngày nào tôi cũng được nhìn thấy cả. Những cảnh tượng như trong video thực chất chỉ phản ánh được một phần rất nhỏ những gì thường xuyên xảy ra ở nút giao thông này và ở nhiều nút giao thông khác trên khắp thành phố Hà Nội. 

Hành động của ông Tây tên Long là cái tát cực mạnh vào mặt những người Hà Nội

Cảnh tượng những người tham gia giao thông thường xuyên vượt đèn đỏ, bất chấp nguy hiểm cho những người đi đúng đường chỉ đơn giản vì họ muốn đi nhanh hơn một chút. Đặc biệt, những người đi xe tay ga xịn, đắt tiền lại thường xuyên có những hành động “cao cấp” hơn đúng như một bạn độc giả trong bài viết đầu tiên đã bình luận là không bao giờ thèm đội mũ bảo hiểm. Tôi nghĩ đây là một hành vi rất coi thường pháp luật cần phải phạt thật nặng. 

Đó là chưa kể đến chuyện nhiều thanh niên còn lượn lách, đánh võng để lách qua dòng người. Nhiều trường hợp đâm vào người đi đường thì bỏ chạy rất nhanh hoặc nếu những người đi đúng đường bực tức lên tiếng mắng lập tức những đối tượng này sẵn sàng gây gổ. 

Cũng là một người dân Hà Nội, hàng ngày, hàng giờ được chứng kiến những sự thực như vậy, tôi thực sự thấy xấu hổ và nhục nhã lắm vì một bộ phận không nhỏ người dân đang sống ở thủ đô có ý thức quá kém cỏi. Đặc biệt, đến mức một người nước ngoài như ông Long đã phải đứng ra chặn xe phân làn trong khi chính những người dân bản địa lại đứng… xem cho vui. Tôi quả thực không hiểu những con người này đang nghĩ gì mà đứng xem như vậy??? 

Họ coi rằng đó chỉ là chuyện của ông Tây ư? Tôi nghĩ rằng không phải như vậy, có lẽ họ cho rằng chuyện vượt đèn đỏ, đi ngược chiều, không đội mũ bảo hiểm ở nút giao thông này chỉ là chuyện bình thường và đương nhiên khi họ đã cho là bình thường thì chuyện một ông Tây có hành động như vậy lại là… “hâm đơ”. 

Xin thưa với tất cả những người trong video và những con người đang có những hành động bôi bẩn bức tranh giao thông chung ở Hà Nội rằng, ông Tây rõ ràng có ý thức cộng đồng rất cao. Còn chúng ta thì sao? Chúng ta đang thể hiện một bộ mặt xấu xỉ, kém cỏi và đặc biệt chính là tâm lý ích kỷ chỉ biết đến bản thân mình đang len lỏi trong mỗi người dân.

Gần đây còn có nhiều luồng dư luận cho rằng, do dân ngoại tỉnh đang làm hỏng Hà Nội, tôi cho rằng những người nói ra câu đó quá thiếu hiểu biết. Không thể nói là dân thành phố thì có ý thức hơn người ngoại tỉnh về thủ đô. Bằng chứng là hãy nhìn vào video ông Tây chặn xe phân làn đường khắc rõ. Những người lao động ở ngoại tỉnh về Hà Nội liệu có đủ điều kiện để mua được những chiếc xe tay ga đắt tiền như vậy không??? Tôi cam đoan rằng chắc chắn đó là những “người Hà Nội”. Vậy tại sao lại quy kết như vậy??? Hành động của ông Tây cũng đủ tát rất mạnh vào mặt tất cả những người có ý thức đang sinh sống ở Hà Nội. 

Tại sao chúng ta vẫn để những hiện tượng bôi bẩn bức tranh giao thông như trong video của ông Tây chặn xe diễn ra. Tôi thiết nghĩ đó là do ý thức của mỗi người dân đang xuống cấp một cách trầm trọng. Khi đất nước đang đi lên, lẽ ra không chỉ đời sống mà cả ý thức cũng phải đi lên. Nhưng thực tế thì sao, ý thức của chúng ta đang ngày càng tồi tệ hơn. Từ chuyện ăn hàng quán ở Hà Nội bị quạt nạt, chửi bới đến chuyện đơn giản hơn là chỉ cần xách cái xe máy ra đường đi là đủ hiểu ý thức của dân ta kém như thế nào. Đừng đổ lỗi là dân trí kém, ở đây là ý thức của mỗi người dân quá kém và có vẻ như một số người “thích nổi bật” giữa đám đông hay thích làm “ông sao” nên mới vượt đèn đỏ, không đội mũ bảo hiểm chăng???

Những người đi xe tay ga đắt tiền thích đi ngược chiều, vượt đèn đỏ 

Tuy nhiên, nói như vậy không có nghĩa tất cả mọi người dân đang sống ở thủ đô đều bôi bẩn bức tranh giao thông chung. Vẫn còn có rất nhiều người dân có ý thức khi tham gia giao thông. Bộ phận những kẻ thích nổi bật không đúng chỗ chỉ là thiểu số nhưng nó cũng đủ làm xấu mặt đại bộ phận người dân thủ đô với du khách. 

Tôi cho rằng, các cơ quan chức năng phải xử phạt thật nặng đối với các đối tượng như trong video đã ghi lại được. Chỉ có làm như vậy mới có thể giúp bức tranh giao thông chung có thể “sạch sẽ” được. 

Sở dĩ phải làm như vậy thì những người cố tình vi phạm luật giao thông đường bộ đều là những người lớn cả. Họ sẽ làm gương cho con, cháu của họ và dần dần nó sẽ dẫn đến cả một thế hệ kéo dài sau đó cũng thích “phong cách” nghênh ngang coi đường phố của chung như đường nhà mình, thích đi kiểu gì thì đi.

Cuối cùng tôi xin cám ơn ông Tây tên Long đã “tát” một cái rất mạnh vào mặt tôi nói riêng và tất cả những người đang sinh sống và làm việc ở thủ đô Hà Nội. Cái “tát” của ông rất đau nhưng rất đáng giá. Chỉ khi đau, người ta mới nhận ra được nhiều điều và nó rất cần thiết để cho những người dân Hà Nội nói riêng và người dân Việt Nam nói chung như tôi tỉnh ngộ ra khi ý thức đang đi xuống một cách trầm trọng và đáng báo động như hiện nay…

Độc giả : P.Q.T