"Hành động của Putin ở Ukraine có thể truyền cảm hứng cho đối thủ của NATO"

13/02/2015 09:40 Nguyễn Hường
(GDVN) - IISS cảnh báo hành động "gây mất ổn định của Nga tại Ukraine" có thể truyền cảm hứng cho các đối thủ tiềm năng khác của NATO trên toàn thế giới.

Tờ Business Insider ngày 12/2 đưa tin cho biết, Viện Nghiên cứu Chiến lược Quốc tế (IISS) mới đây ban hành báo cáo cảnh báo rằng "hành động gây mất ổn định của Nga tại Ukraine" có thể truyền cảm hứng cho các đối thủ tiềm năng khác của NATO trên toàn thế giới.

Tổng thống Nga Vladimir Putin.

Nhóm IISS có trụ sở tại London nước Anh cho rằng, Nga đã sử dụng chiến thuật "chiến tranh lai" dựa trên sự kết hợp phức tạp giữa các phương tiện truyền thông thông thường và phương tiện chiến tranh độc đáo tại Ukraine.

Bản chất của chiến thuật này là một nỗ lực tiến hành chiến tranh giới hạn cho một mục tiêu giới hạn, trong đó sử dụng các hành động quân sự bí mật ở mức độ thấp và chiến dịch truyền thông xã hội tạo ảnh hưởng tới nhận thức và dư luận quốc tế ở mức độ cao.

Báo cáo cho biết, hầu hết các lực lượng quân sự trên thế giới bao gồm cả NATO cũng đang nghiên cứu cách tiến hành "chiến tranh lai" của Nga ở Ukraine. Tuy nhiên, báo cáo cho rằng chiến thuật này của Nga đại diện cho "mối đe dọa nghiêm trọng" đối với an ninh tập thể của NATO.

IISS cũng cảnh báo rằng một số đối thủ hiện tại và tiềm năng của NATO trên toàn thế giới có thể học tập theo cách này để chống lại liên minh.

Báo cáo nói thêm rằng các chiến dịch chống lại NATO có thể bắt đầu với nỗ lực hình thành bối cảnh chính trị, kinh tế và xã hội thông qua lật đổ, tình báo và tuyên truyền.

Theo nhóm nghiên cứu này, ở Trung Đông tổ chức khủng bố IS cũng đã áp dụng chiến thuật có nhiều điểm tương đồng với chiến thuật trên của Nga ở Ukraine để đạt được những tiến bộ ở Iraq và Syria./.

Nguyễn Hường