Từ những thông tin thu thập được và qua quá trình trinh sát nắm bắt tỉnh hình Công an TP. Vinh, Nghệ An đã lập chuyên án 114M nhằm triệt phá đường dây mua bán ma túy lớn.  

Ban chuyên án được lập ra vào những ngày đầu tháng 1/2014. Thượng tá Mai Chiến Thắng - Phó trưởng Công an TP Vinh làm trưởng ban, Thiếu tá Trần Đức Thân - Đội trưởng Đội cảnh sát điều tra tội phạm về ma túy công an TP. Vinh làm phó ban. Cùng với đó, để triệt phá ổ nhóm ma túy lớn này ban chuyên án cũng đã  phối hợp với các cơ quan chức năng khác của tỉnh Nghệ An.

Các đối tượng cùng tang vật trong chuyên án 114M tại cơ quan điều tra

Tuy nhiên, các đối tượng trong đường dây này cũng rất ma mãnh trong các cuộc mua bán, trao đổi ma túy khi tìm mọi thủ đoạn quỷ quyệt nhất để đưa ma túy từ các huyện miền núi Nghệ An về TP. Vinh rồi phân phối vào các tỉnh phía Nam.

Tuy nhiên “vỏ quýt dày có móng tay nhọn”, vào ngày 28/2 lực lượng ban chuyên án 114M nhận được tin báo các đối tượng nằm trong đường dây trên đang gom tiền lên huyện Đô Lương (Nghệ An) để mua ma túy với số lượng lớn. Ban chuyên án đã họp khẩn để bàn kế hoạch tóm gọn các đối tượng.  

Khoảng 7 giờ tối ngày 28/2 Phan Văn Cường (SN 1982, trú tại xã Hưng Thông, huyện Hưng Nguyên, Nghệ An), một trong những đầu sỏ của đường dây này đã thuê hai chiếc taxi đi từ TP. Vinh lên huyện Đô Lương. Khi đến khu vực Truông Bồn, các đối tượng tiến hành mua bán hàng. Sau đó chúng đã lẳng lặng cho xe quay về TP.Vinh. 

Chiếc xe mà các đối tượng đã dùng lao vào tổ công an chốt chặn làm 3 cán bộ, chiến sỹ công an bị thương 

Để tránh bị phát hiện khi xe chạy về đến đoạn vòng xuyến trên đường tránh TP. Vinh 2 chiếc taxi dừng lại. Một đối tượng nhanh chóng ra khỏi xe lên một chiếc xe đã đợi sẵn từ trước đó. Sau đó chiếc xe này cùng đối tượng trên đã chạy thẳng xe hướng sang tỉnh Hà Tĩnh. Còn đối tượng còn lại trên xe taxi vẫn bình thản quay về TP. Vinh như thường. Ý định của bọn chúng là đánh lạc hướng và phân tán để tránh bị phát hiện ma túy. 

Đến lúc này, các thành viên trong ban chuyên án cũng gặp phải khó khăn khi không biết nên bám theo chiếc xe nào vì ma túy nằm ở xe nào thì vẫn đang một ẩn số.

Với biện pháp nghiệp vụ, tổ công tác đã quyết định bám theo chiếc xe chở đối tượng vừa tráo xe chạy sang Hà Tĩnh. Cùng với đó gần 20 chiến sỹ công an đã được điều động chốt chặn với quyết tâm “hốt” gọn đối tượng cùng tang vật.

Chiếc xe của tổ công tác dùng chặn ngang đường để bắt nhóm buôn ma tuý bị xe các đối tượng đâm hư hỏng phần đầu

Thượng tá Mai Chiến Thắng đã chỉ đạo cho 2 chiếc xe ô tô chắn ngang đường, đoạn sát ngay cầu Bến Thủy 2 nơi giáp ranh giữ hai tỉnh Nghệ An và Hà Tĩnh. Khi phát hiện chiếc xe lại gần, Thượng tá Thắng và tổ công tác đã ra hiệu lệnh cho chiếc xe dừng lại để kiểm tra.

Nhận định được tình hình không hay, các đối tượng đã bấp chấp liều lĩnh lao thẳng ô tô vào tổ công tác làm Thượng tá Thắng và hai chiến sỹ khác bị thương. Hai chiếc xe cản đường cũng bị đâm hư hỏng. Sau đó các đối tượng đã cho xe quay đầu lại bỏ chạy. 

Với quyết tâm không cho các đối tượng chạy thoát, tổ công tác vẫn kiên định một số đưa các đồng chí bị thương đi cấp cứu, số còn lại vẫn bám đuổi các đối tượng.

UBND tỉnh Nghệ An, Công an tỉnh Nghệ An, UBND TP.Vinh thưởng nóng ban chuyên án 114M

Khi tổ công an đuổi đến khu vực đê thuộc huyện Hưng Nguyên (Nghệ An), phát hiện chiếc xe ô tô mang BKS 37A-078.00 bị bỏ lại bên lề đường, các đối tượng đã bỏ trốn. Với kinh nghiệm của nhiều cán bộ, ban chuyên án nhận định các đối tượng sau khi chạy thoát chắc có thể bỏ trốn sang Lào. 

Ngay lập tức, Công an tỉnh Nghệ An đã điện báo cho các cửa khẩu sang Lào để nắm bắt dược tình hình và chốt chặn. Đến tối 1/3, một tin quan trọng đến với ban chuyên án khi có người phát hiện tên Phan Văn Cường đang bỏ trốn tại huyện Nghĩa Đàn (Nghệ An). Cường đang tìm cách liên lạc với Trần Thị Yến (SN 1991, trú tại  xã Nghĩa Sơn, huyện Nghĩa Đàn) để nhờ thị đưa y bỏ trốn sang Lào qua đường cửa khẩu Cầu Treo (Hương Sơn, Hà Tĩnh).

Mặc dù mệt mỏi vì liên tục phải chạy trên nhiều tuyến đường để truy bắt các đối tượng nhưng các chiến sỹ trong ban chuyên án vẫn nỗ lực hết mình.

Ngày 2/3, tổ chuyên án phát hiện một đôi nam nữ đến khách sạn Bạch Lim để gặp tên Cường, sau đó Cường được người đàn ông chở đi khỏi khách sạn, còn người phụ nữ thì ở lại, một tốp chiến sỹ công an đi xe máy bám theo và bắt giữ trên đường chúng bỏ trốn.

Người phụ nữ đã đến gặp Cường tại khách sạn Bạch Lim cũng đã bị bắt ngay sau đó. Danh tính hai đối tượng đã đến gặp và giúp Cường bỏ trốn sau đó được xác định chính là Yến và Phạm Mạnh Cường (SN 1991, trú tại K17, phường Hà Huy Tập, TP Vinh). 

Qua lời khai của các đối tượng cơ quan điều tra đã thu giữ được 2 bánh heroin mà Phan Văn Cường đã ném bên đường khi bỏ chạy tại huyện Hưng Nguyên. Tiếp tục đấu tranh khai thác từ các đối tượng cơ quan công an đã khám xét nhà và bắt khẩn cấp Hồ Hữu Ái (SN 1975, trú tại K10, phường Quang Trung, TP Vinh).

Tại nhà Ái, lực lượng công an tiếp tuc thu thêm được 4 bánh heroin. Cũng qua lời khai của các đối tượng thì người đã lái xe đâm vào tổ công tác tối ngày 28/2 làm 3 chiến sỹ công an bị thương là Nguyễn Văn Dũng (SN 1989, trú tại xã Nghi Phú, TP Vinh). Tuy nhiên, hiện Dũng đã bỏ trốn khỏi nơi cư trú. Ban chuyên án đang quyết tâm sớm tìm ra và bắt đối tượng Dũng để ra trừng trị trước pháp luật.

Hiện chuyên án vẫn đang tiếp tục được điều tra làm rõ. 

Xuân Hòa