Hành vi lột áo bạn của nhóm nữ sinh có thể bị xử lý hình sự

30/10/2011 06:04 Tuệ Minh
(GDVN) - Hành vi của các nữ sinh như vậy là hành vi làm nhục người khác. Và nếu đã đủ 16 tuổi, các nữ sinh phải chịu trách nhiệm hình sự.
Trước vụ việc nữ sinh lột áo, đánh bạn ở Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) gây bức xúc trong dư luận, trao đổi với Phóng viên Báo Giáo dục Việt Nam, ThS. Luật sư Phạm Thanh Bình (Công ty Luật Hồng Hà – Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho biết:

“Theo quy định của bộ luật hình sự Việt Nam, các đối tượng từ đủ 14 tuổi đến dưới 16 tuổi phải chịu trách nhiêm hình sự đối với những tội phạm rất nghiêm trọng do cố ý hoặc tội phạm đặc biệt nghiêm trọng. Từ 16 tuổi trở lên thì mới bắt đầu phải chịu trách nhiệm đối với mọi tội phạm được quy định trong bộ luật hình sự.
ThS. Luật sư Phạm Thanh Bình

Hành vi của các nữ sinh như vậy là hành vi làm nhục người khác. Nếu các nữ sinh này đủ 16 tuổi trở lên thì đủ tuổi để phải chịu trách nhiệm hình sự về tội làm nhục người khác rồi. Còn nếu dưới 16 tuổi thì không xử lý được”.

Liên quan đến vấn đề này, khi được hỏi về hướng xử lý vụ việc, Thượng tá Phạm Đình Độ, Trưởng công an huyện Lục Nam nói: “Việc này chúng tôi chưa quyết định kỹ. Tuy nhiên, chúng tôi sẽ xử lý nghiêm minh theo pháp luật”.

Trước đó, ngay khi vụ việc nữ sinh lột áo bạn được đưa lên mặt báo, C.A huyện Lục Nam (tỉnh Bắc Giang) đã nhập cuộc và xác định được vụ việc xảy ra tại trường THPT Tứ Sơn của huyện bắt nguồn từ chuyện tình cảm.

Theo đó, nạn nhân là Vũ Thị Ngoãn, học sinh lớp 10A10, nữ sinh mặc áo cộc xanh dùng tay liên tiếp tát Ngoãn là Bế Thị Cúc – học sinh lớp 11A10, nữ sinh mặc áo trắng đã thẳng chân đạp Ngoãn là Phạm Thị Thảo – học sinh lớp 12A10.

Còn nữ sinh mặc áo cộc ca rô dung điện thoại quay video là Nguyễn Thị Hằng cũng là học sinh lớp 12A10. Tác giả của đoạn video tung lên mạng là Trịnh Viết Mạnh, học sinh lớp 12A5. Địa điểm xảy ra việc đánh hội đồng là phòng trọ ở một nhà dân ngay gần trường.


Thầy Nguyễn Văn Sáng, Phó hiệu trưởng trường THPT Tứ Sơn (huyện Lục Nam, tỉnh Bắc Giang) cho biết: “Nhà trường sẽ lập hội đồng kỷ luật và quyết định cho thôi học với Bế Thị Cúc, Phạm Thị Thảo, Nguyễn Thị Hằng và Trịnh Viết Mạnh. Cúc và Thảo đã có những hành động bạo lực như đàn anh đàn chị chứ không phải là của học sinh.
Một cảnh trong video clip

Còn Hằng và Mạnh là hai người đã dùng điện thoại ghi lại hình ảnh bạn đánh nhau nhưng không can ngăn, đó là sự vô cảm rất đáng sợ. Các học sinh khác có mặt trong đoạn video sẽ được xem xét xử lý ở mức thấp hơn vì một số em đã can ngăn”.

Nếu gõ từ khóa "nữ sinh lột áo đánh bạn" trên Google, sẽ có khoảng 2.070.000 kết quả được tìm thấy trong 0,11 giây. 

Sẽ rất khó cho một ai đó có thể thống kê chính xác có bao nhiêu vụ việc nữ sinh lột áo, đánh bạn được đưa lên mạng internet trong vòng 4 năm qua - một khoảng thời gian không dài mà cũng không ngắn, đủ để một học sinh học hết bậc THCS và hơn 1 năm để một học sinh học hết cấp THPT.

Theo nhiều kết quả tìm được với từ khóa trên, phần lớn hình thức xử lý các vụ việc như trên chỉ là cảnh cáo hoặc nặng hơn là kỷ luật đuổi học từ 1 tuần cho đến 1 năm mà rất ít trường hợp bị xử lý hình sự.

Phải chăng hình thức xử lý như vậy là quá nhẹ, chưa đủ sức răn đe?


Tuệ Minh