Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel và Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe.
Bưu điện Hoa Nam ngày 5/4 đưa tin, Bộ trưởng Quốc phòng Mỹ Chuck Hagel đã trấn an Nhật Bản rằng không nên nghi ngờ cam kết của Mỹ bảo vệ các đồng minh châu Á mặc dù Nga đã sáp nhập Crimea mà không vấp phải sự kháng cự đáng kể nào từ Mỹ.

Ông Chuck Hagel đã công du đến Nhật Bản ngày Thứ Bảy trong bối cảnh Nga vừa sáp nhập Crimea còn các đồng minh châu Á đang phải đối mặt với Trung Quốc hung hăng hơn về lãnh thổ.

Mỹ và đồng minh không có kế hoạch quân sự để bảo vệ Ukraine vì không phải thành viên NATO trong khi chỉ áp đặt các biện pháp hạn chế trừng phạt Nga.

Những người chỉ trích cho rằng phản ứng như vậy là quá yếu để có thể giúp Ukraine lấy lại quyền kiểm soát Crimea, đồng thời cũng chẳng làm gì để ngăn chặn Moscow xâm lấn thêm vào lãnh thổ Ukraine.

Hagel bảo vệ chiến lược của Mỹ "trừng phạt Nga" trong khi đánh giá cao vai trò của Nhật Bản trong cuộc khủng hoảng Ukraine khi nói rằng "đồng minh sẽ biết nhìn vào nhau". 

Tuy nhiên ông cũng phủ nhận bất kỳ nhận định nào cho rằng cam kết an ninh của Mỹ với Nhật Bản đã bị suy yếu trong bối cảnh Trung Quốc ngày một cứng rắn ở Hoa Đông.

Tổng thống Barack Obama se thăm Nhật Bản vào cuối tháng này.


Trong một cuộc phỏng vấn trước chuyến công du Nhật Bản, ông Hagel bày tỏ hoan nghênh khả năng Nhật Bản dành cho quân đội một vai trò lớn hơn bằng cách giải thích các điều khoản liên quan đến quyền tự vệ tập thể trong hiến pháp.

Hồng Thủy