HĐBA: Triều Tiên sẽ đối mặt với hậu quả nếu tiếp tục phóng tên lửa

17/04/2012 07:28 Nguyễn Hường (theo Reuters)
(GDVN) - Hội đồng Bảo an LHQ hôm 16/4 đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi thắt chặt các biện pháp trừng phạt.

Hội đồng Bảo an LHQ hôm 16/4 đã lên án mạnh mẽ vụ phóng tên lửa của Triều Tiên và kêu gọi thắt chặt các biện pháp trừng phạt đồng thời cảnh báo Bình Nhưỡng về hậu quả mạnh mẽ hơn nữa nếu quốc gia này tiếp tục thực hiện một vụ phóng tên lửa hay một vụ thử nghiệm hạt nhân.


Các nhà báo quốc tế tới thăm quan bệ phóng tên lửa Tongchang-ri trước ngày tên lửa được phóng lên quỹ đạo.

Tuyên bố trên được đưa ra trong ngày 16/4 sau các cuộc hội đàm giữa 15 nước thành viên Hội đồng Bảo an cuối tuần qua.

Trung Quốc cũng đã nhất trí với tuyên bố mới nhất của Hội đồng Bảo an về vụ phóng tên lửa mang vệ tinh thất bại của Triều Tiên hôm 13/4 bất chấp kêu gọi không thực hiện của tổ chức này.

"Hội đồng Bảo an cực lực lên án vụ ra mắt hôm 13/4 (theo giờ địa phương) của CHDCND Triều Tiên) - tuyên bố cho biết. "Hội đồng Bảo an đã yêu cầu CHDCND Triều Tiên không tiến hành thêm bất kỳ vụ ra mắt nào bằng cách sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo và thực hiện theo nghị quyế của Hội đồng Bảo an... bằng cách đình chỉ tất cả các hoạt động liên quan đến chương trình tên lửa đạn đạo của mình".

Ngoài ra, bản tuyên bố của LHQ cũng yêu cầu Bình Nhưỡng từ bỏ tất cả vũ khí hạt nhân và chương trình hạt nhân của mình một cách toàn diện, có kiểm chứng và không thể đảo ngược... cũng như không tiến hành thêm bất kỳ vụ phóng tên lửa sử dụng công nghệ tên lửa đạn đạo, thử nghiệm hạt nhân hoặc bất kỳ "hành động khiêu khích" nào nữa.

Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Susan Rice, Chủ tịch Hội đồng Bảo an trong tháng này, phát biểu với báo giới sau khi tuyên bố trên được đưa ra: "Hội đồng Bảo an đã nhất trí rằng (Triều Tiên) sẽ phải đối mặt với hậu quả nếu tiến hành bất kỳ một vụ phóng tên lửa hay thử nghiệm hạt nhân nào trong tương lai".


Trong khi đó, ngày 16/4, hãng tin Kyodo của Nhật Bản cho biết CHDCND Triều Tiên đã ngừng các cuộc đàm phán với Cơ quan Năng lượng Nguyên tử Quốc tế (IAEA) về sự trở lại của các chuyên gia thuộc tổ chức này đến Triều Tiên, sau khi Washington quyết định không cung cấp viện trợ lương thực cho Bình Nhưỡng do vụ phóng vệ tinh.


Nguyễn Hường (theo Reuters)