Hệ thống Iron Dome Israel thử nghiệm thành công năng lực đánh chặn UAV

20/07/2015 07:23 Việt Dũng (nguồn Tin tức KHCN QP)
(GDVN) - Trong chiến tranh phi đối xứng, cấp bách xây dựng năng lực đánh chặn các mục tiêu trên không như UAV là nhu cầu chung của các nước.
Hệ thống đánh chặn Iron Dome của Israel

Mạng tin tức khoa học công nghệ quốc phòng Trung Quốc ngày 17 tháng 7 đưa tin, hệ thống phòng thủ tên lửa Iron Dome của công ty Rafael Israel gần đây đã thử nghiệm thành công năng lực đánh chặn máy bay không người lái (UAV).

Trong một loạt thử nghiệm gần đây, năng lực phòng không đánh chặn máy bay không người lái của hệ thống Iron Dome đã được xác nhận. Mục tiêu ban đầu của Iron Dome là đánh chặn đạn tên lửa tầm gần và tầm trung, sau khi lần đầu tiên triển khai vào năm 2011, năng lực tác chiến của nó được tăng cường để ứng phó với các mối đe dọa ngày càng gia tăng.

Cùng với việc các bên ngày càng sử dụng nhiều máy bay không người lái trong chiến tranh phi đối xứng, cấp bách cần có năng lực đánh chặn các mục tiêu trên không như máy bay không người lái đã trở thành nhận thức chung của các bên.

Máy bay vũ trang không người lái Dực Long, Trung Quốc

Một loạt hoạt động thử nghiệm gần đây nhằm nâng cao năng lực cho Iron Dome khi ứng phó với các mối đe dọa không ngừng mở rộng, Iron Dome sử dụng radar của nó để dò tìm và theo dõi các mục tiêu có người và không có người điều khiển.

Đạn đánh chặn Tamir của hệ thống này thông qua phương thức trực tiếp va chạm - sát thương, liên tục đánh chặn mục tiêu ở khu vực cao hoặc thấp so với mặt nước biển.

Nhà thiết kế hệ thống này, công ty Rafael cho biết, điểm sáng của một loạt hoạt động thử nghiệm gần đây là đánh chặn nhiều mục tiêu máy bay không người lái. Hệ thống phòng không truyền thống dùng để đánh chặn các mục tiêu có tốc độ cao, khó mà ứng phó với các mục tiêu như máy bay không người lái.

Iron Dome chứng minh nó hoàn toàn có khả năng ứng phó với loại mối đe dọa này với tốc độ rất rộng và phạm vi trên cao.

Hệ thống Iron Dome sẽ cung cấp năng lực phòng không, chống đạn tên lửa, đạn pháo và máy bay không người lái cho các mục tiêu và quân đội. 

Máy bay không người lái Trung Quốc từng xâm nhập vùng trời đảo Senkaku vào ngày 9 tháng 9 năm 2013
Việt Dũng (nguồn Tin tức KHCN QP)