Hezbollah hứa hẹn sẽ rút khỏi Syria nếu các nước Ả Rập ngừng can thiệp

17/02/2014 07:13 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah hôm 16/2 kêu gọi lực lượng chính trị Ả Rập "chấm dứt cuộc chiến ở Syria" và hứa hẹn sẽ rút lui nếu nếu họ cũng rút

Hezbollah được xem là một trong những đồng minh quan trọng hỗ trợ chính quyền Tổng thống Bashar al-Assad chống lại quân nổi dậy Syria trong cuộc nội chiến kéo dài 3 năm qua. Cuộc xung ở Syria đã thúc đẩy căng thẳng giữa người Sunni và người Shiite ở Li-băng và trên khắp thế giới Ả Rập.  

Thủ lĩnh Hezbollah Sayyed Hassan Nasrallah

"Nếu muốn ngăn khu vực này rơi vào hỗn loạn, chấm dứt chiến tranh ở Syria thì hãy rút các tay súng khỏi Syria", ông Nasrallah nói. 

Hezbollah đã gửi hàng ngàn tay súng tới Syria chiến đấu hỗ trợ chính quyền Assad, trong khi các quốc gia Ả Rập khác cũng đổ tiền, viện trợ vũ khí và lực lượng cho phe nổi dậy Syria. 

Bài phát biểu của ông Nasrallah được xem là một phản ứng đối với tuyên bố hai ngày trước của chính trị gia Li-băng Saad Hariri, người cho rằng sẽ giải quyết vấn đề quân sự trong giáo phái Sunni của mình nhưng yêu cầu Hezbollah phải chấm dứt sự tham chiến ở Syria để tránh một cuộc "tàn sát sắc tộc".

Tuy nhiên, ông Nasrallah khẳng định rằng Hezbollah không thể cho phép quân nổi dậy giành chiến thắng ở Syria và yêu cầu sự hy sinh và kiên nhẫn của những người ủng hộ ông./.

Nguyễn Hường