Hezbollah, người Shiite Iraq giúp Assad giành lại thị trấn chiến lược

10/10/2013 07:05 Nguyễn Hường
(GDVN) - Lực lượng dân quân người Shiite của Iraq và Li-băng đang tràn ngập khu vực ngoại ô phía nam của thủ đô Damascus hôm 9/10.

Lực lượng dân quân người Shiite của Iraq và Li-băng đang tràn ngập khu vực ngoại ô phía nam của thủ đô Damascus hôm 9/10 trong nỗ lực giáng một đòn mạnh mẽ vào phe đối lập Syria đang cố thủ ở khu vực này, Reuters dẫn lời các nhà hoạt động đối lập cho biết.

60.000 tay súng người Iraq , Iran và Yemen và Hezbollah đang có mặt tại Syria.

Ít nhất 20 phiến quân đã thiệt mạng khi lực lượng Hezbollah và dân quân người Shiite của Iraq chiếm lại thị trấn Sheikh Omar trong cuộc tấn công phối hợp với lực lượng pháo binh, không quân chính phủ Syria.

Sheikh Omar nằm giữa hai đường cao tốc dẫn tới phía nam Damascus và được xem là giữ vị trí quan trọng trong việc tiếp viện cho quân chính phủ tại mặt trận ở các tỉnh Deraa và Sweida trên biên giới với Jordan.

Khu vực này bắt đầu xảy ra giao tranh dữ dội sau khi chính phủ Damascus đạt được thỏa thuận với phương Tây về tiêu hủy vũ khí hóa học để ngăn chặn sự can thiệp quân sự của Mỹ.

Các quan chức an ninh khu vực cho rằng, có tới 60.000 tay súng người Iraq , Iran và Yemen và Hezbollah đang có mặt tại Syria để hỗ trợ chính phủ Tổng thống Bashar al-Assad chống lại phe nổi dậy.


Nguyễn Hường