Hiến tàu cá bị đâm chìm để tố cáo tội ác của Trung Quốc

11/06/2014 06:12 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - Chủ tàu cá bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa vào chiều 26/5 vừa qua tự nguyện hiến con tàu này cho nhà nước để tố cáo tội ác của Trung Quốc.

Thông tin từ chủ tàu cá ĐNa 90152TS Huỳnh Thị Như Hoa (trú phường Xuân Hà, quận Thanh Khê, Đà Nẵng) cho biết chị sẽ hiến con tàu ĐNa 90152TS cho nhà nước nhằm trưng bày để tố cáo tội ác của Trung Quốc.

Chủ tàu cá ĐNa 90152TS Huỳnh Thị Như Hoa buồn bã bên con tàu mà chị xem như là "con" của mình trong ngày tàu được kéo lên bờ, mình đầy thương tích...Ảnh H.Q

"Sau khi suy nghĩ, gia đình tôi quyết định hiến con tàu này cho nhà nước nhằm trưng bày để tố cáo tội ác của Trung Quốc. Tôi muốn cho người dân Việt Nam và thế giới biết được rằng hành động của tàu Trung Quốc quá dã man và ác độc, họ muốn giết những ngư dân vô tội của Việt Nam", chủ tàu cá ĐNa 90152TS cho biết.

Được biết, con tàu ĐNa 90152TS sẽ được trưng bày tại "Nhà trưng bày Hoàng Sa" trong thời gian tới khi nhà trưng bày này được khởi công xây dựng. 

Con tàu ĐNa 90152TS sẽ được trưng bày tại "Nhà trưng bày Hoàng Sa" để người dân Việt và thế giới biết được hành động của tàu Trung Quốc quá dã man và ác độc. Ảnh H.Q

Trước đó, vào khoảng 16 giờ ngày 26/5, tàu cá ĐNa 90152TS cùng thuyền trưởng Đặng Văn Nhân (trú quận Thanh Khê) và 9 ngư dân khác đang đánh bắt hải sản trên vùng biển Hoàng Sa của Việt Nam, cách giàn khoan Hải Dương 981 mà Trung Quốc hạ đặt trái phép trên vùng biển Việt Nam khoảng 17 hải lý.

Khi mọi người đang đánh bắt hải sản thì bất ngờ bị nhiều tàu vỏ sắt của Trung Quốc vây đuổi. Một tàu vỏ sắt của Trung Quốc đã đâm chìm tàu cá ĐNa 90152TS. 10 ngư dân bị rơi xuống biển, chới với kêu cứu.

"Vết thương" nặng nhất phía sau đuôi tàu cá ĐNa 90152TS sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm giữa biển. Ảnh H.Q

May mắn có một tàu cá khác của ngư dân Việt Nam phát hiện được và chạy tới kịp thời giải cứu thành công 10 ngư dân trên tàu cá ĐNa 90152TS.

Sau đó tàu ĐNa 90152TS được lai dắt vào bờ. Chủ tàu cá Huỳnh Thị Như Hoa đã nhờ luật sư hoàn tất thủ tục để khởi kiện Trung Quốc.

“Tôi quyết nhờ đến luật sư để kiện Trung Quốc bồi thường thiệt hại do đã đâm chìm tàu cá của tôi khi tàu đang đánh bắt bình thường trên vùng biển thuộc chủ quyền của Việt Nam. Dù biết rất khó khăn nhưng tôi sẽ đi đến tận chân trời góc bể để kiện cho được”, chị Hoa cho biết trong chiều ngày 5/6 khi chị nhờ luật sư khởi kiện Trung Quốc.

Tất cả máy móc, thiết bị, ngư lưới cụ...trị giá hàng tỷ đồng trên con tàu ĐNa 90152TS bị hư hỏng hoàn toàn sau khi bị tàu Trung Quốc đâm chìm. Ảnh H.Q

Được biết, trong nhiều ngày qua, sau khi con tàu của chị Hoa gặp nạn, có nhiều phóng viên quốc tế tìm đến gia đình chị Hoa và nơi con tàu đang nằm bờ để tìm hiểu sự việc. Chủ tàu cá đã tố cáo hành động ác độc của tàu Trung Quốc đối với tàu mình với các phóng viên quốc tế.

HOÀNG QUÂN