Hiệu trưởng trường cấp 3 Hoàng Quốc Việt và phụ huynh, ai gian dối?

07/10/2020 06:32 TUẤN KIỆT
GDVN- Phụ huynh bức xúc về các khoản tạm thu đầu năm học và đưa lên mạng xã hội, trong khi đó Hiệu trưởng Trường cấp 3 Hoàng Quốc Việt lại khẳng định không phát hành.

Như Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam thông tin, đông đảo phụ huynh tại thị xã Đông Triều (Quảng Ninh) xôn xao bàn tán về danh sách 12 khoản tạm thu được cho là tại Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt sau cuộc họp phụ huynh của trường vào ngày 13/9/2020.

Bảng danh sách này ghi chi tiết 12 khoản thu với số tiền tổng cộng hơn 5 triệu đồng, gồm: tiền học phí, nước uống, bảo hiểm thân thể, bảo hiểm y tế, gửi xe đạp, sổ liên lạc điện tử, thi trực tuyến vitest, chụp ảnh thẻ, ghế nhựa…

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt khẳng định bảng danh sách các khoản tạm thu này không phải do trường ban hành (Ảnh: LT)

Nổi lên trong số 12 khoản thu có khoản tiền xã hội hóa (1.120.000 đồng/năm), quỹ hội phụ huynh trường (200.000 nghìn đồng/năm) khiến dư luận bàn tán xôn xao.

Ngoài 12 khoản thu trong danh sách được chia sẻ trên mạng xã hội, nhà trường còn thu 500.000 đồng quỹ lớp, 500.000 đồng điều hòa và gần 1,4 triệu đồng tiền quần áo đồng phục, vở ghi.

Tại cuộc làm việc với Tạp chí điện tử Giáo dục Việt Nam, bà Vũ Thị Thu Huyền, Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt khẳng định, danh sách các khoản tạm thu được chia sẻ trên mạng xã hội không phải nhà trường ban hành.

Bà Huyền cho biết, trong cuộc họp Trưởng ban đại diện cha mẹ học sinh và giáo viên chủ nhiệm, hiệu trưởng đã chỉ đạo chỉ phổ biến với cha mẹ học sinh về phương hướng, nhiệm vụ của nhà trường trong năm học 2020-2021.

“Quan điểm của nhà trường, trường không có thông báo thu chính thức khi chưa có văn bản hướng dẫn của Sở Giáo dục và Đào tạo Quảng Ninh.

Hiệu trưởng nhà trường đã quán triệt giáo viên chủ nhiệm tuyệt đối không được thu tiền của cha mẹ học sinh khi chưa có thông báo thu chính thức của trường”, bà Huyền nhấn mạnh.

Làm hiệu trưởng chân chính khó lắm!
Làm hiệu trưởng chân chính khó lắm!

Và rồi, sau khi có phản ánh trên phương tiện truyền thông, Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt đã có văn bản đề nghị công an vào cuộc điều tra, làm rõ việc một số trang mạng xã hội đưa thông tin sai sự thật về trường.

Động thái này của Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt phải chăng là muốn thanh minh cho dư luận biết, bảng danh sách các khoản tạm thu không phải do trường ban hành?.

Như vậy, bảng danh sách 12 khoản tạm thu trên là do ai đó tự nghĩ ra và đưa lên mạng xã hội nhằm xúc phạm đến danh dự, uy tín của Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt?

Để có thông tin khách quan, phóng viên đã tìm hiểu và được nhiều phụ huynh thông tin rằng, trong cuộc họp phụ huynh vào ngày 13/9, giáo viên chủ nhiệm đã thông tin nhiều nội dung, trong đó có triển khai các khoản dự kiến sẽ thu trong năm học 2020-2021.

“Chúng tôi được giáo viên thông báo là đầu năm học 2020-2021 nhà trường sẽ triển khai thu một số khoản như trên và nhiều người đi họp hôm đó đã đóng tiền cho giáo viên chủ nhiệm”, một phụ huynh có con học lớp 11 nói.

Về vấn đề này, bà Vũ Thị Thu Huyền cho rằng, trong cuộc họp ngày 13/9 nhà trường có ghi nhận ý kiến của phụ huynh lớp 10A1 (bác P.V.H), đề nghị nhà trường thông báo dự kiến các khoản thu để cha mẹ học sinh còn chuẩn bị tiền nộp cho các học sinh.

Với ý kiến đó, trong cuộc họp, nhà trường đã đề nghị giáo viên chủ nhiệm thông báo tới cha mẹ học sinh dự kiến nội dung các khoản thu mà phụ huynh phải đóng như: tiền học phí, bảo hiểm y tế, nước uống, xe đạp, xã hội hóa.

Sau khi kết thúc cuộc họp cha mẹ học sinh toàn trường, ở một số lớp, vì có một số cha mẹ học sinh đã đề nghị được nộp tiền trước vì sợ sau khi có thông báo thu tiền của trường lại không có thời gian đi đóng tiền nên giáo viên chủ nhiệm đã tạm thu của một số phụ huynh.

Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt và phụ huynh, ai gian dối? (Ảnh: LT)

Có phụ huynh đã đóng 1 triệu đồng, có cha mẹ học sinh tạm đóng 2 triệu đồng, 3 triệu đồng… Giáo viên chủ nhiệm sẽ thực hiện quyết toán trực tiếp với phụ huynh sau khi có thông báo thu chính thức của nhà trường.

Theo lời Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Hoàng Quốc Việt, tại lớp 10A1, các bậc phụ huynh đã được giáo viên chủ nhiệm thông báo dự kiến các khoản thu trong năm học 2020-2021.

Như vậy, hoàn toàn không có chuyện phụ huynh tự nghĩ ra danh sách 12 khoản tạm thu với số tiền cụ thể, chi tiết để đăng tải trên mạng xã hội.

Việc ai đúng, ai sai phải đợt kết quả điều tra, xác minh từ cơ quan Công an tỉnh Quảng Ninh, Công an thị xã Đông Triều.

Nhưng dư luận cho rằng, trong sự việc xảy ra tại Trường Trung học phổ thông Đông Triều có sự gian dối.

TUẤN KIỆT