Hiệu trưởng Trường Trần Hữu Trang nhất định không chịu công khai tài chính

27/01/2018 07:00 Phương Linh
(GDVN) - Giáo viên nói Hiệu trưởng không chịu công khai các vấn đề liên quan đến tài chính, nhưng ông Võ Mai khẳng định, các vấn đề tài chính giáo viên sẽ sớm biết rõ.

Một số giáo viên của Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, quận 5, Thành phố Hồ Chí Minh vừa chuyển đến cho phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam một số vấn đề liên quan đến tài chính của trường, mà theo họ tố Hiệu trưởng đã không cho công khai, minh bạch rõ ràng.

Các giáo viên cho biết, cho tới giờ này, năm 2017 đã hết, nhưng Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang, mà đứng đầu là Hiệu trưởng Võ Mai vẫn chưa chịu công khai tài chính, các khoản thu chi, số tiền tồn, bảng lương của lãnh đạo của năm 2017.

Tết Mậu Tuất 2018 chỉ còn khoảng 3 tuần nữa là bắt đầu, trong khi phần lớn các trường ở Thành phố Hồ Chí Minh đã công khai, chi thu nhập tăng thêm cho giáo viên, còn với giáo viên Trường Trần Hữu Trang, tới giờ này vẫn chưa nắm, chưa biết bất cứ thông tin nào về các khoản thu nhập tăng thêm cuối năm này.

Khi giáo viên có ý kiến thắc mắc về vấn đề tài chính, thì thầy Hiệu trưởng nói rằng: Tài chính không phải cái gì cũng công khai được.

Nhiều giáo viên Trường Trần Hữu Trang tố Hiệu trưởng không công khai tài chính rõ ràng (ảnh: P.L)

Ngoài ra, giáo viên còn đề nghị Hiệu trưởng công khai thu chi, sử dụng nguồn tiền học thể thao tự chọn vào mục đích gì?

Thêm nữa, trong bảng lương buổi 2, tháng 11/2017, giáo viên của trường nhận thấy, có một nhân sự trước đây là Kế toán của trường, hiện đã chuyển công tác về Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, nhưng không hiểu làm sao, trong bảng lương này vẫn có tên, được nhận 3 triệu đồng thì thật khó hiểu, bất hợp lý.

Ngày 24/1/2018, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam ngay tại trường, ông Võ Mai – Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Trần Hữu Trang đã thẳng thắn trao đổi những vấn đề mà các giáo viên của trường còn bức xúc.

Theo đó, do nhà trường mới đổi kế toán, nên tới giờ vẫn chưa công khai các khoản liên quan đến tài chính năm 2017 cho giáo viên, cán bộ công nhân viên trường biết.

Dự kiến, trong hội nghị liên tịch mở rộng của trường trong ngày 25/1, lãnh đạo trường sẽ cho công bố toàn bộ các thông tin tài chính, mà các giáo viên còn băn khoăn hay thắc mắc.

Với khoản chi thu nhập tăng thêm cuối năm cho giáo viên, người lao động của trường, ông Võ Mai cho biết: Tới thứ 7 (27/1), các tổ mới tiến hành bình bầu thi đua, rồi sau đó nhà trường mới tính toán, có cơ sở để chi thu nhập tăng thêm được.

Ông Võ Mai nói rằng, ước tính mỗi giáo viên, người lao động của trường có thể được nhận gần 2 triệu đồng tiền thu nhập tăng thêm (hệ số lương 1 con số).

Song song đó, nhà trường còn phải nghĩ đến việc chi cho khen thưởng thi đua, chi cho người lao động làm theo dạng hợp đồng nữa.

Liên quan đến thắc mắc của giáo viên về khoản thu tiền học thể thao tự chọn, ông Võ Mai giải thích tiếp: Sau khi thu xong tiền học của học sinh, hết đợt, nhà trường mới tính toán các chi phí dành cho vật tư (cầu lông), chi phí thuê một số thứ cần thiết khác, trả lương cho những người phục vụ…

Rồi mới trả tiền tiết dạy cho giáo viên, còn cộng thêm 30% gọi là hỗ trợ bồi dưỡng cho người dạy.

Còn một nhân sự trước đây là Kế toán của trường, hiện đã được Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố yêu cầu chuyển lên công tác ở đây (Phòng Tài chính Kế hoạch), theo dạng biệt phái.

Các khoản thu nhập có liên quan đến nhân sự này vẫn do nhà trường chi trả theo đúng quy định, căn cứ theo quyết định của Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo.

Phương Linh