Hiệu trưởng trường Trần Quang Khải chi sai gần 525 triệu đồng và nhiều sai phạm

05/07/2018 07:36 Phương Linh
(GDVN) - Để xảy ra việc thu chi tài chính không đúng quy định, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh đề nghị xử lý Hiệu trưởng, nguyên Hiệu trưởng nhà trường.

Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh – ông Lê Hồng Sơn vừa ký kết luận thanh tra đối với Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải, quận 11, Thành phố Hồ Chí Minh.

Tại kết luận này, ngoài việc đưa ra rất nhiều sai phạm trong vấn đề thu chi tài chính xảy ra tại Trường Trần Quang Khải, ông Lê Hồng Sơn còn yêu cầu phải thu hồi gần 525 triệu đồng mà nhà trường đã chi sai các khoản. Cụ thể:

Nhà trường đã chi 2% hỗ trợ giáo viên chủ nhiệm thu tiền trong 2 năm là 2016, 2017 với tổng số tiền là gần 231 triệu đồng, gồm các khoản thu tiền phí vệ sinh, bảo trì phòng máy, học phẩm, học phí, tiền tổ chức buổi 2, ôn tập khối 12.

Trích kết luận thanh tra tại Trường trung học phổ thông Trần Quang Khải, quận 11 (ảnh: P.L)

Xuất toán các nội dung có chứng từ không hợp lệ, với tổng số tiền lên đến gần 150 triệu đồng (năm 2016 là hơn 57 triệu đồng, năm 2017 là hơn 92 triệu đồng, bao gồm rất nhiều chứng từ không đúng quy định, hay nghiệp vụ phát sinh không có chứng từ, nên không có cơ sở đối chiếu với thủ quỹ trong cả 2 năm).

Thu hồi khoản thu sai quy định của nhà trường trong năm học 2016 – 2017, có nội dung là vệ sinh phí, với tổng số tiền là hơn 144 triệu đồng. 

Những bức xúc tại trường Trần Quang Khải

Đề nghị nhà trường trích bổ sung nguồn cải cách tiền lương là hơn 130 triệu đồng, gồm năm 2016 trích bổ sung hơn 4,8 triệu đồng, năm 2017 trích bổ sung hơn 125 triệu đồng.

Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh khẳng định, Hiệu trưởng Trường Trần Quang Khải đã buông lỏng công tác quản lý, điều hành tài chính, để xảy ra sai sót của đơn vị, như công tác quản lý nguồn lực nguồn lực tài chính, giám sát quá trình tổ chức thu phí, lệ phí, quản lý tiền mặt tùy tiện, chi một số khoản không có trong quy chế chi tiêu nội bộ…

Cuối cùng, ông Lê Hồng Sơn giao Phòng Tổ chức cán bộ xem xét, xử lý trách nhiệm của Hiệu trưởng đương nhiệm (ông Lương Ngọc Duy), nguyên Hiệu trưởng nhà trường (ông Trần Văn Sơn) trong thực hiện công tác quản lý, điều hành hoạt động tài chính của đơn vị.

Xem xét, xử lý trách nhiệm của các Phó Hiệu trưởng liên quan đến công tác quản lý, điều hành nhà trường.

Trước đó, hồi giữa tháng 5 vừa qua, Sở Giáo dục và Đào tạo Thành phố Hồ Chí Minh cũng đã có quyết định tạm đình chỉ công tác đối với ông Lương Ngọc Duy – Hiệu trưởng Trường Quang Khải.

Nguyên nhân là do với cương vị người đứng đầu nhà trường, ông Duy đã để những bức xúc về mặt tài chính kéo dài trong giáo viên nhà trường.

Một Phó Hiệu trưởng của nhà trường khi đó cũng đã được cử tạm thời phụ trách, điều hành Trường Trần Quang Khải.

Những bức xúc về việc thu chi tài chính tại Trường Trần Quang Khải đã kéo dài từ rất nhiều năm nay, nhưng tới giờ vẫn chưa được các cấp lãnh đạo có thẩm quyền của thành phố giải quyết dứt điểm.

Đến mức, chiều ngày 11/5, một số giáo viên đã treo băng rôn tại nhiều dãy hành lang, trước các lớp học, với nội dung đòi Hiệu trưởng và Kế toán cần làm dứt điểm việc tài chính của trường.

Chỉ đến khi có sự hiện diện của đại diện Sở Giáo dục và Đào tạo thành phố, chính quyền quận 11 và Công an phường đến giải thích, động viên thì các giáo viên mới đồng ý tháo băng rôn xuống.

Phương Linh