Hiệu trưởng Trường Võ Văn Kiệt trả lại quyết định bổ nhiệm của Giám đốc Sở

31/08/2017 07:05 Phương Linh
(GDVN) - Do cảm thấy quyết định điều động lên làm Phó phòng Giáo dục Trung học có uẩn khúc, khó hiểu, thầy Chung đã trả lại quyết định này cho Sở Giáo dục Kiên Giang.

Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam nhận được thông tin từ một người dân sống tại Thành phố Rạch Giá, tỉnh Kiên Giang (xin giấu tên) cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang vừa có quyết định điều động, bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Chung – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt lên làm cán bộ Sở, gây nhiều bức xúc cho người trong cuộc.

Qua tìm hiểu của phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ngày 17/8/2017, bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang đã ký quyết định điều động, bổ nhiệm công chức số 895.

Theo đó, điều động và bổ nhiệm ông Nguyễn Đình Chung – Hiệu trưởng Trường Trung học phổ thông Võ Văn Kiệt giữ chức vụ Phó phòng Giáo dục Trung học tại Sở này.

Thời hạn giữ chức vụ được tính từ ngày ký Quyết định điều động, bổ nhiệm (17/8), cho đến ngày 21/8/2021.

Tuy nhiên, ông Nguyễn Đình Chung cho rằng, đây là một quyết định điều động, bổ nhiệm có rất nhiều điều uẩn khúc, khó hiểu.

Hiệu trưởng Trường Võ Văn Kiệt phản đối quyết định điều chuyển và xin nghỉ việc. (ảnh: CTV)

Bởi lẽ, ông Chung đã từng 2 lần thể hiện ý kiến cá nhân của mình là mong muốn được tiếp tục là người đứng đầu của Trường Võ Văn Kiệt (tại 2 lần gặp Giám đốc Sở là ngày 1 và 16/8/2017), do ông Chung chỉ mới làm Hiệu trưởng trường có 1 năm, chưa hết 1 nhiệm kỳ.

Ông Chung sinh tháng 8/1961, như vậy chỉ còn 4 năm nữa, kết thúc nhiệm kỳ làm Hiệu trưởng tại Trường Võ Văn Kiệt là nghỉ hưu.

Ngoài ra, trong quá trình 25 năm làm quản lý giáo dục, ông Chung chưa từng bị một hình thức phê bình kỷ luật nào, luôn hoàn thành xuất sắc các nhiệm vụ do cấp trên giao.

Trường Võ Văn Kiệt lại là trường mới thành lập 1 năm, ông Chung quản lý nhà trường đang đi vào nề nếp, kỷ cương, chất lượng thì bất ngờ có quyết định điều động này.

Ông Nguyễn Đình Chung nói rằng, ông đang có những dự định để đưa Trường Võ Văn Kiệt đi lên, mà nếu bỏ dở để về làm ở Phòng Giáo dục Trung học thì không thể cống hiến được gì tiếp cho ngành.

Trong khi ngày 16/8, ông Chung lên trực tiếp bà Nguyễn Thị Minh Giang, được bà Giang nói là lãnh đạo Sở sẽ xem xét, giải quyết, để ông yên tâm ra về.

Đột ngột, sáng ngày 17/8, theo những thông tin ông Chung có được, bà Giang đã triệu tập cuộc họp của Phòng Giáo dục Trung học để lấy ý kiến, ký quyết định điều động và bổ nhiệm, để rồi chiều ngày 17/8, lãnh đạo Sở này đến Trường Võ Văn Kiệt, đọc quyết định điều động bổ nhiệm ông Chung lên Phòng Giáo dục Trung học.

Ngày 18/8, ông Nguyễn Đình Chung đã làm đơn trình bày, xin trả lại quyết định điều động này cho lãnh đạo Sở, và có đơn xin nghỉ việc do bản thân đang có sức khỏe yếu, nhiều bệnh tật nên không thể đảm đương được nhiệm vụ mới mà lãnh đạo Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang giao.

Cho tới nay, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cũng đã cử cán bộ mới về giữ chức vụ Hiệu trưởng Trường Võ Văn Kiệt. Đó là ông Đào Viết An, trước đó làm Trưởng phòng Khảo thí và Kiểm định chất lượng giáo dục (Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang).

Có thể coi chuyện điều động, bổ nhiệm cán bộ là bình thường đối với hoạt động của các cơ quan nhà nước. Nhưng điều không bình thường là người được điều động, bổ nhiệm lại trả quyết định và xin nghỉ hưu. Vậy có điều gì uẩn khúc?

Nhằm làm rõ thông tin về sự việc trên, chiều ngày 28/8, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã liên lạc với ông Hoàng Hữu Thịnh – Chánh Văn phòng Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang để hẹn lịch làm việc.

Tuy nhiên, ông Thịnh từ chối với lý do đang đi công tác tại miền Trung và đề nghị gọi trực tiếp cho Giám đốc Sở là bà Giang.

Tiếp theo, phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam đã rất nhiều lần điện thoại vào máy cá nhân của bà Nguyễn Thị Minh Giang, nhưng đáng tiếc là không có người trả lời máy.

Chiều ngày 29/8, trao đổi qua điện thoại với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam khi đang ở miền Trung, ông Ninh Thành Viên – Phó Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cho biết, do ở Sở có Trưởng phòng Giáo dục Trung học chuẩn bị về hưu, công việc rất nhiều, nên muốn thầy Chung về sớm để quen việc, làm Trưởng phòng tương lai.

Trong quá trình điều hành, quản lý tại Trường Võ Văn Kiệt, thầy Chung không có bất cứ vi phạm hay sai sót gì. Đây chỉ là việc luân chuyển, điều động cán bộ rất bình thường.

Tất nhiên, trong việc này cũng có xem xét đến nguyện vọng của cá nhân, nhưng vì quyền lợi chung vẫn cao hơn. Cán bộ, Đảng viên phải chấp hành. Sở Giáo dục và Đào tạo là cơ quan chỉ đạo chung, phải lớn hơn là nguyện vọng cá nhân.

Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc thầy Chung chỉ còn 1 vài năm nữa là về hưu, thì sao lại được quy hoạch lãnh đạo, ông Ninh Thành Viên nói, nếu có lên làm lãnh đạo phòng thì làm hết tuổi rồi về hưu luôn.

Nhân sự lãnh đạo trước của phòng Giáo dục Trung học cũng giống như trường hợp sát tuổi về hưu của thầy Chung.

Thầy Chung làm Hiệu trưởng lâu, có nhiều kinh nghiệm mới đưa về làm lãnh đạo phòng, ban ở Sở. Một số Hiệu trưởng khác làm lâu, có kinh nghiệm đều đã từng được đưa về Sở làm tiếp.

Phương Linh