Hiệu trưởng xin trả lại chức ở Kiên Giang đã được cho thôi việc

18/07/2018 06:07 Phương Linh
(GDVN) - Ông Nguyễn Đình Chung, nguyên Hiệu trưởng Trường Võ Văn Kiệt, Rạch Giá, Kiên Giang đã được cho thôi việc từ 1/6.

Ngày 17/7, trao đổi với phóng viên Báo Điện tử Giáo dục Việt Nam, ông Nguyễn Đình Chung, nguyên Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Văn Kiệt, thành phố Rạch Giá, Kiên Giang cho biết, Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh đã giải quyết cho ông được thôi việc theo nguyện vọng cá nhân.

Cụ thể, ngày 29/5/2018, bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang đã ký quyết định 517/QĐ-SGDĐT về việc cho công chức thôi việc, hưởng chế độ bảo hiểm xã hội.

Theo đó, ông Nguyễn Đình Chung – chuyên viên Phòng Giáo dục trung học, Sở Giáo dục và Đào tạo (trước đó nguyên Hiệu trưởng Trường Võ Văn Kiệt) được giải quyết cho thôi việc kể từ ngày 1/6/2018.

Việc giải quyết này xuất phát từ đơn yêu cầu xem xét nguyện vọng cá nhân của ông Nguyễn Đình Chung, và tờ trình của Phòng Giáo dục trung học ngày 24/5 về việc đề nghị giải quyết cho công chức thôi việc.

Quyết định 517 của Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang cho ông Chung thôi việc (ảnh: P.L)

Chế độ trợ cấp bảo hiểm xã hội của ông Nguyễn Đình Chung, do Bảo hiểm xã hội Kiên Giang giải quyết theo quy định của Luật Bảo hiểm xã hội.

Chế độ thôi việc của ông Chung do Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang chi trả theo Nghị định 46/2010/NĐ-CP ngày 27/4/2010 của Chính phủ.

Vụ việc xuất phát là do ông Nguyễn Đình Chung vào tháng 8/2017 đã bất ngờ nhận được thông báo điều chuyển công tác, từ Hiệu trưởng Trường trung học phổ thông Võ Văn Kiệt về Phòng Giáo dục trung học của Sở, giữ chức vụ Phó Trưởng phòng. 

Hiệu trưởng Trường Võ Văn Kiệt trả lại quyết định bổ nhiệm của Giám đốc Sở

Do không đồng thuận, cùng với có nhiều rất nhiều lý do khác nhau, ông Nguyễn Đình Chung đã không đồng ý với việc chuyển công tác này, trả lại quyết định điều chuyển, có đơn xin nghỉ việc.

Cũng liên quan đến việc này, hồi đầu tháng 4 vừa qua, Ban chấp hành Đảng bộ tỉnh Kiên Giang đã có cuộc họp mở rộng, thống nhất với tờ trình của Ban Thường vụ tỉnh Kiên Giang về việc kỷ luật ở mức khiển trách đối với bà Nguyễn Thị Minh Giang – Giám đốc Sở Giáo dục và Đào tạo tỉnh Kiên Giang.

Căn cứ vào kết luận của Ủy ban kiểm tra tỉnh Kiên Giang, Bà Giang là người đứng đầu ngành giáo dục của tỉnh, có một phần trách nhiệm trong việc nhận 6 học sinh dưới điểm chuẩn vào Trường Võ Văn Kiệt.

Ngoài ra, bà Giang còn tiếp nhận một trường hợp lao động về công tác ở trường này, mà không thông qua thi tuyển hay xét tuyển, thiếu kiên quyết xử lý cán bộ sai phạm khi ông Nguyễn Đình Chung có đơn tố cáo hay phản ánh, không chỉ đạo thẩm tra, xác minh.

Bà Nguyễn Thị Minh Giang còn bị kết luận là vội vàng cung cấp thông tin cho báo chí về các sai phạm của ông Nguyễn Đình Chung khi chưa kiểm chứng, kết luận, làm ảnh hưởng đến uy tín, danh dự cá nhân thầy, cũng như uy tín ngành giáo dục tỉnh nhà.

Còn đối với ông Nguyễn Đình Chung, tỉnh Kiên Giang kết luận, trong thời gian đảm nhiệm chức vụ Hiệu trưởng, Bí thư Chi bộ Trường Võ Văn Kiệt, ông Chung đã chưa thực hiện tốt nguyên tắc tập trung dân chủ, tập thể lãnh đạo, cá nhân phụ trách, ôm đồm làm thay công việc văn thư lưu trữ, chưa làm tốt vai trò trung tâm đoàn kết nội bộ.

Khi được điều động về Sở, ông Chung không nhận và trả lại quyết định, không nhận nhiệm vụ, làm đơn xin nghỉ chế độ, qua trình kiểm tra thì thiếu hợp tác với đoàn kiểm tra, để xảy ra sai phạm hơn 369 triệu đồng, gồm cả việc thanh toán khống 4 hợp đồng mua sách trị giá 250 triệu đồng, trích lập nguồn cải cách tiền lương sai quy định.

Sau đó, cuối tháng 5, Sở Tài chính Kiên Giang cũng đã công bố các sai phạm về mặt tài chính trong 2 năm 2016, 2017 ở 3 đơn vị trường học thuộc Sở Giáo dục và Đào tạo Kiên Giang.

Đáng lưu ý có Trường trung học phổ thông chuyên Huỳnh Mẫn Đạt để xảy ra sai phạm lên đến hơn 2,3 tỷ đồng.

Giai đoạn ông Nguyễn Đình Chung đang làm Hiệu trưởng ngôi trường này (năm 2016), ông Chung chi sai hơn 20 triệu đồng tiền làm thêm giờ của giáo viên bồi dưỡng học sinh giỏi.

Phương Linh