Hillary Clinton: Obama không có lỗi trong vụ rút quân khỏi Iraq

18/06/2014 09:56 Nguyễn Hường
(GDVN) - Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 17/6 cho biết Tổng thống Barack Obama không phải chịu trách nhiệm về quyết định rút quân đội khỏi Iraq.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton hôm 17/6 kêu gọi Tổng thống Barack Obama không chịu trách nhiệm về quyết định rút quân đội khỏi Iraq vào cuối năm 2011, một quyết định bị chỉ trích là đã tạo ra khoảng trống quyền lực cho nhóm khủng bố Hồi giáo cực đoan nổi dậy lấp đầy.

"Nhìn lại sự việc thì đó là một sai lầm của chính phủ Iraq", bà Clinton nói trong cuộc phỏng vấn với CNN.

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Hillary Clinton tham gia chương trình của đài CNN. 

Nhận xét trên của bà Clinton được cho là nhằm vào sự thất bại của chính phủ hai nước trong việc ký kết một hiệp định cho phép quân nhân Mỹ ở lại Iraq một số lượng ổn định sau khi rút lui. 

Tuy nhiên, Thủ tướng Iraq Nouri al-Maliki đã ngần ngại không thông qua đề xuất này bởi nó bao gồm cả yêu cầu miễn pháp lý cho quân đội Mỹ trong bối cảnh từng xảy ra một số trường hợp binh sĩ Mỹ đã vi phạm luật pháp Iraq.

Iraq đã rơi vào tình trạng hỗn loạn trong những tuần gần đây khi nhóm khủng bố cực đoan "Nhà nước Hồi giáo Iraq và vùng Cận đông" (ISIS) chiếm giữ các thành phố lớn, đe dọa thủ đô Baghdad và hành quyết hàng loạt binh sĩ Iraq.

Nhóm chiến binh nổi dậy, trước đây còn được gọi là al-Qaeda ở Iraq, muốn thành một một nhà nước Hồi giáo riêng trên lãnh thổ Iraq và Syria và coi những người Shiite là "những kẻ ngoại đạo đáng chết".

Trước tình hình trên, Mỹ đã điều tàu chiến và tàu sân bay tới vùng Vịnh để chuẩn bị tham gia không kích hỗ trợ lực lượng Iraq chiến đấu chống lại các chiến binh ISIS. Nhà Trắng cũng gửi 275 binh sĩ tới Baghdad bảo vệ Đại sứ quán và công dân nước này. 

Ngày 17/6, các chiến binh ISIS đã tiến tới khu vực cách Baghdad 60 dặm và chiến đấu chống lại quân đội bằng các vũ khí của Mỹ như xe tăng, tên lửa, trạng thiết bị chiến tranh khác mà họ thu được từ binh lính Iraq tháo chạy để lại./

Nguyễn Hường