Hình ảnh ít biết về chuyến đi đặc biệt của Đại tướng Võ Nguyên Giáp

07/05/2013 12:19 Mạnh Cường/Thể thao Văn hóa
Trong quãng đời làm báo, Đại tá Đoàn Hoài Trung hiện là Trưởng đại diện Phát thanh - Truyền hình Quân đội tại TP HCM được nhiều lần gặp Đại tướng Võ Nguyên Giáp. Mỗi lần gặp Đại tướng, ông đều lưu giữ những ấn tượng sâu sắc về phong cách giản dị, trí tuệ minh mẫn và tấm lòng đôn hậu của Người.

Đặc biệt, ông có dịp được đi cùng Đại tướng trong chuyến thăm lịch sử trở lại chiến trường Điện Biên Phủ, dịp kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ năm 2004.

Nhân kỷ niệm 59 năm chiến thắng Điện Biên Phủ, 7/5/1954 - 7/5/2013, TS xin trân trọng giới thiệu những hình ảnh ít được công bố về chuyến đi đặc biệt của Đại tướng:

Ngày 19/4/2004, trực thăng của Quân chủng Phòng không – Không quân lên để đưa Đại tướng từ sân bay Mường Thanh vào Mường Phăng, nơi ở Bộ chỉ huy chiến dịch Điện Biên Phủ năm xưa.
Chuyên cơ Mi-172  do đại tá Trần Văn Thi, tham mưu phó Quân chủng Phòng không - Không quân chỉ huy và tổ bay gồm thượng tá Nguyễn Xuân Hồng lái chính, trung tá Bùi Văn Vanh dẫn đường, trung tá Đặng Đức Nga cơ giới trên không và trung tá Bùi Xuân Phương chỉ huy tổ thông tin. Đúng 8 giờ 30 phút Đại tướng ra sân bay. Thay mặt cho tổ bay, thượng tá Nguyễn Xuân Hồng báo cáo, mời Đại tướng và phu nhân lên máy bay. 
Trên máy bay Đại tướng và phu nhân say sưa ngắm nhìn núi rừng trùng điệp, ông cũng chụp những bức ảnh kỷ niệm với người bạn đời của mình.
Khi máy bay hạ cánh xuống thửa ruộng cạnh cánh rừng Phiêng Tà Lét, hàng vạn đồng bào đã đứng chờ để đón chào Đại Tướng. Khi nghe tin Đại Tướng lên thăm, các cụ già trong xã Mường Phăng
 đã thức từ ba bốn giờ sáng về rừng để chờ đón Đại tướng... Đại tướng và phu nhân đã xúc động chắp tay đáp lễ sự đón chào của nhân dân.
Đại tướng thăm và chụp ảnh lưu niệm tại Tượng đài Chiến thắng Điện Biên
Đại tướng thắp hương tại nghĩa trang đồi A1
Sau khi thăm hầm chỉ huy, Đại tướng lên xe ra ngoài cửa rừng. Giây phút Đại tướng được các cháu thiếu nhi và các thiếu nữ Thái chào đón chỉ có Đại tá Đoàn Hoài Trung và một vài phóng viên địa phương chụp được. Tấm ảnh các cô gái Thái đã nắm tay Đại Tướng của tác giả Đoàn Hoài Trung đã đoạt giải khuyến khích trong cuộc thi về Đề tài LLVT năm 2004.
Đại tướng Võ Nguyên Giáp trồng cây đa lưu niệm trước hầm chỉ huy
Đại tướng nói chuyện, bắt tay đồng bào Điện Biên...
... và căn dặn lãnh đạo tỉnh Điện Biên.
Trên đường trở về, Đại tướng đã lấy quyển “Hồi ức Điện Biên Phủ” ghi: “Tặng Bộ Tham mưu Quân chủng PK-KQ nhân chuyến  điều động trực thăng đi thăm Mường Phăng và nhân kỷ niệm 50 năm chiến thắng Điện Biên Phủ. Trên máy bay Mi-172 . Đại tướng Võ Nguyên Giáp”.
Bút tích của Đại tướng
Tác giả Đoàn Hoài Trung và Đại tướng trên chuyến bay trở lại chiến trường xưa. Bức ảnh có chữ ký của Đại tướng. Ảnh: Võ Hồng Nam
Mạnh Cường/Thể thao Văn hóa