Hình ảnh "không phải để phô trương" khiến người Việt phải suy nghĩ

01/12/2012 10:59 Thùy Liễu
(GDVN) - Nhặt rác nơi công cộng, giúp người ăn xin, cứu người bị tai nạn, phân làn giao thông... những việc làm không phải để phô trương của những người nước ngoài ngay tại Việt Nam có lẽ khiến không ít   người Việt phải suy ngẫm.
Sáng chủ nhật 22/4, rất đông các vị phụ huynh và học sinh nước ngoài đã tích cực tham gia làm sạch Hồ Tây (Hà Nội) nhân Ngày Trái đất, bằng việc chui vào gốc cây, bụi rậm nhặt từng túi nilon, mẩu giấy, miếng kính vỡ, ống kim tiêm…
Các em học sinh cũng hăng hái gia nhập vào đội quân bảo vệ môi trường. Mặc dù còn rất nhỏ nhưng các em tự tay đeo găng, nhặt rác rồi tập kết về một điểm…
Anh ManFred (Đức) chui vào gốc cây nhặt rác. Cầm cái que nhỏ, anh đảo từng lớp lá lấy lên tất cả những rác khó phân hủy. Chỉ vài phút sau đó, anh đã gom được cả túi đầy.
Cư dân mạng đang chuyền tay nhau bức ảnh chụp một người đàn ông ăn xin được một khách du lịch nước ngoài bón cơm. Dù không xác định được bức ảnh chụp ở đâu, vào khi nào nhưng khi bức ảnh ý nghĩa này được đăng tải lên mạng, nó đã làm cư dân mạng bị lay động. Một anh chàng người Tây trông có vẻ "tay chơi" nhưng loay hoay dùng đũa bón thức ăn cho một người ăn mày là điều làm cư dân mạng thích thú và cảm động.
Những hình ảnh ghi lại cảnh một vụ tai nạn ở đường Phan Đình Phùng, phường 2, TP.Đà Lạt (Lâm Đồng) giữa hai xe gắn máy đi ngược chiều được đăng tải vào hôm 6/11 đã khiến nhiều người phải suy ngẫm.
Trong lúc hàng chục người đi đường đang bối rối chưa biết xử lý ra sao đối với người bị tai nạn thì có 2 người khách nước ngoài, một nam, một nữ liền chạy tới sơ cứu nạn nhân ngay tại hiện trường.
Ông Ninomiya, giám đốc Công ty ISHIGAKI RUBBER Việt Nam có trụ sở tại khu công nghiệp Hà Nội - Đài Tư thuộc quận Long Biên, Hà Nội. Hơn một năm nay, vào các buổi sáng Chủ nhật, ông lại đến Hồ Gươm thu dọn rác thải, vỏ chai nước cho vào thùng rác công cộng.
Tuy đứng đầu một doanh nghiệp nhưng ông Ninomiya có phong cách khá giản dị, dễ mến. Ông Ninomiya kể, bản thân ông sống và làm việc tại Việt Nam được 4 năm, rất muốn làm việc gì đó cho Hà Nội, thành phố mang lại cho ông nhiều thiện cảm. "Công việc này rất hữu ích và không cần đầu tư tiền bạc gì", ông chia sẻ. Bây giờ, rất nhiều bạn trẻ đến tham gia làm vệ sinh quanh hồ,
 khi đông có thể tới 30 đến 40 người.
Khoảng 17h chiều ngày 2/7, tại nút giao thông Trần Bình Trọng – Trần Nhân Tông (Hà Nội), người tham gia giao thông đã bị bất ngờ trước việc làm của một người đàn ông ngoại quốc có tên là Long: chặn những phương tiện đi sai làn đường (ngược chiều) và yêu cầu quay lại theo đúng làn đường quy định.
Ban đầu, nhiều người tỏ ra không đồng tình với hành động này nhưng sau đó, những người tham gia  giao thông  đã chuyển thái độ sang ủng hộ. 
Có trường hợp, người đàn ông này còn phải chặn đầu xe, kéo phần đuôi xe người cố tình vi phạm…
Trước mỗi trường hợp vi phạm Luật giao thông tại đây, người đàn ông này đều từ tốn nhắc nhở: “Bạn đã đi vào đường ngược chiều, xin hãy quay lại, cảm ơn!”.
Thùy Liễu