"Họ là một nước lớn nhưng hành động không quân tử"

16/07/2014 17:55 HOÀNG QUÂN
(GDVN) - 170 thanh niên kiều bào đến từ 30 quốc gia trên thế giới đã tận mắt chứng kiến những bằng chứng lịch sử về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Chiều 16/7, 170 thanh niên kiều bào đến từ 30 quốc gia trên thế giới đã tới Bảo tàng Đà Nẵng (24 Trần Phú, quận Hải Châu, Đà Nẵng) để tìm hiểu về chủ quyền biển đảo của Việt Nam.

Đây là sự kiện nằm trong chương trình "Trại hè Việt Nam 2014" dành cho thanh niên kiều bào do Ủy ban Nhà nước về Người Việt Nam ở nước ngoài, Bộ Ngoại giao tổ chức. 

Thanh niên kiều bào đến từ 30 quốc gia trên thế giới tận mắt chứng kiến những bằng chứng lịch sử không thể chối cãi về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam tại Bảo tàng Đà Nẵng. Ảnh H.Q

Tại buổi tham quan ở Bảo tàng Đà Nẵng, hàng trăm thanh niên đã được giới thiệu về chủ quyền biển đảo của Việt Nam qua hơn 200 bản đồ, tư liệu, hình ảnh... Đặc biệt là những bằng chứng không thể chối cãi về quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam.

Nhiều thanh niên cho biết, họ rất xúc động khi tận mắt chứng kiến những bằng chứng lịch sử khẳng định quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam. Đặc biệt là những hình ảnh mà tàu cá của ngư dân Đà Nẵng bị tàu Trung Quốc đâm chìm trên vùng biển Hoàng Sa khi đang đánh bắt cá vào cuối tháng 5 vừa qua.

"Tận mắt xem những bằng chứng khẳng định chủ quyền Hoàng Sa và Trường Sa của Việt Nam và tàu cá bị đâm chìm, em mới thấy rõ dã tâm của Trung Quốc. Họ là một nước lớn nhưng hành động không quân tử. Em sẽ chia sẻ những hình ảnh này đến với các bạn bè quốc tế để họ hiểu rõ thêm hành động gây hấn trên Biển Đông của Trung Quốc là không thể chấp nhận được", bạn trẻ tên Ngân, đến từ đất nước Ba Lan tâm sự.

Các bạn trẻ được giới thiệu những tư liệu quý về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ai cũng chăm chú lắng nghe. Nhiều bạn cho biết sẽ đưa những hình ảnh này lên cho thanh niên toàn thế giới biết rõ về chủ quyền biển đảo của Việt Nam. Ảnh H.Q

Một số bạn trẻ ghi vào cuốn sổ cảm tưởng khi xem những bằng chứng lịch sử với tình cảm: "Hoàng Sa, Trường Sa là của Việt Nam. Cảm ơn về những tấm ảnh, tư liệu...đáng quý mà mình đang tìm kiếm".

Cũng tại Bảo tàng Đà Nẵng, các bạn trẻ kiều bào đã gặp gỡ đại diện lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư. 

Tại đây, lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư đã kể lại cho hàng trăm thanh niên này nghe về việc Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 vừa qua và quá trình tuyên truyền, đấu tranh bằng hòa bình của lực lượng Cảnh sát biển, Kiểm ngư Việt Nam để yêu cầu Trung Quốc rút giàn khoan về nước không điều kiện.

Đại diện lực lượng Cảnh sát biển kể về quá trình đấu tranh hòa bình yêu cầu Trung Quốc rút vô điều kiện giàn khoan Hải Dương 981 hạ đặt trái phép trên vùng biển của Việt Nam. Ảnh H.Q

Hằng trăm thanh niên kiều bào ai cũng tự hào về các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của Việt Nam không ngại gian khổ để đấu tranh vì hòa bình, toàn vẹn lãnh thổ của Tổ quốc. Đa số họ đều cho rằng, dù ở xa đất nước nhưng trái tim luôn hướng về Việt Nam thân yêu. 

"Từ khi biết tin Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan Hải Dương 981 trên vùng đặc quyền kinh tế và thềm lục địa của nước ta chúng em ai cũng bức xúc và phẫn nộ. Ở xa Tổ quốc, chúng em hành động yêu nước bằng cách phản đối bằng biện pháp hòa bình và đi quyên góp tiền để ủng hộ các lực lượng thực thi pháp luật trên biển của ta. Chúng em mong hòa bình sẽ mãi mãi trên Biển Đông...", một bạn trẻ đến từ đất nước Ucraina tâm sự.

HOÀNG QUÂN