Hoa đẹp miền Đông

11/03/2012 09:21 Theo QĐND
Những nữ chiến sĩ này được sơ tuyển kỹ càng ở các địa phương. Chiều cao đạt 1,6m trở lên và đáp ứng những yêu cầu cao về sức khỏe, trình độ.

Đó là 50 cô gái đến từ TP Hồ Chí Minh, Tây Ninh, Bà Rịa-Vũng Tàu, Long An, Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước và Lâm Đồng đang huấn luyện tại Đại đội 1, Trường Quân sự Quân khu 7.

Tuy đến từ các miền quê khác nhau, nhưng những “bông hoa” này đều có chung nguyện vọng: Được học tập, rèn luyện trong môi trường quân đội, tiếp nối trang sử hào hùng về nữ chiến sĩ miền Đông.

Nữ chiến sĩ miền Đông trên bãi tập.

Những nữ chiến sĩ này được sơ tuyển kỹ càng ở các địa phương. Chiều cao đạt 1,6m trở lên và đáp ứng những yêu cầu cao về sức khỏe, trình độ. 100% đều tốt nghiệp THPT; gần 70% có trình độ đại học, cao đẳng và trung cấp.

Trung tá Cù Thị Hồng Phúc, cán bộ quản lý cho biết: “10 năm nay, nhà trường mới có khóa huấn luyện quân nhân nữ. Đợt này, các em có sức khỏe, có trình độ nên tiếp thu bài nhanh và dễ dàng hòa nhập môi trường mới. Đơn vị sẽ quan tâm và tạo điều kiện cao nhất để các chiến sĩ nữ yên tâm học tập, công tác”.

Tham quan nơi ăn ở của các chiến sĩ chúng tôi thấy thật gọn gàng, ngăn nắp. Mỗi phòng 6 giường gỗ, có tủ chung để đựng đồ cá nhân, có 2 quạt cây, 1 quạt trần. Nhà ăn của các chị em rộng rãi, thoáng mát. Ngoài tiêu chuẩn tiền ăn theo quy định, nhà trường còn đưa thêm vào bữa ăn của các chị em 5000 đồng/người/ngày.

Chiến sĩ Nguyễn Thị Út Phương, tốt nghiệp Trường Đại học Kỹ thuật TP Hồ Chí Minh bộc bạch: “Mới vào quân đội nhưng cảm nhận ban đầu là đội ngũ cán bộ rất quan tâm tới chúng em. Các chị, các anh thường xuyên động viên, giúp đỡ và tận tình chỉ bảo từ những điều nhỏ nhất trong sinh hoạt, lối sống đến chấp hành các quy định của quân đội, đơn vị; giúp chúng em vơi bớt nỗi nhớ nhà, nhớ người thân”.

Tại sân tập Điều lệnh Đội ngũ, chứng kiến các nữ chiến sĩ luyện tập chúng tôi mới cảm nhận hết sự nỗ lực, cố gắng của họ. Mặc cho cái nắng đầu mùa khá gay gắt, nhưng từng chiến sĩ vẫn chăm chú thực hiện các bài học đầu tiên của người lính.

Những động tác đi đều, đi nghiêm… được họ thực hành tương đối chuẩn xác. Và mặc cho những giọt mồ hôi chảy dài trên những khuôn mặt thư sinh, tuy có sạm đi đôi chút sau gần một tháng nhập ngũ nhưng trong từng ánh mắt vẫn rạng ngời nét trẻ trung, yêu đời.

Chiến sĩ Nguyễn Thị Thùy Vân, có ba là bộ đội tâm sự: “Ba em thường nói: Quân đội là trường học lớn. Vì thế, em quyết tâm phấn đấu, rèn luyện, tiếp bước con đường mà ba đang đi.

Gia đình rất tự hào về em…”. Huỳnh Lê Ngọc Diễm nhanh nhảu tiếp lời: “Em tạm gác công việc với thu nhập tương đối cao để tình nguyện nhập ngũ. Có trải qua gian nan, thử thách mới trưởng thành, chín chắn phải không anh?”.

Nhìn những nữ chiến sĩ chững chạc, rắn rỏi hơn khi khoác trên mình bộ quân phục, cùng những ánh mắt tràn đầy nhiệt huyết, dẫu biết rằng phía trước họ còn không ít thách thức, cam go, nhưng tôi tin, với lòng khát khao cống hiến, với niềm tin tuổi trẻ, những “bông hoa”– chiến sĩ sẽ viết tiếp bản hùng ca “miền Đông gian lao mà anh dũng”.

Theo QĐND