Hoàn Cầu "đổi giọng" anh em, Nhân Dân nhật báo tiếp tục dọa Việt Nam

20/06/2014 07:55 Hồng Thủy
(GDVN) - Theo tờ báo này, giới chức Trung Quốc cần dùng tư tưởng làm vũ khí để cột chặt Việt Nam phụ thuộc vào họ để dễ bề thao túng láng giềng, bành trướng lãnh thổ.
Phó Thủ tướng kiêm Bộ trưởng Ngoại giao Phạm Bình Minh tiếp ông Dương Khiết Trì tại Hà Nội.

Thời báo Hoàn Cầu ngày 19/6 đăng bài xã luận của Vương Cường về quan hệ Trung - Việt, nhưng khác với văn phong ngỗ ngược và hiếu chiến thường thấy, lần này Thời báo Hoàn Cầu lại xoáy vào cái gọi là "Việt - Trung vừa là đồng chí, vừa là anh em" để dụ dỗ, lừa phỉnh Việt Nam "quay đầu" để khỏi đánh mất cái gọi là "tình cảm tốt đẹp giữa 2 nước".

Mặc dù "đổi giọng" sang tông "anh em đồng chí", nhưng ngay từ đầu bài báo, Hoàn Cầu đã đổ mọi trách nhiệm của căng thẳng trên Biển Đông trong vụ Trung Quốc hạ đặt trái phép giàn khoan 981 trong vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa của Việt Nam lên đầu Việt Nam với cái cớ gọi là "Hà Nội đã có thái độ sai lầm trong vấn đề Biển Đông, lời lẽ quá khích và hành động nguy hiểm"?!

Tại sao Đa Chiều nói ông Dương Khiết Trì "tự chui đầu vào rọ"?

(GDVN) - Đa Chiều lại sử dụng 1 thủ đoạn mới để đánh lạc hướng dư luận về vụ giàn khoan 981, đó là biến mình thành nạn nhân, hay nói cách khác là ăn vạ.

Thay vì Trung Quốc phải thay đổi quan điểm sai trái, bành trướng lãnh thổ, xâm phạm nghiêm trọng chủ quyền, quyền chủ quyền và quyền tài phán hợp pháp của Việt Nam trên Biển Đông, Thời báo Hoàn Cầu rêu rao rằng, "mấu chốt hóa giải nan đề quan hệ Trung - Việt nằm ở chỗ Việt Nam phải từ bỏ lập trường sai lầm" của mình.

Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục luận điệu mị dân rằng, "trên cơ sở bảo vệ chủ quyền quốc gia và lợi ích hàng hải, Trung Quốc có thể vận dụng nhiều biện pháp (thủ đoạn) theo mô hình vừa là đồng chí, vừa là anh em để cải thiện quan hệ với Việt Nam".

Để lập luận lôi kéo Việt Nam, Thời báo Hoàn Cầu tiếp tục câu chuyện ý thức hệ bằng việc đưa ra những nhận xét phiến diện, sai lệch về tình hình Việt Nam khi cho rằng, "nếu Việt Nam không thể phân biệt rõ ràng âm mưu của các thế lực thù địch, không thể nhận rõ hiện thực nguy hiểm về (cái gọi là) đấu tranh nội bộ, không thể giải quyết vấn đề tư tưởng và để mặc cho chủ nghĩa dân tộc lan tràn" sẽ tạo ra mối uy hiếp và nguy cơ biến động rất lớn đối với xã hội và an ninh quốc gia.

Ở đây, cần phải nhấn mạnh rằng nguy cơ gây bất ổn lớn nhất trong khu vực hiện nay chính là hành động bành trướng lãnh thổ của Trung Quốc trên Biển Đông, trong đó đe dọa và ảnh hưởng trực tiếp tới quyền và lợi ích hợp pháp của Việt Nam chứ chẳng có thế lực thù địch nào có thể chia rẽ đoàn kết nội bộ của dân tộc Việt, kể cả những thế lực truyền thông như Thời báo Hoàn Cầu. Mọi vấn đề về nội bộ, Thời báo Hoàn Cầu hãy tự lo cho Trung Quốc thay vì huyên thuyên giao rảng cho các nước láng giềng - PV.

Tuần báo Bắc Kinh: Phải buộc Việt Nam lệ thuộc về kinh tế, văn hóa?!

(GDVN) - Đúng! Lợi ích quốc gia, dân tộc là trên hết, quan trọng hơn rất nhiều một thứ "quan hệ hữu nghị viển vông" giả cầy nào đó.

Theo tờ báo này, giới chức Trung Quốc cần dùng tư tưởng làm vũ khí để cột chặt Việt Nam phụ thuộc vào họ để dễ bề thao túng láng giềng, bành trướng lãnh thổ trên Biển Đông. Nhưng Thời báo Hoàn Cầu hãy nhớ rằng, chủ quyền của Việt Nam đối với Hoàng Sa, Trường Sa và vùng đặc quyền kinh tế, thềm lục địa Việt Nam trên Biển Đông là không thay đổi và không thể thay đổi. Việt Nam sẽ áp dụng mọi biện pháp hòa bình để giữ vững chủ quyền lãnh thổ, quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Không thâm hiểm như bài báo này của Thời báo Hoàn Cầu, tờ Nhân Dân nhật báo bản hải ngoại ngày 19/6 tiếp tục đăng bài với luận điệu bôi nhọ, vu cáo và đe dọa Việt Nam khi cho rằng chuyến đi của ông Dương Khiết Trì "là cơ hội để Việt Nam ghìm cương trước vực, quay đầu từ bỏ dã tâm"?!

Bất chấp thực tế thái độ ngang ngược không có gì thay đổi của Trung Quốc về vấn đề Biển Đông khi Dương Khiết Trì đi Việt Nam, Nhân Dân nhật báo gọi chuyến đi này là "thiện chí", nhắc lại quan điểm ngang ngược của Bắc Kinh muốn ép Việt Nam "không quốc tế hóa" vấn đề Biển Đông.

Không những vậy, Nhân Dân nhật báo còn cố tình bôi nhọ, vu cáo lãnh đạo Việt Nam khi cho rằng phát biểu của Thủ tướng Nguyễn Tấn Dũng về việc doanh nghiệp Việt Nam cần đa dạng hóa thị trường, tránh lệ thuộc vào 1 nền kinh tế bất kỳ nào, bao gồm Trung Quốc đã khiến Bắc Kinh "hết sức lo ngại"?!

Tờ báo này kêu gọi Việt Nam không đưa vấn đề Biển Đông ra cơ quan tài phán quốc tế, mặc dù Bắc Kinh vẫn không chịu xuống thang. Kết thúc vấn đề, Nhân Dân nhật báo cho rằng quan hệ Việt - Trung có được cải thiện sau chuyến đi của ông Dương Khiết Trì hay không vẫn còn phải chờ xem, đặc biệt là hành động của Việt Nam, mà không phải là sự xuống thang, ngừng gây hấn từ phía Trung Quốc - PV.

Hồng Thủy