Hoàn Cầu: TQ phong tỏa Scarborough khiến Philippines “buốt óc”

04/08/2012 19:00 Hồng Thủy (nguồn Hoàn Cầu)
(GDVN) - Thời tiết tại khu vực bãi cạn Scarborough đang rất xấu nên phương án phái tàu ra gỡ bỏ vật cản tàu Trung Quốc cố tình để lại là phương án không khả thi

Có thể bạn quan tâm
> Tra cứu ĐIỂM THI ĐH-CĐ 2012 nhanh, chính xác nhất
> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn
> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

Bộ trưởng Quốc phòng Philippnies đang tìm cách tháo sợi dây thừng Trung Quốc chặn lối vào đầm phá Scarborough

Phóng viên tờ Hoàn Cầu thời báo thường trú tại Philippines ngày 4/8 dẫn báo cáo mới nhất của lực lượng Cảnh sát biển Philippines cho hay, tàu Trung Quốc trước khi rời bãi cạn Scarborough đã dùng dây thừng và phao nổi chăng ngay lối vào đầm phá bãi cạn này để ngăn cản tàu thuyền Philippines quay trở lại.

Tàu Ngư chính 310 neo đậu ở khu vực bãi cạn Scarborough trong lúc căng thẳng Philippines - Trung Quốc lên tới đỉnh điểm

Tờ Hoàn Cầu thời báo tỏ ra hả hê khi nhận định nước đôi, nếu thông tin trên là sự thật thì hành động mà tờ báo này gọi là “động thái cứng rắn khẳng định chủ quyền” của phía Trung Quốc đối với bãi cạn Scarborough đang làm cho giới chức quân sự Manila đau đầu nhức óc.

Trước đó, hôm 3/8 Bộ trưởng Quốc phòng Philippines cũng đã lên tiếng với giới truyền thông, các cơ quan tham mưu dưới quyền ông đang tìm cách để gỡ bỏ rào cản bất hợp pháp này mà phía Bắc Kinh đang cố tình giăng ra.

Tàu cá Trung Quốc hoạt động trên bãi cạn Scarborough giữa lúc Bắc Kinh ban hành cái gọi là lệnh cấm đánh bắt cá phi lý và phi pháp bao gồm cả khu vực này

Trước đó, Philippines đã phái 1 chiếc máy bay do thám ra khu vực bãi cạn Scarborough và phát hiện 1 tàu Hải giám, 1 tàu Ngư chính Trung Quốc trước khi rời bãi cạn đã chăng dây thừng và phao ngay lối vào bên trong đầm phá.

Hiện tại theo truyền thông Philippines, thời tiết tại khu vực bãi cạn Scarborough đang rất xấu nên phương án phái tàu ra gỡ bỏ vật cản tàu Trung Quốc cố tình để lại là phương án không khả thi. Tuy nhiên, Philippines cũng chưa tuyên bố chính thức là có cắt hay không cắt chiếc dây thừng do Trung Quốc giăng ra trên bãi cạn.

Hồng Thủy (nguồn Hoàn Cầu)