Hoàn tất cáo trạng vụ nguyên Phó Chủ tịch HĐQT M-VIDIFI nhận hối lộ

13/05/2013 07:20 Tuệ Minh
(GDVN) - Viện KSND tối cao vừa ban hành cáo trạng truy tố bị can Đinh Thị Tâm (SN 1975, ở phường Yên Hoà, Cầu Giấy, Hà Nội) về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ trong quá trình tổ chức cung cấp vật liệu xây dựng tại gói thầu EX2 của Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội - Hải Phòng.

Trước đó, ngày 29/11/2007, Thủ tướng Chính phủ có Quyết định số 1621/QĐ-TTg về một số cơ chế chính sách thí điểm đầu tư Dự án đường ô tô cao tốc Hà Nội – Hải Phòng, trong đó giao Tổng Công ty phát triển hạ tầng và đầu tư tài chính Việt Nam (Tổng Công ty VIDIFI) là chủ dự án theo hình thức hợp đồng BOT.

Trong quá trình thực hiện nhiệm vụ được giao, Đinh Thị Tâm đã lợi dụng chức vụ Phó Chủ tịch HĐQT Công ty CP Vật liệu và đầu tư VIDIFI (Công ty M-VIDIFI), Trưởng ban quản lý dự án, đồng thời là Cổ đông đại diện chủ sở hữu phần vốn góp 38,89% vào công ty M-VIDIFI khi tham gia việc chọn, đàm phán với đơn vị cung cấp vật tư cho công trình và thương thảo các điều khoản trong hợp đồng mua, bán vật liệu để thi công đường cao tốc Hà Nội – Hải Phòng. 


Đinh Thị Tâm biết Công ty M-VIDIFI được quyền ký hợp đồng mua vật liệu với giá thấp hoặc bằng giá vật liệu đã được HĐQT Tổng công ty VIDIFI phê duyệt, nhưng trước khi đàm phán hợp đồng với Công ty Hồng Phúc, Tâm biết Mai Công Toàn (GĐ công ty cổ phần thương mại và vận tải Hồng Phúc) đã chào giá thấp hơn giá hợp đồng 2308/2010/VL-HP ngày 23/8/2010, nhưng Tâm không báo cáo HĐQT, Giám đốc và các thành viên góp vốn khác biết để giảm thiệt hại cho công ty M-VIDIFI mà đã cùng Toàn thoả thuận thống nhất nâng giá vật tư.Cụ thể, khi làm việc với ông Mai Công Toàn, bà Tâm được ông Toàn cho biết thống nhất sẽ trích lại cho M-Vidifi 53.000 đồng/m3 cát vàng; 10.000 đồng/m3 cát đen hạt thô; 5.000 đồng/m3 cát đen lắp nền; 42.000 đồng/m3 đất đắp bao. Sau đó, bà Tâm đồng ý ủng hộ chủ trương ký kết thực hiện hợp đồng với công ty này.


Từ ngày 17/9/2010 đến ngày 15/8/2011, Tâm đã nhận từ Mai Công Toàn 3,5 tỷ đồng. Ngày 17/12/2011, khi Mai Công Toàn đưa 768 triệu đồng cho Tâm tại tiền sảnh nhà 17T9 khu đô thị Trung Hoà – Nhân Chính thì bị cơ quan Cảnh sát điều tra (Bộ Công an) bắt quả tang.


VKSND tối cao cáo buộc: Với trách nhiệm Phó Chủ tịch HĐQT Công ty M-VIDIFI, vì động cơ vụ lợi, Tâm đã không làm đúng chức trách của mình, đã bỏ phiếu đồng ý ký tên để Công ty Hồng Phúc ký hợp đồng với Công ty M-VIDIFI mua bán vật liệu xây dựng đúng như giá mà Tâm và Toàn đã thoả thuận, gây thiệt hại cho Công ty M-VIDIFI số tiền gần 4,3 tỷ đồng.


Về phía ông Mai Công Toàn đã có hành vi thông đồng, giúp sức để Đinh Thị Tâm lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, chiếm đoạt 4,268 tỉ đồng của M-Vidifi. Tuy nhiên do ông Toàn tố cáo hành vi của bà Tâm nên cơ quan điều tra đề nghị không xem xét trách nhiệm hình sự.

Tuệ Minh