Hoàn tất kiểm tra môi trường Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

07/05/2016 11:01 Theo Năng lượng mới
(GDVN) - Ngày 5/6/2016, đoàn kiểm tra liên ngành đã hoàn tất kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1

Đoàn kiểm tra liên ngành do ông Hoàng Văn Thức, Phó tổng cục trưởng Tổng cục Môi trường làm trưởng đoàn cùng đại diện Bộ Quốc phòng, Bộ Công an, Bộ Khoa học và Công nghệ, Bộ Nông nghiệp, Viện Hàn lâm khoa học công nghệ Việt Nam cùng Sở Tài nguyên Môi trường Hà Tĩnh đã hoàn tất kiểm tra công tác bảo vệ môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.
 
Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tọa lạc tại thôn Hải Phong, xã Kỳ Lợi, Thị xã Kỳ Anh – Hà Tĩnh. Đây là dự án trọng điểm quốc gia về nguồn điện cấp bách có công suất tổ máy lớn nhất hiện nay với 2 tổ máy 600MW do Tập đoàn Dầu khí Việt Nam đầu tư, giao cho Tổng công ty Điện lực Dầu khí (PVPower) và trực tiếp là Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh vận hành sản xuất.

Nhà máy đã chính thức vận hành thương mại từ tháng 1/2015 đến nay đã cung cấp cho lưới điện quốc gia gần chục tỉ kWh điện thương phẩm. Tại thời điểm kiểm tra, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đang hoạt động sản xuất điện Tổ máy số 2, Tổ máy số 1 dừng hoạt động từ tháng 11/2015 do Nhà thầu tiến hành công tác bảo hành.

Toàn cảnh Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Mặc dù thời tiết của khu vực Vũng Áng rất nắng nóng với nhiệt độ khoảng 38 độ C nhưng đoàn kiểm tra liên ngành do Tiến sĩ Trinh Thành, Phó viện trưởng Viện khoa học và công nghệ môi trường (Đại học Bách Khoa Hà Nội), Tổ trưởng tổ 4 đã trực tiếp thực hiện quan trắc, kiểm tra toàn bộ các công đoạn xử lý chất thải của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Đoàn công tác đã kiểm tra toàn bộ việc chấp hành các quy định của pháp luật về bảo vệ môi trường của nhà máy, tiến hành lấy mẫu giám định các nguồn chất thải phát sinh trong hoạt động sản xuất kinh doanh của Nhà máy.

Sau hơn 1 ngày làm việc nghiêm túc, tích cực và hợp tác, Đoàn thanh tra liên ngành đã có các kết luận về tình hình bảo vệ môi trường của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Cụ thể như Nhà máy đã hoàn thành đánh giá tác động môi trường toàn bộ dự án, bãi thải xỉ được Bộ Tài nguyên môi trường phê duyệt, được Sở Tài nguyên môi trường Hà Tĩnh cấp chủ nguồn thải chất thải nguy hại, được Bộ Tài nguyên môi trường cấp giấy phép xả nước thải vào nguồn nước, giấy phép khai thác, sử dụng nước biển…

Phó Tổng cục trưởng TCMT Hoàng Văn Thức và đoàn công tác kiểm tra bể sục khí của hệ thống xử lý nước thải Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Các loại chất thải phát sinh trong quá trình sản xuất kinh doanh như nước làm mát bình ngưng, nước thải sản xuất, nước thải sinh hoạt… đều thực hiện đúng các quy trình, đạt các tiêu chuẩn quy định của Bộ Tài nguyên môi trường.

Riêng hệ thống hấp thụ SOx, được làm rõ cụ thể là nước biển được lấy từ cửa xả, của hệ thống làm mát, bơm lên tháp hấp thụ và được phun từ trên xuống, khói thải lại đi từ dưới lên hấp thụ theo phương pháp ngược dòng; nước từ tháp hấp thụ được trộn với nước biển và được sục khí Oxy, kiểm soát thông số pH, nhiệt độ, nồng độ O2 hòa tan (DO) sau đó lại hòa chung với nước làm mát thải ra biển.

Công ty đã lắp đặt hệ thống quan trắc tự động (online) tại kênh nước làm mát sau bể sục khí để quan trắc 24/24h, đặc biệt luôn có các công nhân vận hành túc trực tại các điểm quan trắc để theo dõi, xử lý, ghi chép thông số pH, nhiệt độ và DO trước khi hòa chung với hệ thống làm mát trước khi xả ra môi trường.

Lực lượng này sẽ kịp thời phát hiện khi lưu lượng chất thải có những biến động bất thường để kịp thời áp dụng quy trình xử lý theo đúng quy định về bảo vệ môi trường của Tổng Công ty điện lực Dầu khí, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1.

Đoàn kiểm tra đạnh giá hệ thống giám sát online trong ống khói Nhà máy nhiệt điện Vũng Áng 1.

Về mặt bụi và khí thải Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 cũng trang bị đầy đủ các hệ thống xử lý gồm hệ thống lọc bụi tĩnh điện, hệ thống lọc bụi túi, hệ thống khử lưu huỳnh, hệ thống khử NOx.

Khí thải sau khi được xử lý khí đảm bảo tiêu chuẩn thải ra môi trường không khí qua ống khói. Riêng hệ thống ống khói của Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đạt tiêu chuẩn châu Âu với chiều cao 180m, đường kính đáy rộng tới 21m, bên trong có 2 ống xả bằng thép rộng 6,5m cho hai tổ máy.

Bên trong ống khói có 1 thang máy, các thiết bị giám sát chất lượng khí thải online, hệ thống thang bộ, sàn thao tác kỹ thuật…

Các chất thải rắn thông thường như chất thải sinh hoạt gỗ, nhựa, chai lọ…có khối lượng khoảng 3,5 tấn/năm được Nhà máy ký hợp đồng thu gom với Công ty môi trường Đô thị Kỳ Anh và Trung tâm Dịch vụ Hạ tầng Khu kinh tế tỉnh Hà Tĩnh để thường xuyên thu gom, vận chuyển và xử lý.

Riêng về chất thải nguy hại, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 tuân thủ đầy đủ quy trình thu gom, phân loại và bảo quản tại kho chứa rộng 48m2 có biển cảnh báo, hệ thống thùng đựng, phân loại theo quy định.

Đồng thời ký kết hợp đồng với Công ty CP Môi trường và Xử lý rác thải An Dương, hợp đồng vận chuyển với Công ty URENCO 10 để thu gom, vận chuyển và xử lý. Đến nay Nhà máy đã chuyển giao gần 32 ngàn tấn.  

Tiến sĩ Trịnh Thành trao đổi cùng lãnh đạo Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh tại buổi kiểm tra.

Tổ kiểm tra liên ngành đã khẳng định Công ty Điện lực Dầu khí Hà Tĩnh đã quan tâm đến công tác bảo vệ môi trường và thực hiện được một số nội dung như xây dựng hoàn thành và vận hành tốt các hệ thống xử lý môi trường gồm hệ thống lọc bụi tĩnh điện, xử lý nước thải, lọc bụi túi, khử lưu huỳnh, NOx, công trình thu gom chất thải nguy hại…

Tuy nhiên đoàn kiểm tra yêu cầu cần phải tăng cường quan trắc tự động các thông số SO2, HSO2 để đảm bảo hơn chất lượng nước thải ra môi trường.

Thay mặt PV Power Trưởng Ban An toàn – Sức khỏe – Môi trường Mai Đình Tân khẳng định Tổng Công ty luôn quán triệt việc tuân thủ mọi quy định pháp luật về bảo vệ môi trường.

Tổng công ty cũng như các đơn vị thành viên luôn mong muốn các đoàn kiểm tra chuyên ngành đến kiểm tra, đánh giá để hỗ trợ đơn vị chỉ ra những thiếu sót để kịp thời bổ sung các loại giấy phép, đầu tư các thiết bị… đảm bảo an toàn môi trường lao động, sản xuất.

Đồng thời cam kết thực hiện đúng quy định quản lý môi trường các nhà máy điện do PV Power ban hành, thực hiện chỉ đạo quyết liệt và cụ thể những kiến nghị do đoàn kiểm tra liên ngành đề ra.

Như vậy là chỉ trong vòng 2 tuần qua, Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1 đã tích cực làm việc với 6 đoàn công tác của các Bộ Tài nguyên môi trường, Công Thương, Bộ Công an và đoàn kiểm tra liên ngành về công tác môi trường.

Các đoàn kiểm tra đều có những nhìn nhận, đánh giá tốt về các công tác xử lý chất thải, môi trường Nhà máy Nhiệt điện Vũng Áng 1, đảm bảo vệ sinh an toàn, công nghiệp của một nhà máy điện hiện đại, công nghệ tiên tiến vào bậc nhất tại Việt Nam.

Theo Năng lượng mới