Học giả Nga: Mỹ lợi dụng khủng hoảng Ukraine cho 3 mục đích

08/07/2014 10:59 Nguyễn Hường
(GDVN) - Thực tế là tất cả những sự kiện này đã cho người Mỹ cơ hội đánh bại Nga trên thị trường năng lượng châu Âu và có lẽ không chỉ ở châu Âu.

Thông tấn RIA Novosti ngày 8/7 cho biết, Giám đốc Điều hành của Hội đồng Đối ngoại Nga nói rằng Mỹ đang lợi dụng tình hình ở Ukraine để phục vụ ít nhất ba mục đích riêng của mình.

Andrey Kortunov (trái).

Theo ông Andrey Kortunov, Mỹ đang lợi dụng tình hình Ukraine để phục vụ mục đích riêng đầu tiên là củng cố quan hệ với NATO như thử thách tính kỷ luật của các đồng minh châu Âu, thúc giục các nước thành viên NATO ở châu Âu tăng chi tiêu quốc phòng, giải quyết những vấn đề phát sinh trong quan hệ với châu Âu trong thời gian gần đây, đặc biệt là sau vụ tiết lộ chương trình gián điệp của Cơ quan An ninh Quốc gia Mỹ.

Thứ hai, theo ông Kortunov, Mỹ cũng muốn quay trở lại với chiến lược truyền thống của mình là đối đầu với Nga.

"Tại Washington, nhiều người vẫn chưa quên và không muốn quên lịch sử của Chiến tranh lạnh. Họ không muốn tin rằng những vấn đề với Nga đã được giải quyết khi Chiến tranh Lạnh kết thúc. Và giờ họ muốn quay lại với chính sách đối ngoại truyền thống trước kia luôn xem Liên Xô cũ hay Nga ngày nay là kẻ thù chính", Andrey Kortunov nhận định.

Kortunov cũng cho rằng cuộc khủng hoảng kinh tế ở Ukraine cũng hoàn toàn vì lợi ích của Washington. 

"Có một mục tiêu dài hạn hơn cả 2 mục tiêu trên. Nó bắt nguồn từ thực tế là tất cả những sự kiện này đã cho người Mỹ cơ hội đánh bại Nga trên thị trường năng lượng châu Âu và có lẽ không chỉ ở châu Âu... Cuộc xung đột ở Ukraine đã cho người Mỹ cơ hội để nói rằng nguồn cung cấp năng lượng của Nga không đáng tin cậy và đó là lý do tốt để người châu Âu nên mua khí đốt đá phiến sét của Mỹ", ông nói thêm.

Tuy nhiên, theo quan chức ngoại giao này, nguồn cung cấp này của Mỹ sẽ phải mất 5 đến 7 năm nữa mới có thể đi vào hoạt động được./.

Nguyễn Hường