Học sinh tự hào, thích thú tìm hiểu bằng chứng chủ quyền Trường Sa, Hoàng Sa

09/04/2019 09:34 LÃ TIẾN
(GDVN) - Các tư liệu quý về Hoàng Sa, Trường Sa được trình chiếu bằng công nghệ 3D thu hút sự chú ý của học sinh Trường trung học phổ thông Ngô Quyền (Hải Phòng).

Ngày 8/4, tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền, Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng phối hợp với Sở Giáo dục và Đào tạo, Sở Văn hóa và Thể thao tổ chức triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý”.

Tại triển lãm, Ban tổ chức trình chiếu video clip về hệ thống bản đồ, tư liệu, hiện vật được số hóa trên nền tảng công nghệ thực tại ảo 3D.

Mỗi tư liệu, hiện vật trong triển lãm được tích hợp các thông tin mô tả bằng âm thanh, bằng văn bản thông tin đến người xem một cách trực quan, sinh động nhất; cùng với hơn 80 hình ảnh, tư liệu bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền của Việt Nam đối với hai quần đảo Hoàng Sa, Trường Sa trưng bày tại triển lãm.

Các đại biểu cùng học sinh Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (Hải Phòng) nghe giới thiệu các tư liệu về Hoàng Sa, Trường Sa (Ảnh: Lã Tiến) 

Đồng thời, tại buổi khai mạc, các đại biểu dự sẽ được nghe báo cáo viên giới thiệu về công tác tuyên truyền biển đảo trong tình hình mới.

Thời gian tổ chức triển lãm diễn ra trong 3 ngày, từ ngày 8/4 đến ngày 10/4/2019 tại Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền.

Triển lãm lần này được thực hiện trình chiếu bằng công nghệ 3D đã thu hút sự quan tâm đặc biệt của hàng ngàn học sinh trên địa bàn TP Hải Phòng.

Em Bùi Bích Phương, học sinh lớp 11 Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền chia sẻ:

“Những hình ảnh, tư liệu quý về hai quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa được số hóa với các hiệu ứng âm thanh, hình ảnh giúp chúng em dễ dàng và hào hứng hơn trong việc tìm hiểu về 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Đây là cách làm mới, hiệu quả hơn nhiều so với những bài học được giảng dạy bằng phương pháp truyền thống trước đây.

Chứng kiến những hình ảnh này, thế hệ học sinh chúng em càng thêm yêu, tự hào về các thế hệ cha anh, đang chắc tay súng bảo vệ chủ quyền biển đảo thiêng liêng của Tổ quốc”.

Học sinh trường Ngô Quyền tự hào với những bằng chứng về Trường Sa, Hoàng Sa (Ảnh: Lã Tiến)

Ông Lương Hải Âu, Giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông Hải Phòng cho biết, triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” nhằm nâng cao chất lượng, hiệu quả công tác thông tin, tuyên truyền về biển đảo;

Đồng thời tăng cường đổi mới nội dung, đa dạng hình thức nhằm cung cấp các thông tin, bằng chứng lịch sử, pháp lý về chủ quyền biển, đảo Việt Nam.

Thông qua việc giới thiệu các bản đồ, tư liệu, hình ảnh, hiện vật và một số ấn phẩm trưng bày tại triển lãm, củng cố niềm tin trong cán bộ, nhân dân về các bằng chứng pháp lý khẳng định chủ quyền của Việt Nam đối với 2 quần đảo Hoàng Sa và Trường Sa.

Qua đó, góp phần bác bỏ những tuyên bố phi lý của Trung Quốc đối với 2 quần đảo này, cũng như các vùng biển, đảo thuộc chủ quyền của Việt Nam”.

Trong 2 năm (năm 2016 và năm 2017), thành phố Hải Phòng cũng đã chủ động phối hợp với Bộ Thông tin và Truyền thông, các đơn vị liên quan tổ chức thành công 3 cuộc triển lãm bản đồ và trưng bày tư liệu “Hoàng Sa, Trường Sa của Việt Nam - Những bằng chứng lịch sử và pháp lý” tại Bảo tàng Thành phố và 2 huyện đảo Cát Hải, Bạch Long Vĩ.

Được biết, Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền (hay còn gọi là trường Bonnal, trường Bình Chuẩn) là ngôi trường nằm trong hệ thống các trường Trung học phổ thông công lập của Việt Nam được thành lập năm 1920.

Trường Ngô Quyền là ngôi trường trung học đầu tiên của Hải Phòng và cũng là một trong số những trường trung học đầu tiên của Việt Nam.

Trường Trung học phổ thông Ngô Quyền là nơi giảng dạy, học tập của nhiều tên tuổi lớn như: Giáo sư Hoàng Ngọc Phách, Nhà giáo nhân dân Nguyễn Lân, Tổng Bí thư Nguyễn Văn Linh, Giáo sư Vũ Khiêu, nhà văn Nguyễn Huy Tưởng, nhạc sĩ Văn Cao, nhạc sĩ Đỗ Nhuận, nhà thơ Nguyễn Đình Thi…

LÃ TIẾN