Học Trung Quốc, Đài Loan cũng quảng cáo chủ quyền Senkaku trên báo Mỹ

11/10/2012 07:10 Bảo Thành (Nguồn: CNA)
(GDVN) - Sau động thái đăng quảng cáo chủ quyền của Trung Quốc trên báo Mỹ, hôm thứ Tư Đài Loan cũng đã cho đăng quảng cáo trên bốn tờ báo lớn của Mỹ nhằm tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Sensaku.
Thông tấn xã Đài Loan ngày 10/10 đưa tin, sau động thái đăng quảng cáo chủ quyền của Trung Quốc trên báo Mỹ, hôm thứ Tư Đài Loan cũng đã cho đăng quảng cáo trên bốn tờ báo lớn của Mỹ nhằm tăng cường tuyên bố chủ quyền đối với nhóm đảo Sensaku.

Senkaku, tâm điểm tranh chấp lãnh thổ giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan

Đồng thời các quảng cáo của Đài Loan trên báo New York Times, Washington Post, Wall Street Journal và Los Angeles Times đều tranh thủ giới thiệu về Sáng kiến Hòa bình Hoa Đông do nhà lãnh đạo Mã Anh Cửu đưa ra hồi tháng 8 nhằm giải quyết tranh chấp trên nhóm đảo này.

Các quảng cáo này kêu gọi người Mỹ ủng hộ Sáng kiến này nhằm xây dựng bộ quy tắc ứng xử trên biển Hoa Đông, kêu gọi các bên liên quan cùng khai thác các nguồn lợi hải sản và tài nguyên trong khu vực, tiến hành các cuộc diễn tập chung nhằm duy trì an ninh truyền thống và phi truyền thống trên biển Hoa Đông.

Tàu Cảnh sát biển Nhật Bản rượt đuổi tàu Đài Loan gần Senkaku

Nội dung quảng cáo tuyên truyền rằng về lâu dài Đài Loan hy vọng các bên liên quan có thể chuyển từ đối thoại song phương từng cặp riêng rẽ sang đối thoại ba bên giữa Nhật Bản, Trung Quốc và Đài Loan.

Các quảng cáo này cũng chỉ ra 10 điểm về mặt lịch sử và pháp lý ủng hộ cho tuyên bố chủ quyền của Đài Loan đối với nhóm đảo Senkaku, trong đó khẳng định rằng tuyên bố chủ quyền của Nhật Bản đối với Sensaku là vô hiệu ngay từ đầu theo quy định của luật pháp quốc tế.

Bảo Thành (Nguồn: CNA)