Hồng Kông hủy đặc quyền miễn thị thực cho các quan chức Philipppines

30/01/2014 07:05 Hồng Thủy
(GDVN) - Việc hủy bỏ đặc quyền miễn thị thực cho quan chức và các nhà ngoại giao Philippines có thể liên quan đến căng thẳng giữa Bắc Kinh với Manila trên Biển Đông.
Lương Chấn Anh, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông quyết định hủy đặc quyền miễn thị thực ngoại giao với quan chức Philippines.
Bưu điện Hoa Nam ngày 30/1 đưa tin, chính quyền đặc khu Hồng Kông đã quyết định hủy bỏ đặc quyền miễn thị thực cho các nhà ngoại giao và quan chức Philippines do vụ khủng hoảng con tin năm 2010.


Các biện pháp áp đặt này để trả đũa cho thất bại của Manila trong việc giải cứu các con tin là khách du lịch Hồng Kông bị một kẻ khủng bố Philippines bắt gi năm 2010 và nó sẽ có hiệu lực từ hôm qua.


Tuy nhiên các chuyên gia về quan hệ quốc tế nói với Bưu điện Hoa Nam, việc hủy bỏ đặc quyền miễn thị thực cho quan chức và các nhà ngoại giao Philippines có thể liên quan đến căng thẳng giữa Bắc Kinh với Manila trên Biển Đông.


Những người sống sót và thân nhân của những khách du lịch Hồng Kông bị sát hại đã từ chối lời xin lỗi từ Thị trưởng Manila Joseph Estrada vào tháng 8 năm ngoái vì thiếu "thành thật".


Lương Chấn Anh, người đứng đầu chính quyền Hồng Kông cho biết họ hủy bỏ các thỏa thuận miễn thị thực 14 ngày với hộ chiếu của quan chức, nhân viên ngoại giao Philippines và đây mới chỉ là giai đoạn đầu của lệnh trừng phạt.


Hoa Xuân Oánh, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố Bắc Kinh ủng hộ nỗ lực này của Hồng Kông.


Ngày 23/8/2010, một nhân viên cảnh sát bị sa thải, Rolando Mendoza đã bắt cóc 22 khách du lịch Hồng Kông và 3 người Phillippines, hắn đã bắn chết 7 người trước khi bị bắn hạ trong một cuộc giải cứu vụng về.

Hồng Thủy