Hồng Kông nhượng bộ người biểu tình, không ép "giáo dục nhồi sọ"

09/09/2012 10:00 Bảo Thành (Nguồn: The Guardian)
(GDVN) - Các quan chức Trung Quốc lo ngại rằng sự phản đối chương trình giáo dục bắt buộc của Trung Quốc có thể hủy hoại triển vọng trúng cử của các ứng viên thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử hội đồng Lập pháp Đặc khu.

Có thể bạn quan tâm

> Tìm hiểu đất nước Ireland, cơ hội nhận quà cực lớn

> Cả xã hội quan tâm: Tình hình biển Đông 

> Mục mới: Nóng trên mạng

Tờ The Guardian xuất bản tại Anh hôm 08/9 đưa tin, chính quyền Hồng Kông đã quyết định hủy bỏ kế hoạch đưa chương trình giáo dục quốc dân bắt buộc của Trung Quốc vào chương trình học tại Đặc khu này.

Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh

Hôm 08/0, Trưởng Đặc khu Hành chính Hồng Kông Lương Chấn Anh nói rằng chính quyền sẽ trao quyền cho các trường học tự quyết định có đưa chương trình giáo dục quốc dân của Trung Quốc này vào giảng dạy hay không, và việc đó sẽ không mang tính bắt buộc.

Học sinh biểu tình bịt băng đỏ phản đối chương trình giáo dục "bịt mắt"

Ông Lương quyết định nhượng bộ sau khi hàng trăm ngàn phụ huynh, học sinh và giáo viên tiến hành biểu tình trong suốt một tuần lễ trước trụ sở Đặc khu Hành chính Hồng Kông. Theo các nhà tổ chức, đã có hơn 100.000 người tham gia biểu tình vào đêm thứ Sáu 07/9.

Người biểu tình đã tham gia tuyệt thực, hô vang các khẩu hiệu chống lại chương trình giáo dục quốc dân và giáo dục đạo đức của Trung Quốc mà theo họ là “nhồi sọ” và “tẩy não”.

Tuyệt thực phản đối giáo dục "tẩy não"

Quyết định của ông Lương được đưa ra chỉ một ngày trước cuộc bầu cử hội đồng Lập pháp Đặc khu. Ngày hôm nay, lần đầu tiên các cử tri Hồng Kông có quyền lựa chọn hơn một nửa số ghế ủy viên hội đồng. Các quan chức Trung Quốc lo ngại rằng sự phản đối chương trình giáo dục bắt buộc của Trung Quốc có thể hủy hoại triển vọng trúng cử của các ứng viên thân Bắc Kinh trong cuộc bầu cử này.

Tuy nhiên, Lương Chấn Anh chủ động nói với báo giới rằng, ông đưa ra quyết định này sau khi tham vấn một số chuyên gia, "tuyệt đối không nhận chỉ thị nào từ phía Bắc Kinh", đồng thời phủ nhận sự liên hệ giữa quyết định này với cuộc bầu cử hội đồng Lập pháp Đặc khu.

Lương Chấn Anh cũng đề nghị báo giới và các tổ chức xã hội, khi trao quyền tự quyết cho các trường về việc theo hệ thống giáo dục quốc dân của Trung Quốc, nếu trường nào áp dụng thì báo chí và "thế lực bên ngoài" chớ có can thiệp. 

Ông Lương cho biết thêm, Hồng Kông là một bộ phận của Trung Quốc, việc giáo dục cho học sinh hiểu lịch sử, hiểu Trung Quốc là một chuyện đương nhiên, không nên bàn cãi nhiều. Sau khi trao quyền tự quyết cho các trường rồi, hy vọng phụ huynh, học sinh giải tán, các trường khôi phục hoạt động dạy và học bình thường trở lại.

Bảo Thành (Nguồn: The Guardian)